Cơm gà Phan Rang, món ngon chớ nên bỏ lỡ trong hành trình chinh phục miền đất nắng

Cơm gà Phan Rang được mệnh danh là món ăn thể hiện hết tinh túy ẩm thực của vùng đất đầy nắng và gió Ninh Thuận. Một món ăn mang trong mình gần như là tất cả hương liệu, gia vị đặc trưng nơi đây.

Cơm gà không phải là món ăn chỉ Phan Rang mới có, người ta vẫn thường nghe đến cơm gà Phú Yên, cơm gà Quảng Nam. Nơi nào cũng đều là cơm gà nhưng hương vị thì mỗi nơi đều có sự độc đáo riêng.

Xem thêm: Đến Hội An, đừng quên thưởng thức 6 món ngon nức tiếng phố cổ

Giữa Phan Rang đầy nắng và gió, thưởng thức món cơm gà thanh mát, thơm ngon - Ảnh 1.

Ảnh: momole.beauty

Tại sao nói cơm gà là đặc sản trứ danh của Phan Rang, Ninh Thuận? Bởi chỉ có cơm gà ở đây mới có hương vị đặc biệt đến thế, từ cách trình bày đến cách chế biến đều rất cầu kì, công phu.

Cơm gà Phan Rang - Đặc biệt từ gia vị đến cách trình bày

Giữa Phan Rang đầy nắng và gió, thưởng thức món cơm gà thanh mát, thơm ngon - Ảnh 2.

Ảnh: Google

Trước tiên là thịt gà, một đĩa thịt gà chuẩn vị là thịt của những con gà mái nuôi thả vườn, chỉ mới đẻ một lứa, cho những thớ thịt săn chắc, da lại vàng ươm đẹp mắt. Gà làm sạch lông, rửa cùng với muối hột hoặc rượu, gừng, xả để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi tanh. Luộc gà cùng với hành tây, gừng đập dập, có thể bỏ thêm chút dừa tươi trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Xem thêm: món ngon hàng ngày

Giữa Phan Rang đầy nắng và gió, thưởng thức món cơm gà thanh mát, thơm ngon - Ảnh 3.

Ảnh: Google

Cơm nấu cơm gà phải trộn hai loại gạo (khô và dẻo) để dĩa cơm khi múc ra dĩa có độ tơi vừa phải, không quá ướt mà cũng không quá khô. Trước khi đem nấu sẽ rang gạo trên bếp dầu sôi cùng với gừng, tỏi, nghệ, ớt...rồi mới đem nấu cùng với nước luộc gà. Đây chính là điều làm nên sự đặc biệt cho món ăn đặc sản này.

Giữa Phan Rang đầy nắng và gió, thưởng thức món cơm gà thanh mát, thơm ngon - Ảnh 4.

Ảnh: Khám phá Ninh Thuận

Khi bày biện ra đĩa, người ta bày ra một đĩa, cơm ra một đĩa. Gà chặt miếng vừa ăn chứ không xé nhỏ, những miếng gà vàng ươm, bóng bẩy được xếp gọn gàng trên đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò, một chút tiêu để thêm phần kích thích thị giác. 

Giữa Phan Rang đầy nắng và gió, thưởng thức món cơm gà thanh mát, thơm ngon - Ảnh 5.

Ảnh: Google

Thưởng thức món cơm gà cầu kì, tinh tế

Người Ninh Thuận ăn cơm gà với nước mắm gừng, đâm gừng tươi cùng tỏi, ớt, chanh, đường cho nhuyễn, thêm chút nước mắm nhĩ sẽ cho một chén nước mắm màu đỏ, sền sệt, sóng sánh dậy mùi kích thích. Cơm gà đúng chuẩn Phan Rang là phải ăn kèm với nước súp rau cải và đồ chua, chính chúng sẽ làm cho món cơm trở nên thanh mát giữa đất Ninh Thuận mưa ít, nắng nhiều.

Giữa Phan Rang đầy nắng và gió, thưởng thức món cơm gà thanh mát, thơm ngon - Ảnh 6.

Ảnh: Google

Khi thưởng thức cơm gà, cảm nhận được hạt cơm béo ngậy của nước luộc gà nhưng không hề ngán, thoang thoảng hương thơm của gừng, tỏi. Cắn thêm miếng thịt gà mềm, dai chấm mắm gừng kèm thêm chút đồ chua nữa thì không còn gì tuyệt bằng, nuốt xuống hương thơm của tất cả gia vị còn đọng lại trên đầu lưỡi mà không biến mất hoàn toàn, cơm gà Phan Rang đậm đà cũng vì thế. 

Giữa Phan Rang đầy nắng và gió, thưởng thức món cơm gà thanh mát, thơm ngon - Ảnh 7.

Ảnh: Hội Độc Thân

Ngày xưa người dân tại đây chỉ làm cơm gà khi nhà có công chuyện, lễ tết nhưng giờ đã trở thành món ăn hàng ngày. Ăn cơm gà ngon nhất là vào buổi sáng, khi mà cơm vừa chín tới, gà vừa vớt ra nóng hổi.

Giữa Phan Rang đầy nắng và gió, thưởng thức món cơm gà thanh mát, thơm ngon - Ảnh 8.

Ảnh: tiettiet_1794

Dưới đây là địa chỉ mà du khách có thể tìm đến và thưởng thức cơm gà Phan Rang ngon, chuẩn vị: 

Quán cơm gà Đức: số 11 Nguyễn Thái Học, Tp Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận

Quán cơm gà Hải Nam: 17 Lê Hồng Phong gần sát bên chợ Phan Rang

Quán cơm gà Phước Thành: 03 Trần Quang Diệu, Phường Thanh Sơn, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận

Quán cơm gà Khánh Kỳ: 61 Trần Quang Diệu, Thành Phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận

chọn