Con hẻm 100 năm tuổi ở TP HCM ‘cấm’ khách tới chụp hình

Từng là địa điểm chụp hình, check-in nổi tiếng tại quận 5, TP HCM, con hẻm Hào Sĩ Phường giờ đây được treo biển cấm quay phim, chụp hình ngay tại lối đi lên tầng với lí do là phòng tránh dịch COVID-19.

Kể từ đầu tháng 8/2020, tầng trên của khu dân cư hẻm Hào Sĩ Phường, quận 5 bỗng xuất hiện các tấm biển thông báo với dòng chữ “Yêu cầu không được quay phim, chụp hình nơi đây. Cảm ơn!”. Điều này khiến không ít những bạn trẻ hay người dân có nhu cầu tham quan, chụp hình tại nơi này cảm thấy thất vọng.

Con hẻm 100 năm tuổi ở TP HCM ‘cấm’ khách tới chụp hình  - Ảnh 1.

Ảnh: Lạt

Con hẻm 100 năm tuổi ở TP HCM ‘cấm’ khách tới chụp hình  - Ảnh 2.

Ảnh: VnExpress

Cư dân tại tầng trên của con hẻm cho biết, nơi này hiện là khu vực sinh sống và làm việc của 60 hộ dân với khoảng 500 người. Đa phần là các hình thức ở ghép trong những căn nhà có diện tích khá nhỏ, phần hiên chỉ rộng chừng 80cm, vừa đủ để một người lớn có thể đi qua. 

Đây cũng là không gian để người lớn và trẻ em trong hẻm tập trung ngồi hóng mát mỗi buổi chiều. Vậy nên khi có khách qua lại, chụp hình, nhiều người dân ở đây cảm thấy không thoải mái. 

Theo chia sẻ từ bà Phạm Thị Thu Tâm, tổ trưởng khu dân cư trên tầng, việc cấm chụp hình, quay phim hay tập trung đông người phòng dịch COVID-19 là lí do chính đáng và được đông đảo dân cư trong con hẻm đồng tình. 

Hẻm 206 đường Trần Hưng Đạo B hay gọi hẻm Hào Sĩ Phường, quận 5 nổi tiếng với nét kiến trúc độc đáo, được gìn giữ qua nhiều thập kỉ. Nơi đây vốn là địa bàn sinh sống của những người Hoa. Dần dần, một số người chuyển đi và bán lại nhà cho người Việt. Lịch sử ghi nhận khu nhà này được xây dựng từ khoảng những năm 1910 của thế kỉ trước. 

Con hẻm 100 năm tuổi ở TP HCM ‘cấm’ khách tới chụp hình  - Ảnh 3.

Con hẻm Hào Sĩ Phường, quận 5 (Ảnh: Báo Mới)

Con hẻm 100 năm tuổi ở TP HCM ‘cấm’ khách tới chụp hình  - Ảnh 4.

Kiến trúc khác biệt tại con hẻm (Ảnh: Kênh 14)

Cũng chính bởi nét khác lạ, độc đáo của con hẻm mà rất nhiều đoàn làm phim đã lựa chọn nơi đây để quay phim, chụp hình quảng cáo. Nhiều bạn trẻ và khách du lịch cũng thường ghé hẻm Hào Sĩ Phường tham quan, check-in hay chụp ảnh kỉ niệm. 

Trước đây, một số đoàn phim được cấp phép ghi hình tại con hẻm nhưng trong quá trình quay thường tập trung đông người, đạo cụ bừa bộn, gây mất trật tự nên người dân ở đây bày tỏ thái độ vô cùng bức xúc. 

Con hẻm 100 năm tuổi ở TP HCM ‘cấm’ khách tới chụp hình  - Ảnh 5.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn check-in, chụp hình tại con hẻm nổi tiếng này (Ảnh: Báo Mới)

"Cả một lớp đông đúc, hay chụp mẫu, chụp cưới cũng kéo theo cả ê-kíp, gây mất trật tự làm xáo trộn bầu không khí ở đây", bà Tâm phàn nàn. Phần đông khách đến đây là học sinh, sinh viên, các cặp đôi chụp ảnh cưới. Họ cười nói, thay đồ giữa sân, nô đùa hay thậm chí là hôn nhau… Điều này khiến nhiều người dân ở đây bày tỏ: “Chỗ này cấm chụp hình, quay phim mãi luôn rồi vì nhiều người đến đây vô ý thức quá”.

Cộng đồng mạng và những người yêu thích du lịch tỏ ra ngán ngẩm với cách ứng xử không mấy “văn minh” của một số người từng đến con hẻm. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho mỗi cá nhân hãy nên tôn trọng địa điểm, tập quán và con người ở nơi mà bạn muốn thể hiện hình ảnh bản thân mình. 

chọn