Là địa phương có số giờ nắng trong năm nhiều nhất cả nước, lượng mưa ít khiến không khí tại Ninh Thuận khá nóng và khô. Tuy nhiên Ninh Thuận sẽ làm dịu ngay sự nóng bức đó bằng cách chiêu đãi các thực khách của mình những món ăn tươi mát theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen.
Đây là món ăn nhất định phải là ưu tiên hàng đầu trong các món ăn nhất định phải thử khi đến Ninh Thuận. Ngày trước, đây là món ăn chỉ xuất hiện trong các dịp đặc biệt như lễ, tết, giỗ, họp mặt...Cơm gà Ninh Thuận được lòng bất kì du khách nào trong lần thử đầu tiên với từng hạt cơn, miếng thịt, nước chấm đều được chăm chút kĩ lưỡng.
Nếu như linh hồn của món cơm gà chính là miếng thịt chắc nịch, thơm ngon từ những con gà thả vườn ăn thức ăn tự nhiên thì hành, tỏi - một loại đặc sản khác của Ninh Thuận làm hương vị món ăn này thăng hoa hơn nữa. Thêm nước súp rau cải và đồ chua thì mới chuẩn cách thưởng thức cơm gà Phan Rang.
Luộc gà cùng với hành, gừng cho chín, vớt ra lấy nước luộc gà nấu cơm. Gạo nấu cơm gà là loại gạo pha giữa gạo dẻo và gạo khô, trước khi nấu bỏ lên chảo dầu nóng rang cùng gừng, tỏi, nghệ, ớt. Sau khi gạo nguội mới bắt đầu nấu cơm trên bếp củi, thường xuyên châm nước, đảo để cơm chín đều. Thêm một chén nước mắm gừng là đã có ngay dĩa cơm gà thơm ngon, tuy đơn giản nhưng lại hút hồn du khách.
Đến với dải đất miền Trung chắc chắn không thể bỏ qua món bánh căn, bánh xèo. Mà bánh xèo, bánh căn Ninh Thuận ngon nhất là khi ăn ở các khu chợ quê, hải sản vừa tươi ngon, ăn đến đâu đổ đến đấy nóng hổi giòn rụm, vừa ăn vừa ngắm nhìn khung cảnh đông đúc, nhộn nhịp kẻ buôn người bán cũng rất thú vị.
Bánh căn, bánh xèo ở Ninh Thuận cũng có cách làm giống như những nơi khác, dùng bột gạo pha với nước lạnh, thêm chút nước cốt dừa. Màu vàng của bánh Ninh Thuận không phải từ bột nghệ mà từ đậu xanh bóc vỏ xay nhuyễn cùng gạo. Khuôn đúc bánh ở đây làm bằng đất sét do người Chăm làng Bàu Trúc làm ra, bí quyết để chiếc bánh luôn giòn rụm khi ra lò.
Ngoài ra, nước chấm chính là thứ làm nên sự khác biệt cho bánh căn, bánh xèo Ninh Thuận. Ở đây, có 4 loại nước chấm: nước mắm đậu phộng, nước mắm ớt cà chua, nước mắm nêm, nước cá kho. Những người sành ăn học thường trộn các loại mắm vào với nhau, thêm chút ớt xay, nhấn bánh ngập trong nước chấm thì mới chuẩn vị.
Đến Ninh Thuận mà không thưởng thức thịt cừu thì phí cả chuyến đi, bởi Ninh Thuận có nuôi cừu và thịt cừu ở đây không đắt như các loại thịt cừu ngoại nhập. Đến Ninh Thuận nhất định phải ăn sườn cừu nướng hay thịt cừu nấu nho, chắc chắn đây sẽ là một siêu phẩm bạn chưa từng nếm thử.
Thịt cừu chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên ngại gì mà không thử? Sườn cừu được ướp độ 4 đến 5 tiếng rồi đem nướng trên bếp than, chấm tương ớt hay chấm mắm đều hết sẩy. Cừu nấu nho là đặc sản chỉ có ở Ninh Thuận, thịt cừu ngon được om với sốt nho chua chua ngọt ngọt, hương thơm thoang thoảng sao mà ấn tượng đến vậy.
Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn khác được chế biến từ thịt cừu, ngoài ra du khách có thể trải nghiệm thêm sữa cừu cũng rất đặc biệt.
Đến với miền biển mà đã chán hải sản tươi ngon thì hãy thử bánh canh chả cá để có thêm trải nghiệm mới mẻ. Tô bánh canh Ninh Thuận khác biệt hoàn toàn từ hương vị cho đến hình thức so với các địa phương khác, sợi bánh canh chỉ to hơn sợi bún, nước dùng nấu hoàn toàn từ xương cá thay vì xương heo, chả cá tươi ngọt thanh ăn cùng chút nước mắm ớt nữa thì không còn gì tuyệt hơn.
Tô bánh canh chả cá không quá màu sắc, nước dùng trong veo, nổi bật là những miếng chả chiên chả hấp vàng vàng, trắng trắng, điểm xuyết thêm vài lát hành xanh xanh vài lát ớt đỏ đỏ cũng đủ bắt mắt. Chỉ với một tô bánh canh người thực khách có thể cảm nhật hết hương vị của biển cả nơi đây.
Một món ăn dung dị nhưng lại hút hồn biết bao du khách, giữa Phan Rang đầy nắng và gió được thưởng thức tô bún mắm nêm thanh mát này thì còn gì bằng. Nhân vật chính của món ăn này chính là chén mắm nêm chính tay người dân ở đây làm, pha mắm cùng với thơm băm nhỏ, đường, tỏi, ớt giã nhuyễn, chanh và một chút nước sôi để nguội.
Bún mắm nêm ăn cùng ba chỉ luộc, và các loại rau sống: é, húng thơm, tía tô, rau muống chẻ, dưa leo, khế, chuối chát...xếp hết vào tô thêm chút hành phi, đậu phộng rồi rưới mắm vào. Vị tươi mát của rau sống, béo ngậy của thịt và vị mắm nêm đặc trưng như một dàn giao hưởng đang hòa tấu trong khuôn miệng.