Cơm gà không phải là món ăn chỉ Phan Rang mới có, người ta vẫn thường nghe đến cơm gà Phú Yên, cơm gà Quảng Nam. Nơi nào cũng đều là cơm gà nhưng hương vị thì mỗi nơi đều có sự độc đáo riêng.
Xem thêm: Đến Hội An, đừng quên thưởng thức 6 món ngon nức tiếng phố cổ
Tại sao nói cơm gà là đặc sản trứ danh của Phan Rang, Ninh Thuận? Bởi chỉ có cơm gà ở đây mới có hương vị đặc biệt đến thế, từ cách trình bày đến cách chế biến đều rất cầu kì, công phu.
Trước tiên là thịt gà, một đĩa thịt gà chuẩn vị là thịt của những con gà mái nuôi thả vườn, chỉ mới đẻ một lứa, cho những thớ thịt săn chắc, da lại vàng ươm đẹp mắt. Gà làm sạch lông, rửa cùng với muối hột hoặc rượu, gừng, xả để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi tanh. Luộc gà cùng với hành tây, gừng đập dập, có thể bỏ thêm chút dừa tươi trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Xem thêm: món ngon hàng ngày
Cơm nấu cơm gà phải trộn hai loại gạo (khô và dẻo) để dĩa cơm khi múc ra dĩa có độ tơi vừa phải, không quá ướt mà cũng không quá khô. Trước khi đem nấu sẽ rang gạo trên bếp dầu sôi cùng với gừng, tỏi, nghệ, ớt...rồi mới đem nấu cùng với nước luộc gà. Đây chính là điều làm nên sự đặc biệt cho món ăn đặc sản này.
Khi bày biện ra đĩa, người ta bày ra một đĩa, cơm ra một đĩa. Gà chặt miếng vừa ăn chứ không xé nhỏ, những miếng gà vàng ươm, bóng bẩy được xếp gọn gàng trên đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò, một chút tiêu để thêm phần kích thích thị giác.
Người Ninh Thuận ăn cơm gà với nước mắm gừng, đâm gừng tươi cùng tỏi, ớt, chanh, đường cho nhuyễn, thêm chút nước mắm nhĩ sẽ cho một chén nước mắm màu đỏ, sền sệt, sóng sánh dậy mùi kích thích. Cơm gà đúng chuẩn Phan Rang là phải ăn kèm với nước súp rau cải và đồ chua, chính chúng sẽ làm cho món cơm trở nên thanh mát giữa đất Ninh Thuận mưa ít, nắng nhiều.
Khi thưởng thức cơm gà, cảm nhận được hạt cơm béo ngậy của nước luộc gà nhưng không hề ngán, thoang thoảng hương thơm của gừng, tỏi. Cắn thêm miếng thịt gà mềm, dai chấm mắm gừng kèm thêm chút đồ chua nữa thì không còn gì tuyệt bằng, nuốt xuống hương thơm của tất cả gia vị còn đọng lại trên đầu lưỡi mà không biến mất hoàn toàn, cơm gà Phan Rang đậm đà cũng vì thế.
Ngày xưa người dân tại đây chỉ làm cơm gà khi nhà có công chuyện, lễ tết nhưng giờ đã trở thành món ăn hàng ngày. Ăn cơm gà ngon nhất là vào buổi sáng, khi mà cơm vừa chín tới, gà vừa vớt ra nóng hổi.
Dưới đây là địa chỉ mà du khách có thể tìm đến và thưởng thức cơm gà Phan Rang ngon, chuẩn vị:
Quán cơm gà Đức: số 11 Nguyễn Thái Học, Tp Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận
Quán cơm gà Hải Nam: 17 Lê Hồng Phong gần sát bên chợ Phan Rang
Quán cơm gà Phước Thành: 03 Trần Quang Diệu, Phường Thanh Sơn, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận
Quán cơm gà Khánh Kỳ: 61 Trần Quang Diệu, Thành Phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận