Facebook đang bị kiện với cáo buộc trốn 9 tỉ USD tiền thuế

Theo một báo cáo từ Reuters, Facebook đang bị Sở Thuế vụ Hoa Kỳ kiện vì cáo buộc trốn thuế lên tới con số khổng lồ 9 tỉ USD.

Sở Thuế vụ Hoa Kỳ tuyên bố rằng Facebook đã cố tình định giá thấp giá trị tài sản sở hữu trí tuệ mà họ đã bán cho một công ty con ở Ireland vào năm 2010, khi nền tảng truyền thông xã hội này đang tìm cách mở rộng ra toàn cầu. 

Theo thoả thuận, công ty con của Facebook sẽ phải trả tiền bản quyền cho công ty mẹ ở Hoa Kỳ, để được phép sử dụng thương hiệu, truy cập dữ liệu người dùng và các công nghệ nền tảng của Facebook.

Theo toà án, trong 6 năm từ 2010 đến 2016, Facebook Ireland đã trả cho Facebook Mỹ hơn 14 tỉ USD tiền bản quyền và các khoản thanh toán khác.

Sở Thuế vụ Hoa Kỳ cho biết việc định giá tài sản trí tuệ quá thấp đã dẫn tới việc mức thuế mà Facebook phải nộp ít hơn nhiều so với thực tế. 

Facebook bị cáo buộc trốn 9 tỉ USD tiền thuế - Ảnh 1.

Facebook bị cáo buộc trốn 9 tỉ USD tiền thuế. (Ảnh: Apple Insider).

Đáp lại luận điểm trên, Bertie Thompson - phát ngôn viên của Facebook, cho rằng mức định giá thấp khi ấy phản ánh những rủi ro liên quan đến việc mở rộng quốc tế của Facebook, diễn ra vào năm 2010, trước khi hãng IPO và phát triển các sản phẩm quảng cáo kĩ thuật số. 

“Vào thời điểm năm 2010, Facebook chưa có doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động, hoạt động kinh doanh quốc tế còn khá non trẻ và các sản phẩm quảng cáo kĩ thuật số cũng chưa được xác định”, Bertie Thompson giải thích. 

Theo Reuters, Facebook là nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến lớn thứ hai thế giới sau Google. Số người dùng thường xuyên hàng tháng của trang mạng xã hội này đã tăng 8% từ 2,5 tỉ người dùng lên 2,9 tỉ người trong quý IV/2019. 

Hiện Facebook đang sở hữu các kênh truyền thông xã hội phổ biến như Facebook, WhatsApp, Instagram và Messenger. 

“Trong suốt lịch sử của Facebook, chúng tôi đã làm việc cùng Sở Thuế vụ và tuân thủ tất cả các luật thuế hiện hành. Việc kinh doanh của chúng tôi đã có lúc thăng lúc trầm, nhưng chúng tôi chịu trách nhiệm cho các việc làm đã được thực hiện cách đây hơn một thập kỉ - khoảng thời gian đầy rủi ro lớn và còn nhiều bất định đối với công ty”, phát ngôn viên của Facebook, nói thêm.

Vụ kiện này đã được đưa ra xét xử vào thứ Ba tại tòa án San Francisco, dự kiến sẽ kéo dài 3-4 tuần. Giám đốc phần cứng của Facebook Andrew Bosworth và Giám đốc Công nghệ Mike Schroepfer sẽ ra làm chứng trong phiên toà.

Nếu toà án phán quyết Facebook đã trốn thuế, nền tảng truyền thông xã hội này sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 9 tỉ USD, cộng thêm tiền lãi và các hình phạt bổ sung.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.