Công ty liên quan đại gia Nguyễn Cao Trí mua lại khu đất vàng Tân Phú từ Sacombank

Khu đất 245/16B Hòa Bình từng thuộc sở hữu của Bất động sản Tân Phong, sau khi được Sacombank đấu giá đã về tay Khahomex - doanh nghiệp ông Nguyễn Cao Trí làm thành viên HĐQT.
Khu đất 'vàng' ở quận Tân Phú về tay doanh nghiệp liên quan đại gia Nguyễn Cao Trí - Ảnh 1.

Loạt dự án của Khahomex trên đường Võ Văn Kiệt. (Ảnh: Hoàng Huy).

Báo cáo tài chính hợp nhất sau soát xét 6 tháng đầu năm 2021 của CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex, mã chứng khoán: KHA) cho thấy, doanh nghiệp này vừa sở hữu một khu đất mới ở quận Tân Phú, TP HCM.

Theo đó, tại thời điểm ngày 30/6, Khahomex phát sinh hơn 115 tỷ đồng trả trước người bán ngắn hạn, cụ thể là ứng trước tiền về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 245/16B Hòa Bình, phường Tân Hiệp, quận Tân Phú, TP HCM.

Khu đất này được Khahomex nhận chuyển nhượng từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), hiện đang trong giai đoạn chờ hoàn tất thủ tục bàn giao mặt bằng.

Công ty liên quan đại gia Nguyễn Cao Trí mua lại khu đất vàng Tân Phú từ Sacombank - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC bán niên sau soát xét của Khahomex.

Theo tìm hiểu của người viết, vào tháng 9/2020, Sacombank đã có thông báo bán đấu giá tài sản khu đất 245/16B Hòa Bình để xử lý nợ xấu. Khu đất có diện tích 6.327 m2, giá khởi điểm là 355 tỷ đồng.

Khu đất có vị trí khá đắc địa: nằm ngay góc ngã tư đường Hòa Bình – Tô Hiệu, có một mặt tiền tiếp giáp đường Hòa Bình (lòng đường trải nhựa rộng 20 m), một mặt tiền tiếp giáp đường Tô Hiệu (đường trải nhựa rộng 6 m), một mặt tiếp giáp hẻm 237 Hòa Bình (đường trải nhựa rộng 8m) và một mặt tiếp giáp hẻm 99 Tô Hiệu (hẻm bê tông rộng 4,5 m), cách ngã tư Hòa Bình – Lũy Bán Bích khoảng 450 m, cách công viên Đầm Sen khoảng 1km, cách chợ Hiệp Tân khoảng 330 m.

Ngoài ra, khu đất có thời hạn sử dụng lâu dài, có chức năng sản xuất kinh doanh. Trước đó, khu đất từng được rao bán với giá 413 tỷ đồng. Khu đất từng thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Tân Phong.

Tân Phong được thành lập vào tháng 4/2009, người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị Bích Loan. Vào tháng 1/2016, công ty này đã chuyển trụ sở chính từ khu đất 245/61B Hòa Bình sang số 250 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP HCM.

Theo dữ liệu người viết có được, tính đến cuối năm 2019, Tân Phong có tổng tài sản hơn 423 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 50 tỷ đồng. Trong năm 2019, công ty không ghi nhận doanh thu và lợi nhuận.

Về Khahomex, doanh nghiệp này có thành viên HĐQT là ông Nguyễn Cao Trí, người đứng đầu hệ sinh thái Capella Holdings có tiếng trong các lĩnh vực bất động sản, kinh doanh quán bar, nhà hàng (F&B), trung tâm hội nghị tiệc cưới, giáo dục,...

Báo cáo soát xét 6 tháng của Khahomex cũng cho biết, doanh nghiệp này đang triển khai đầu tư 3 dự án khác.

Đầu tiên là trung tâm thương mại kết hợp cao ốc văn phòng cho thuê (tên cũ là Khanh Hoi Plaza) tại 360 - 360D Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, TP HCM. Dự án đã được thông qua thẩm định thiết kế cơ sở, chi phí dở dang đến 30/6 là hơn 6 tỷ đồng,

Tiếp đến là dự án trung tâm thương mại 68 - 74 Nguyễn Tất Thành, quận 4, hợp tác với CTCP Cảng Sài Gòn. Dự án này đang trong giai đoạn bổ sung hồ sơ pháp lý, chi phí dở dang đến 30/6 là gần 12 tỷ đồng.

Cuối cùng là công trình cao ốc văn phòng làm việc tại số 2-4-6 Đoàn Nhữ Hải, phường 12, quận 4. Dự án đang đợi xét duyệt cho phép xây dựng, chi phí dở dang đến 30/6 là 1,5 tỷ đồng.

chọn
TP HCM đề nghị các huyện không đề xuất lên quận, thành phố
Khi các địa phương đủ tiêu chuẩn lên quận, thành phố theo quy định, TP HCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp.