Công ty của con gái ông Đặng Thành Tâm muốn mua 5 triệu cổ phần Kinh Bắc

Bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh đã đại diện Vinatex - Tân Tạo đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu KBC trong thời gian từ 16/6 - 15/7, nhằm nâng tỷ lệ sở hữu của Vinatex - Tân Tạo tại Kinh Bắc từ 3,65% lên 4,5% vốn điều lệ.

CTCP Đầu tư Vinatex - Tân Tạo vừa đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC), trong thời gian từ 16/6 - 15/7 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Cụ thể, ngày 9/6, Vinatex - Tân Tạo đã đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu trên với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu tại Kinh Bắc, giá trị giao dịch dự kiến 50 tỷ đồng. 

Hiện, Vinatex - Tân Tạo đang nắm giữ gần 21 triệu cổ phiếu KBC (tỷ lệ 3,65 %). Nếu giao dịch thành công, đơn vị này sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Kinh Bắc lên 26 triệu cổ phần (tỷ lệ 4,5%).

Theo giá đóng cửa ngày 9/6 cổ phiếu KBC đang ở mức 44.800 đồng/cp.

Về mối liên hệ, Chủ tịch HĐQT của Vinatex - Tân Tạo là bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh, con gái ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc kiêm Tổng Giám đốc của Vinatex - Tân Tạo. Bên cạnh đó, bà Quỳnh Anh hiện cũng đang là thành viên HĐQT của Kinh Bắc và nắm giữ 10 triệu cổ phiếu KBC.

Ngoài Vinatex - Tân Tạo, từ đầu năm tới nay nhóm quỹ ngoại Dragon Capital cũng đã có nhiều lần giao dịch cổ phiếu KBC. Trong giao dịch gần nhất vào ngày 29/4, nhóm quỹ ngoại trên đã bán ra 1 triệu cổ phiếu KBC, giảm tỷ lệ sở hữu tại Kinh Bắc từ 8% xuống 7,8%.

Vinatex - Tân Tạo được thành lập vào ngày 8/1/2003 với ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, các hoạt động liên quan đến vận tải. Theo cập nhật mới nhất vào ngày 6/1 công ty đã thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Đặng Thành Tâm sang bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh.

Về hoạt động kinh doanh của Kinh Bắc, quý I/2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 692 tỷ đồng và 523 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 65% và 27% so với cùng kỳ năm trước. 

Năm nay, Kinh Bắc đặt mục tiêu doanh thu thuần 9.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.500 tỷ đồng. Như vậy, sau quý đầu kinh doanh, công ty đã thực hiện được lần lượt 7% và 12% chỉ tiêu năm. 

Theo nhận định của VCBS, trong giai đoạn tới, Kinh Bắc định hướng mở rộng mạnh quy mô đầu tư tại các khu vực công nghiệp mới nổi như Hưng Yên, Hải Dương và Long An. Đặc biệt, tỉnh Long An được kỳ vọng sẽ trở thành trọng điểm phát triển mới của Kinh Bắc với nhiều dự án quy mô lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư và có thể bắt đầu triển khai mạnh từ năm 2023. 

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.