Bảo vệ sức khỏe mùa COVID qua 7 việc làm đơn giản tại nhà

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, sức khỏe là một vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu. Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe mùa COVID? Cùng tìm hiểu một số việc làm đơn giản tại nhà trong bài viết này.

7 việc làm giúp bạn bảo vệ sức khỏe mùa COVID

Những ngày ở nhà, bạn có thể chủ động làm những việc sau để bảo vệ sức khỏe mùa COVID cho bản thân và gia đình, đồng thời kiến tạo không gian sống “xanh, sạch, đẹp”:

Quét dọn phòng khách

Phòng khách thường là một không gian mở nên ẩn chứa nhiều bụi bẩn và thậm chí là sâu bọ. Đặc biệt, những vị trí như thảm, ghế sofa, khăn trải bàn,... là nơi dễ lưu lại những yếu tố gây bẩn, lấy đi bầu không khí sạch sẽ trong phòng khách của bạn.

Do vậy, bạn cần thường xuyên quét dọn và lau sàn phòng khách để hạn chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn. Bên cạnh đó, gia đình cũng cần trang bị một chiếc máy hút bụi để làm sạch triệt để bụi bẩn ở những vị trí “khó trị” như dưới chân bàn hay trong hốc tủ.

Bảo vệ sức khỏe mùa COVID qua 7 việc làm đơn giản tại nhà - Ảnh 1.

Ảnh: The Spruce

Làm sạch các cánh cửa

Mọi người thường có xu hướng lau chùi cửa trong những dịp đặc biệt như Tết mà không xem đây là việc làm hàng tuần. Với những cánh cửa kính, nếu bạn không làm sạch thường xuyên thì cửa sẽ lưu lại những vết loang mất thẩm mỹ, gián tiếp tạo “nơi cư ngụ” cho những loài côn trùng hay vi khuẩn gây bệnh.

Chính vì thế, hãy tận dụng thời gian ở nhà do dịch bệnh để làm sạch các bộ cửa trong nhà cửa bạn. Chỉ với một miếng giẻ lau và một chai rửa kính, bạn đã có thể trả lại “vẻ ngoài” tinh tươm cho các bộ cửa, đồng thời cải thiện chất lượng không gian của gia đình một cách đáng kể.

Bảo vệ sức khỏe mùa COVID qua 7 việc làm đơn giản tại nhà - Ảnh 2.

Ảnh: VIA Empresa

Lau chùi nhà bếp

Việc lau chùi nhà bếp đều đặn sau mỗi lần nấu ăn là thói quen tốt mà bạn cần duy trì. Bởi lẽ, nếu bạn để “tàn tích” nấu ăn từ ngày này qua ngày khác thì chất lượng món ăn sẽ không đảm bảo, kéo theo đó là những hệ lụy khó nhìn thấy đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn nên liệt kệ việc làm này vào trong danh sách những công việc nhà được ưu tiên hàng đầu.

Khi lau chùi nhà bếp, bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa để dễ dàng vệ sinh những vết bẩn “cứng đầu”. Tuy nhiên, sau đó, bạn cần lau lại bằng nước sạch để không ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị nhà bếp cũng như sức khỏe của gia đình.

Bảo vệ sức khỏe mùa COVID qua 7 việc làm đơn giản tại nhà - Ảnh 3.

Ảnh: European Food

Dọn dẹp nhà vệ sinh

Chắc hẳn ai cũng biết, nhà vệ sinh là một trong những khu vực kém sạch sẽ nhất trong khuôn viên nhà ở. Việc dọn dẹp và khử trùng nhà vệ sinh trong thời điểm dịch bệnh sẽ góp phần ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn, đồng thời mang đến cảm giác thoải mái và an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh tẩy rửa bồn vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn, bạn cũng cần chú ý đến khu vực xung quanh, tránh tình trạng rong rêu bám vào sàn, tường hay nước bẩn tạo môi trường cho bọ gậy sinh sống.

Bảo vệ sức khỏe mùa COVID qua 7 việc làm đơn giản tại nhà - Ảnh 4.

Ảnh: Swanky Den

Vệ sinh mền gối

Do được sử dụng hàng ngày, mền gối là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn mà bạn ít để ý đến để giặt giũ thường xuyên. Vi khuẩn trong mền gối có thể bắt nguồn từ bụi bẩn, mồ hôi hay các sản phẩm dưỡng thể, lâu ngày tạo nên cảm giác ngứa ngáy và thậm chí là dị ứng khi sử dụng. Do đó, vệ sinh mền gối cũng là một trong những cách bảo vệ sức khỏe mùa COVID mà bạn nên áp dụng.

Trước khi giặt giũ, bạn nên phân loại mền gối một cách hợp lý, đảm bảo mỗi chất liệu được vệ sinh đúng quy cách. Bạn có thể vừa giặt máy và vừa giặt tay, tuy nhiên, cần chú ý ngâm qua nước xả vải và phơi ở những nơi có nhiều nắng để hạn chế vi khuẩn một cách triệt để.

Bảo vệ sức khỏe mùa COVID qua 7 việc làm đơn giản tại nhà - Ảnh 5.

Ảnh: EJournalz

Sắp xếp lại tủ quần áo

Một tủ quần áo lộn xộn, không ngăn nắp vừa làm mất thẩm mỹ, vừa khiến bạn khó phân định quần áo, từ đó vô tình để lẫn lộn quần áo sạch - dơ vào chung một vị trí. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và gia đình. Nguyên nhân là do những quần áo đã mặc ra ngoài đã bám nhiều vi khuẩn, cần được tách ra riêng hoặc đặt vào sọt đựng đồ dơ. Vì vậy, nhân những ngày nghỉ dịch, bạn có thể bắt tay vào sắp xếp và phân loại quần áo, giúp bạn thuận tiện hơn trong những lần lựa chọn quần áo về sau.

Bảo vệ sức khỏe mùa COVID qua 7 việc làm đơn giản tại nhà - Ảnh 6.

Ảnh: The Spruce

Trồng thêm cây xanh

Bên cạnh ý nghĩa về mặt môi trường, việc trồng thêm cây xanh trong nhà còn mang lại nhiều giá trị khác nhau như cải thiện không gian, nâng tính thẩm mỹ, hạn chế vi khuẩn,... Đây là một trong những việc làm mà bạn không nên bỏ qua trong thời điểm dịch bệnh này.

Trong quá trình lựa chọn cây xanh cho nhà ở, bạn nên tìm mua những loại cây ít sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc và là những loại cây có thể sống trong bóng râm. Một số loại cây gợi ý cho không gian nhà ở như kim tiền, kim ngân, lưỡi hổ, ngũ da bì, thường xuân,…

Bảo vệ sức khỏe mùa COVID qua 7 việc làm đơn giản tại nhà - Ảnh 7.

Ảnh: Vườn Cây Việt

chọn