Đô thị

Công trình 800 tỉ đồng xây 5 năm chưa xong, thành nơi hoang vắng giữa đất vàng Thủ Thiêm

Trường Nguyên 13:13 | 03/07/2019
Sau 5 năm thi công lẫn tạm dừng, công trình Trung tâm Triển lãm quy hoạch của TP HCM lâm vào tình trạng hoang vắng, xuống cấp giữa mảnh đất vàng khu đô thị mới Thủ Thiêm

Clip: Công trình 800 tỉ đồng xây 5 năm chưa xong, thành nơi hoang vắng giữa đất vàng Thủ Thiêm

trungtamtrienlam1

Dự án Trung tâm Triển lãm quy hoạch TP HCM được xây dựng thuộc lô I-19, khu đô thị Thủ Thiêm, nằm kế bên lô I -21 là khu đất dự kiến xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ đồng. Cách đó không xa là địa điểm thi công cầu Thủ Thiêm 2. Với vị trí cạnh bờ sông Sài Gòn, Nhà hát giao hưởng, cầu Thủ Thiêm 2 cùng nhiều tuyến đường mới mở, khu đất dự án được xem là đất vàng trong lòng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

trungtamtrienlam2

Dự án có tổng mức đầu tư 40 triệu USD (khoảng 836 tỉ đồng) với tổng diện tích 18.000 m2, cao 5 tầng. Trong đó, tầng 1 làm nơi giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của đô thị TP. HCM; tầng 2 giới thiệu quy hoạch các ngành kinh tế - xã hội; tầng 3 giới thiệu quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm TP HCM; tầng 4 và 5 được dùng làm thư viện - hội trường - văn phòng làm việc.

trungtamtrienlam3

Dự án ngoài chức năng chính là triển lãm quy hoạch và kiến trúc, tòa nhà còn hứa hẹn là nơi giao lưu của giới chuyên môn, người dân và khách du lịch, tạo điểm nhấn và xung lực phát triển cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự kiến khánh thành năm 2015 rồi sau đó dời sang 30/4/2016. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành.

trungtamtrienlam4

Công trình tạm ngưng khi đã đạt 80% khối lượng thi công, hoàn tất xây dựng thô, nhiều trang thiết bị được tập kết để lắp đặt. Theo ghi nhận, hiện tại dự án công trình được rào chắn, cỏ dại mọc đầy. Tại đây chỉ còn một số công nhân ở lại trông coi.

trungtamtrienlam6

Toàn bộ dự án có đến hơn 40 nhà thầu trực tiếp tham gia đấu thầu, thi công từng hạng mục với BQL dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thi công các hạng mục, một số nhà thầu gặp phải vướng mắc với nhà thầu khác khi phải chờ bàn giao mặt bằng mới có thể triển khai thi công nên xảy ra tình trạng chậm tiến độ.

Trong toàn công trường vắng bóng công nhân. Nhiều hạng mục đã được lắp đặt thiết bị đã bắt đầu hư hỏng, xuống cấp.

Những mảng tường của tòa nhà bị ám đen vì rong rêu. Nhiều thời điểm mưa lớn, công trình này lâm vào tình trạng ngập úng nặng.

trungtamtrienlam12

Hệ thống giàn giáo bên ngoài công trình và tôn vây đã rỉ sét, không đảm bảo an toàn cho việc thi công. Những tuyến đường dẫn vào công trình cũng đang lâm vào tình trạng dang dở, cỏ hoang mọc đầy.

trungtamtrienlam13

Chỉ còn một vài công nhân sống trong các ngôi nhà tự chế bằng thùng container trông coi tòa nhà. Tiếp xúc với chúng tôi, các công nhân chia sẻ không nắm được thời điểm nào dự án được tái khởi động.

trungtamtrienlam14

Xung quanh dự án đang "đắp chiếu" này, nhiều công trình của các đơn vị tư nhân mặc dù khởi công sau nhưng đã đưa vào sử dụng hoặc gấp rút hoàn thiện.

trungtamtrienlam15

Hiện tại chưa có thời gian cụ thể để tái khởi động dự án hoặc thời điểm khánh thành công trình 800 tỉ đồng này.

trungtamtrienlam16

Khi đêm xuống, khung cảnh vắng lặng đìu hiu quanh Trung tâm Triển lãm trái ngược hoàn toàn với ánh đèn rực rỡ từ trung tâm TP HCM phía bên sông Sài Gòn hay các tòa nhà sang trọng, khu dân cư đông đúc dọc đại lộ Mai Chí Thọ cách đó chỉ vài trăm mét.

Đô thị
chọn