Trước ngày kết thúc game lắc xì chia 10 tỉ từ ví MoMo, nhiều người chơi than mất tiền vì mua thú qua Facebook

Giải thưởng 10 tỉ đồng chia cho những ai hoàn thành đang giúp trò chơi “lắc xì” của ví điện tử MoMo thu hút nhiều người dùng tò mò, "mơ được chia". Nhưng kéo theo đó, nhiều người chơi cũng mất hàng trăm nghìn đồng khi tham gia "lắc xì".

Năm nay, ví điện tử MoMo quảng bá chi đến 200 tỉ đồng cho trò "Lắc xì 2020" để thu hút người dùng. Trò chơi diễn ra từ 17/1/2020 (23 tháng Chạp, Kỷ Hợi) và kết thúc vào ngày 14/2/2020 (21 tháng Giêng, Canh Tý).

Lắc cả trăm lượt vẫn không thấy linh thú

Theo đó, ví MoMo của mỗi người dùng sẽ xuất hiện một chú chuột đại diện cho gia chủ và 6 lu lộc trong nhà. Trong lu lộc có chứa các thẻ quà tặng, bao lì xì tiền tươi, câu chúc, bẫy trộm hoặc các thẻ linh thú. Người chơi chỉ cần chọn các lu chưa lắc và lắc điện thoại.

Khi sưu tầm đủ bộ 8 linh thú Long - Lân - Quy - Phụng (4 linh thú hiếm, 4 linh thú thường), người dùng sẽ sở hữu Thẻ Lộc Vàng, và được lựa chọn nhận thưởng ngay gói quà 1 triệu đồng, cùng hàng ngàn giải thưởng giá trị khác.

Thẻ Lộc Vàng được sử dụng để nhận thưởng tiền thật khi kết thúc trò chơi. Ai có thẻ sẽ nằm trong danh sách người dùng được chia đều 10 tỉ đồng. Để có được lượt lắc, người dùng nhận thêm 1-5 lượt lắc khi thực hiện nhiệm vụ như lì xì, thanh toán bằng MoMo, giới thiệu bạn bè,…

Mong được chia 10 tỉ từ trò lắc xì Momo, người dùng bị lừa mất trắng 200.000 đồng - Ảnh 1.

Tổng giá trị giải thưởng mà MoMo dùng cho trò chơi này lên đến 200 tỉ đồng. (Ảnh: MoMo).

Nghe khá dễ chơi nhưng theo nhiều người dùng, trò này này là chiêu câu khách và khiến nhiều người mất thêm tiền. Ngọc Diễm (quận Thủ Đức, TP HCM) từ Tết đến nay luôn "ôm khư khư" điện thoại bên mình để "lắc xì". Chị cho biết, về quê những ngày Tết rảnh rỗi nên tham gia, mong nhận thưởng, số tiền 10 tỉ là quá hấp dẫn với chị và nhiều người.

Chị còn tham gia một nhóm Facebook với hàng chục nghìn thành viên, để "lì xì chéo" cho nhau, tức người A lì xì cho người B 1.000 đồng, người B sẽ lì xì lại cho người A đúng 1.000 đồng ngay lập tức. Đổi lại, cả hai đều được 3 lượt lắc xì. Theo chị Diễm, trên Facebook có gần 20 nhóm như thế.

Thế nhưng chị đã lắc đến khoảng 200 lượt, bộ sưu tập linh thú của chị vẫn không xuất hiện long và phụng. Tham khảo trên các nhóm, nhiều người cũng trong tình trạng trên. "Đây là linh thú hiếm, Momo 'thả' ra rất ít, ai may mắm lắm mới lắc được", chị giải thích.

Mong được chia 10 tỉ từ trò lắc xì Momo, người dùng bị lừa mất trắng 200.000 đồng - Ảnh 2.

Hàng chục nhóm được lập ra vì trò lắc xì. (Ảnh chụp màn hình).

Chị Xuân (quận 9, TP HCM) cũng tương tự. Chị cho biết mới tham gia "lắc" từ mùng 4 Tết nên "long và phụng xuất hiện trước đó hết rồi, khó mà lắc ra được".

Vừa lì xì vừa lắc cả 40 lượt, chị Xuân mỏi mòn không thấy long và phụng đâu. Vì thế chị nảy sinh ý định mua hai linh thú này. "Tôi lướt fanpage MoMo thấy nhiều người rao bán long và phụng, giá đâu đó từ 80.000-120.000 đồng mỗi con", chị cho biết.

