COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào?

Đại dịch COVID-19 đã và đang tác động đến phong cách thiết kế không gian sống trên toàn thế giới ở thời điểm hiện tại. Cùng điểm qua những yếu tố mới nhất trong xu hướng kiến trúc 2021.

Xu hướng kiến trúc 2021 đã thay đổi như thế nào?

Không có gì ngạc nhiên khi đại dịch COVID-19 là yếu tố định hình cách chúng ta chọn màu sơn, trang trí nhà cửa và bố trí trang thiết bị. Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của thiết kế nội thất? Dưới đây là cách xu hướng kiến trúc 2021 và các năm tới được định hình để đem đến không gian nhà ở linh hoạt và mang tính thích ứng.

Ưu tiên tông màu Trái Đất

Nhà ở là nơi kết hợp nhiều công năng như làm việc, sinh hoạt, giải trí và nghỉ ngơi trong thời điểm dịch bệnh. Đặc biệt, yếu tố làm việc tại nhà có tác động đáng kể đến màu sơn tường mà các nhà trang trí nội thất lựa chọn.

Theo đó, khi các không gian mở được chuyển thành những thiết kế có mục đích, mang đến sự riêng tư và tập trung cần thiết cho công việc, thì tông màu Trái Đất như beige và greige có xu hướng “chiếm sóng” ở nhiều nơi. Đây là những gam màu vô cùng trang nhã và thời thượng, từ đó trở thành màu sơn tường thay thế hoàn hảo để bạn có được những suy nghĩ đột phá trong công việc.

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: New Homes and Ideas

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh: Novocom.top

Bố trí văn phòng chuyên dụng tại nhà

Thời gian làm việc tại nhà kéo dài có tác động lớn đến kế hoạch trang trí và thiết kế của các chuyên gia nội thất. Việc tạo ra một không gian làm việc riêng tư, nghiêm chỉnh là điều quan trọng hơn cả ngay lúc này. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều không gian làm việc tại nhà trở nên chuyên dụng hơn và dường như cố định hơn, trái ngược với xu hướng bố trí bàn làm việc tạm thời trước kia.

Ngoài ra, các không gian đa chức năng cũng sẽ là điểm mấu chốt trong bố cục ngôi nhà. Cụ thể, nhiều khu vực như phòng ngủ hay phòng khách cũng sẽ được kết hợp để đặt bàn làm việc, tạo thêm nhiều không gian hơn để các thành viên trong gia đình có thể đáp ứng tiến độ làm việc từ xa.

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 3.

Ảnh: Excellent.org

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 4.

Ảnh: Ape To Gentleman

Tân trang nhà bếp

Nhà bếp được xem là “trái tim” của căn nhà, nơi các thành viên tụ họp và thưởng thức những bữa ăn trong ngày. Đây là một trong những không gian được sử dụng thường xuyên nhất nên là khu vực có nhiều thay đổi nhất do đại dịch.

Theo đó, căn bếp của các gia đình được bố trí thêm các cánh cửa nhằm mang lại ánh sáng tự nhiên và đóng vai trò như một “lối thông gió”, giúp căn bếp trở nên sạch sẽ và thông thoáng, đảm bảo chất lượng món ăn. Bên cạnh đó, những thiết bị nhà bếp tích hợp, có bề mặt kháng khuẩn, dễ lau chùi cũng được liệt kê vào xu hướng thiết kế nhà bếp trong năm nay.

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 5.

Ảnh: Houzz

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 6.

Ảnh: This Old House

Thiết lập khu vực chứa thức ăn

Việc các thành viên thường xuyên ở nhà và nấu nướng cùng nhau sẽ khiến lượng thức ăn tăng lên đáng kể, cả thực phẩm khô lẫn thực phẩm đã chế biến. Do vậy, các gia đình thường có xu hướng yêu cầu chuyên gia nội thất thiết lập thêm một khu vực chứa thức ăn riêng thay vì đặt ngay trên bếp như trước kia. Ngoài ra, tủ lạnh và tủ đông cũng là lựa chọn để tích trữ thực phẩm, “giải phóng” không gian cho căn bếp của các gia đình.

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 7.

Ảnh: The Spruce

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 8.

Ảnh: HGTV

Dành không gian cho thể thao

Không gian thể thao tại nhà luôn là một vấn đề được các kiến trúc sư xem xét trong thời điểm dịch bệnh. Đó không chỉ là nơi để luyện tập những động tác đơn giản mà còn là nơi ứng dụng được công nghệ hiện tại, giúp tối ưu hóa chất lượng của những buổi tập online và “mang” không gian phòng gym về nhà. Một không gian thể thao tại nhà được thiết kế hoàn chỉnh sẽ bao gồm nơi đặt laptop hay màn hình ipad, nơi đặt các tấm thảm yoga, bóng tập, thiết bị chạy bộ, các tấm kính trong phòng,...

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 9.

Ảnh: Livingetc

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 10.

Ảnh: lovePROPERTY

Thiết kế spa tại nhà

Kể từ khi đại dịch, tầm quan trọng của spa ngày càng được nâng lên. Do đó, việc thiết kế thêm spa tại nhà là một trong những xu hướng đi đầu được nhiều kiến trúc sư hướng đến. Có được một không gian spa cho riêng mình sẽ cho phép bạn hoàn toàn thư giãn, giảm căng thẳng một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời cải thiện sức khỏe trong mùa dịch.

Nếu trước kia vòi hoa sen được ưa chuộng thì nay nhiều gia đình đã chuyển sang dùng những loại bồn tắm hợp túi tiền, vừa mang đến sự sang trọng, vừa tạo cảm giác thoải mái đúng nghĩa. Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm mùi hương cho không gian này bằng cách đặt một vài lọ nến thơm hay máy xông tinh dầu ở vị trí hợp lý. Hương thơm từ tinh dầu có thể khiến tinh thần bạn phấn chấn hơn rất nhiều.

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 11.

Ảnh: The Spruce

COVID-19 đã định hình xu hướng kiến trúc 2021 như thế nào? - Ảnh 12.

Ảnh: Decoholic

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...