Công bố 3 quy hoạch phân khu thuộc đô thị vệ tinh Phú Xuyên

3 phân khu này có tổng diện tích gần 4.000 ha.

Một góc thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng TP Hà Nội vừa phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên tổ chức Hội nghị Công bố quy hoạch đô thị Phú Xuyên (Khu1, khu 2, khu 3, tỷ lệ 1/2.000).

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã trinh bầy 3 đồ án phân khu đã được thành phố phê duyệt. Theo đó; Phân khu 1 gồm 3 xã của huyện Thường Tín và các xã Phượng Dực, Đại Thắng, Quang Trung của huyện Phú Xuyên có quy mô diện tích khoảng 893,54 ha là khu vực đô thị cải tạo và đô thị mới.

Phân khu 2 gồm 1 xã của huyện Thường Tín và các xã Sơn Hà, Nam Phong, Phúc Tiến và thị trấn Phú Xuyên của huyện Phú Xuyên có quy mô diện tích 1.145,2 ha có vai trò là Trung tâm Y tế, trung tâm TDTT và dịch vụ thương mại, trung tâm hành chính cửa ngõ phía nam Hà Nội.

Phân khu 3 gồm 5 xã của huyện Thường Tín và các xã Nam Tiến, Nam Triều, Nam Phong, thị trấn Phú Xuyên và thị trấn Phú Minh có quy mô 1.925,5 ha có vai trò là cơ sở kinh tế về công nghiệp, y tế, giáo dục và thương mại, dịch vụ. 

Về phía địa phương, lãnh đạo huyện mong muốn  tiếp tục quan tâm đầu tư một số cơ sở hạ tầng khung liên quan đến hệ thống giao thông như đường Quốc lộ 1A, tuyến đường Đỗ Xá – Quan Sơn, tuyến đường 429, tuyến Ngọc Hồi – Phú Xuyên.

Một dự án hạ tầng tại Phú Xuyên đang triển khai. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong thời gian tới huyện sẽ chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và các xã, thị trấn tập trung thực hiện công tác quản lý đất đai, công bố công khai, đầy đủ về nội dung quy hoạch.

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến 2030, tầm nhìn đến 2050, Phú Xuyên là một trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội bên cạnh Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai và Sóc Sơn.

Đô thị vệ tinh Phú Xuyên nằm tại cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch ngày 13/8/2015. Đô thị này có tổng diện tích 3.982 ha, thuộc địa giới hành chính các thị trấn Phú Xuyên, Phú Minh, các xã Phượng Dực, Đại Thắng, Quang Trung, Sơn Hà, Nam Triều, Nam Phong, Văn Nhân, Thụy Phú, Phúc Tiến (huyện Phú Xuyên) và các xã Tô Hiệu, Thống Nhất, Vạn Điểm, Văn Tự, Minh Cường (huyện Thường Tín).

Phía Bắc đô thị vệ tinh Phú Xuyên giáp tỉnh lộ 429 (đường 73 cũ); phía Đông đô thị vệ tinh Phú Xuyên tiếp giáp sông Hồng và tỉnh Hưng Yên; phía Nam giáp cao tốc 5B theo quy hoạch; phía Tây giáp trục đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên theo quy hoạch...

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.