Bỏ hàng trăm nghìn đồng mua linh thú, người dùng dễ bị lừa mất sạch tiền

Quyết tâm mua long và phụng cho bằng được, chị Diễm giải thích: "Tôi đã lắc rất nhiều lần rồi mà mãi không ra hai con linh thú đó. Cảm giác ức chế lắm, thêm giải thưởng 10 tỉ đồng nghe quá hấp dẫn".

Tìm trên các nhóm Facebook, chị Diễm được báo giá cũng từ 80.000-120.000 đồng mỗi con long hoặc phụng. Thế nhưng người bán đều yêu cầu chị Diễm gửi tiền trước, nhận linh thú sau. "Nghe như thế nên tôi khá hoang mang. Đợi lắc thêm, nhưng chắc tôi cũng đành bỏ tiền ra mua, bởi trò chơi sắp kết thúc", chị nói.

Mong được chia 10 tỉ từ trò lắc xì Momo, người dùng bị lừa mất trắng 200.000 đồng - Ảnh 3.

Long và phụng là hai linh thú hiếm để người dùng lắc được. (Ảnh chụp màn hình).

Quyết tâm hơn chị Diễm, anh Thanh Tùng (quận Tân Bình, TP HCM) thấy một người dùng có đến 10 long và 14 phụng đang rao bán. Long bán với giá 30.000 đồng, phụng đội giá lên 195.000 đồng. 

"Những ngày gần đây, MoMo 'thả' long khá nhiều nên giá con này giảm xuống, riêng phụng trở thành cực phẩm nên giá đã tăng rất nhiều. Mình không có tiền nên chỉ mua mỗi long", anh cho biết.

Mong được chia 10 tỉ từ trò lắc xì Momo, người dùng bị lừa mất trắng 200.000 đồng - Ảnh 4.

Kẻ lừa đảo không hề sợ sệt khi đáp trả anh Tùng. (Ảnh chụp màn hình).

Cũng nhận được yêu cầu phải chuyển tiền trước, anh Tùng không ngần ngại đáp ứng, vì "thấy người bán là nữ, xem Facebook, nói chuyện cũng rất lễ phép nên tôi không hề nghi ngờ gì". Để rồi khi vừa chuyển tiền xong, anh lại bị người bán này chặn ngay.

Ngang ngược hơn, người này còn thừa nhận mình là lừa đảo, và để lại lời nhắn: "Lừa đảo làm gì có danh dự hả anh".

Đăng lên một nhóm Facebook, anh Tùng tá hoả khi nhận ra người này đã lừa ít nhất 13 người như anh. Anh cho biết bản thân còn khá may mắn khi chỉ mất 30.000 đồng, vì có người đã mất gần 200.000 đồng để mua phụng.

Về việc này, ví điện tử MoMo cho biết không khuyến khích người chơi mua/bán linh thú. Theo MoMo, đã có nhiều trường hợp bị kẻ gian lừa đảo (giao dịch chuyển tiền/chuyển thú, nhưng sau đó bị chặn nick) hoặc trục lợi (hét giá linh thú cao).

"Game Lắc Xì của MoMo được tổ chức với mục đích mang đến những ngày xuân vui tươi cho mọi người. Ngoài những niềm vui khi tương tác game cùng bạn bè/người thân/đồng nghiệp, người chơi còn nhận được những phần quà từ ví MoMo như lộc mừng năm mới", ví điện tử này khẳng định.

Năm ngoái, ví MoMo cũng tổ chức trò chơi lắc xì khá tương tự, nhưng thay vì sưu tập 8 linh thú thì người dùng phải sưu tập 12 con giáp, để nhận vé vàng với giải thưởng chia đều 5 tỉ đồng. Theo đó, đã có đến 109.212 người dùng nhận được vé vàng sau khi tham gia, và giải thưởng sau khi chia mỗi người nhận là... 45.782 đồng.

Sau khi chia giải, không ít người tỏ ra thất vọng vì quá ít. Nhiều người để nhận được vé vàng, đã phải bỏ tiền ra mua con giáp. Giá mua dao động từ vài chục nghìn đến 250.000 đồng.

Anh Đạt (quận 9, TP HCM) chia sẻ: "Năm ngoài tôi bỏ 60.000 đồng để mua con rồng, vì đây là con giáp rất hiếm. Cuối cùng tôi đã lỗ gần 15.000 đồng, vì nhận thưởng chỉ 45.000 đồng!. Nhiều người mua trễ còn lỗ nặng hơn tôi".

chọn