Kinh Bắc đặt trọng điểm phát triển mới tại Long An, quy mô quỹ đất khu vực dự kiến lên 3.000 ha

Theo VCBS, Long An sẽ trở thành trọng điểm phát triển của Kinh Bắc với 6 khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới sẽ bắt đầu triển khai từ năm 2023.

Thông tin từ Vietcombank Securities (VCBS), trong giai đoạn tới, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã chứng khoán: KBC) định hướng mở rộng mạnh quy mô đầu tư tại các khu vực công nghiệp mới nổi như Hưng Yên, Hải Dương và Long An. Đặc biệt, tỉnh Long An được kỳ vọng sẽ trở thành trọng điểm phát triển mới của Kinh Bắc với nhiều dự án quy mô lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư và có thể bắt đầu triển khai mạnh từ năm 2023. 

 Các dự án tại Long An của Kinh Bắc. (Nguồn: VCBS).

Trong đó, ba cụm công nghiệp (CCN) tại Long An gồm Phước Vĩnh Đông 2, Tân Lập và Phước Vĩnh Đông 4 đã được Kinh Bắc hỗ trợ vốn cho các công ty con để triển khai trong năm 2021 với tổng diện tích khoảng 170 ha cùng với khu tái định cư tại các dự án. Hiện tại các CCN này đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật. 

Đầu năm nay, CTCP Đầu tư Phát triển Long An (công ty con của Kinh Bắc) cũng được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp (KCN) Tân Lập – Long An với quy mô khoảng 650 ha, dự kiến có thể khởi công trong giai đoạn 2023 - 2024. 

Bên cạnh đó, dự án KCN Lộc Giang (Đức Hòa - Long An) (do công ty con khác là CTCP Công nghiệp Sài Gòn – Tây Bắc làm chủ đầu tư) đã nhận chấp thuận chủ trương đầu tư trong tháng 4/2022 với quy mô 466 ha. Đồng thời, công ty cũng đang hoàn thành thủ tục pháp lý cho kế hoạch tham gia đầu tư các dự án Khu đô thị Hậu Nghĩa – Đức Hòa (150 ha) và Khu công nghiệp - đô thị Hựu Thạnh trên địa bàn tỉnh.

Theo VCBS, quỹ đất phát triển công nghiệp – đô thị của Kinh Bắc tại Long An dự kiến sẽ đạt 2.000 - 3.000 ha ngay trong giai đoạn 2 - 3 năm tới. Với giá thuê KCN trong khu vực hiện đang ở mức khá tốt (130-140 USD/m2), các dự án tại Long An được kỳ vọng sẽ là nguồn đóng góp quan trọng vào kết quả kinh doanh trong chu kỳ kinh doanh tiếp theo. 

 Dự báo kết quả kinh doanh của Kinh Bắc trong giai đoạn 2022 - 2023. (Nguồn: VCBS).

Trước mắt, trong giai đoạn 2022 - 2023, VCBS dự báo động lực tăng trưởng chính trong doanh thu cho thuê KCN sẽ đến từ KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (Bắc Ninh). Tính đến hiện tại, Kinh Bắc đã hoàn thành phần lớn các hạng mục hạ tầng tại KCN và đã bắt đầu bàn giao những lô mặt bằng đầu tiên từ năm 2021. 

VCBS kỳ vọng trong năm 2022, Kinh Bắc có thể hoàn thành bàn giao khoảng 80 ha đất thương phẩm và ghi nhận trên 2.500 tỷ đồng doanh thu, phần lớn đến từ nhu cầu đầu tư của Oppo Electronics. Phần diện tích còn lại dự kiến sẽ được lấp đầy hoàn toàn chỉ sau 1-2 năm tiếp theo

Trong năm nay, dự án Khu đô thị Tràng Cát (Hải Phòng) cũng được dự báo sẽ đóng góp vào kết quả kinh doanh của Kinh Bắc sau khi thực hiện bàn giao cho khách hàng và ghi nhận doanh thu trong trường hợp hoàn thành đàm phán đối với giao dịch bán buôn 30 - 50 ha thương phẩm. 

Từ tiến độ bàn giao mặt bằng các KCN và kế hoạch bán buôn tại Khu đô thị Tràng Cát, VCBS dự phóng doanh thu năm 2022 của Kinh Bắc sẽ đạt 6.240 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ, lợi nhuận ròng đạt 1.744 tỷ đồng, tăng 123%. Trong trường hợp doanh nghiệp có thể ghi nhận phần lớn doanh thu từ giao dịch bán buôn tại Tràng cát trong năm 2022, doanh thu dự kiến đạt 11.640 tỷ đồng, tăng 174% và lợi nhuận ròng đạt 3.711 tỷ đồng, tăng 262%. 

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.