Công an đề nghị TP Bảo Lộc cung cấp tài liệu điều tra dấu hiệu sai phạm hiến đất làm đường

Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trái quy định trên địa bàn TP Bảo Lộc.
Công an đề nghị TP Bảo Lộc cung cấp tài liệu để điều trea sai phạm hiến đất làm đường - Ảnh 1.

Một khu vực đang thi công, san gạt, làm đường nội bộ ngay tại trung tâm TP Bảo Lộc trong ngày 17/11/2021. (Ảnh: TTXVN).

Theo nội dung văn bản số 29/YC- CSKT ngày 11/2 của Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Lâm Đồng, đơn vị này đang xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông, để giải quyết hồ sơ tách thửa trái quy định pháp luật trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Trước đó từ ngày 25/10 - 10/11/2021, PC03 đã chủ trì, phối hợp với Viện KSND tỉnh, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tiến hành khám nghiệm hiện trường đối với 14 khu đất có biểu hiện hiến đất làm đường giao thông, hợp thửa, tách thửa không đúng quy định trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B'ri, TP Bảo Lộc.

Kết quả cho thấy, diện tích tuyến đường giao thông mở mới do các hộ dân hiến đất làm đường theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận là 80.122 m2. Tổng diện tích các tuyến đường mở mới qua đo đạc thực tế là hơn 76.806 m2, trong đó thuộc quy hoạch đất ở là khoảng 25.180 m2, thuộc quy hoạch đất nông nghiệp là khoảng 47.455 m2, thuộc quy hoạch đất giao thông là 3.836,7 m2 (không đúng vị trí và hướng tuyến quy hoạch) và đất thương mại dịch vụ là 333,9 m.

Các tuyến đường này không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1995 phường Lộc Phát và bản đồ địa chính đo đạc năm 1998 của xã Đam B'ri. Các tuyến đường mở mới có đấu nối với đường giao thông hiện hữu do nhà nước quản lý nhưng việc đấu nối không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Cơ quan CSĐT đề nghị UBND TP Bảo Lộc trả lời bằng văn bản, cung cấp hồ sơ, tài liệu để phối hợp xác định các tuyến đường liên thôn, liên xã, đường hẻm, đường chưa có tên mà các hộ đấu nối với đường tự mở có là đường chính theo quy định tại khoản 13, điều 3, Luật Giao thông đường bộ và xác định hành vi của 12 hộ dân đấu nối trái phép vào các đường hiện hữu do Nhà nước quản lý như trên có phải là hành vi đấu nối trái phép vào đường chính hay không.

Về vấn đề này, ngày 18/2 vừa qua, UBND TP Bảo Lộc đã có ý kiến giao phòng Quản lý đô thị phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường và các phòng ban, đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng; tham mưu để UBND thành phố văn bản xác định các nội dung, cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan trước ngày 28/2 tới đây.

Cũng liên quan đến vấn đề ngày, trong ngày 18/2 UBND TP Bảo Lộc cũng đã có văn bản số 253/UBND-TNMT đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc cung cấp thông tin, diện tích hiến đất mở đường thời gian qua trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đến nay Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc chỉ mới có báo cáo kèm danh sách mà chưa cung cấp thông tin kèm tài liệu (bản trích đo, trích lục, giấy chứng nhận…) cho phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã phường.

UBND thành phố Bảo Lộc yêu cầu đơn vị này khẩn trương thực hiện văn bản số 2560/UBND-TNMT ngày 27/10/2021 của UBND TP Bảo Lộc và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND thành phố về thông tin cung cấp. Thời gian thực hiện trước ngày 28/2.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.