Cư dân Goldmark City tố chủ đầu tư thu phí dịch vụ cao, không chịu bàn giao sổ hồng

Ngày 18/8, hàng trăm cư dân khu Sapphire thuộc dự án chung cư Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội đã tập trung, căng băng rôn để phản đối việc chủ đầu tư không chịu bàn giao sổ hồng cũng như không chịu gặp gỡ, đối thoại với cư dân.

Lùm xùm chuyện cắt điện, cắt nước vì phí dịch vụ cao

"Nhiều hôm đi làm về chỉ muốn tắm táp rồi nghỉ ngơi nhưng ban quản lí toà nhà thông báo cắt nước, 5h sáng lại cắt điện, trong khi thời tiết nắng nóng như vậy làm sao chúng tôi chịu được. Trong hai tuần vừa qua rất nhiều gia đình bị cắt điện và cắt nước trong khi chúng tôi vẫn đóng tiền điện nước đầy đủ", chị Vũ Anh Tú, cư dân tại toà S1 khu Sapphire nói.

DSC02250

Sáng 18/8 nhiều cư dân toà S1 và S4 khu Sapphire thuộc dự án Goldmark City đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: Mạnh Cường).

Hiện tại nhiều hộ dân không đồng ý đóng phí dịch vụ 12.688 đồng/m2 và cho rằng mức phí do phía chủ đầu tư đưa ra quá cao nên dẫn tới việc phía ban quản lí toà nhà yêu cầu cắt điện, nước của những hộ dân này.

Ban đại diện cư dân cho biết, đã nhiều lần yêu cầu Công ty Việt Hân (chủ đầu tư dự án) thực hiện đúng theo các qui định hiện hành, thống nhất với cư dân, minh bạch trong việc tính toán để cư dân sớm được đóng phí dịch vụ với mức phí hợp lí, phản ánh đúng thực trạng dịch vụ tại khu Sapphire.

Theo thông tin cư dân cung cấp, ngày 23/04/2019, tại cuộc họp giữa đại diện CA Quận Bắc Từ Liêm, đại diện UBND Phường Phú Diễn, Đại diện Công ty Việt Hân và Đại diện cư dân khu Sapphire, phía chính quyền quận đã yêu cầu chủ đầu tư phải thống nhất được với cư dân để đưa ra mức phí dịch vụ hợp lí trước ngày 12/5, tuy nhiên đến nay mọi việc vẫn chưa có tiến triển.

Đại diện cư dân khẳng định sẽ chỉ đóng phí dịch vụ nếu mức phí này là sự đồng thuận của chủ đầu tư và cư dân.

Ban đại diện cư dân cho biết chủ đầu tư không thực hiện nhiều cam kết

Do chưa đồng thuận và không đồng tình với mức phí dịch vụ quá cao mà Công ty Việt Hân đưa ra nên nhiều căn hộ vẫn chưa thanh toán dẫn đến tình trạng chủ đầu tư không trả "sổ hồng" cho cư dân.

Anh Lê Trường Giang, thành viên ban đại diện cư dân cho biết chủ đầu tư không thực hiện rất nhiều cam kết với cư dân. Đơn cử việc lập hàng rào quanh khu dân cư để giữ an toàn cho mọi người được cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 5 nhưng đến tháng 8/2019 vẫn còn dang dở.

"Hiện tại chủ đầu tư đang cố tình chiếm giữ tiền chênh lệch diện tích so với hợp đồng của chúng tôi. Họ giữ lại và yêu cầu cư dân đóng phí dịch vụ thì mới trả. Nghiêm trọng hơn, họ còn giữ sổ hồng mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp cho cư dân với lí do chúng tôi không đóng phí dịch vụ.

Ngoài ra, theo phản ánh của cư dân, hiện nay đã có khoảng 80% cư dân trên tổng số 1.092 căn hộ của hai tòa S1 và S4 khu đô thị Goldmark City đã nhận nhà và dọn về sinh sống. Vào giờ cao điểm, mật độ cư dân sử dụng 5 thang máy của mỗi tòa là rất lớn. 

Tuy nhiên, thang máy thường xuyên bị lỗi, thậm chí là bị rơi tự do gây hoang mang lo lắng trong cư dân. Chưa kể đến việc hệ thống thông gió (Cấp khí tươi) trong thang máy thường xuyên không có hoặc có hoạt động nhưng không thấy có gió (gió yếu), khiến cư dân luôn cảm thấy ngột ngạt và khó thở mỗi khi bước vào bên trong. "Vào mùa nóng cao điểm như hiện nay, ngay cả người lớn cũng không chịu được thì đối với các cháu nhỏ là một vấn đề vô cùng khó khăn", một cư dân bức xúc nói.

Bàn giao chưa lâu liên tục vỡ hầm bể phốt

Cũng theo phản ánh của chị Tú: "Mặc dù mới chuyển về đây sinh sống khoảng hai tháng nay nhưng đã hai lần bể phốt của toà nhà bị bục, khiến mùi hôi thối bốc lên trong hầm để xe rất nặng. Có lúc nước từ bể phốt chảy ra ngập tới 30cm khiến chúng tôi không thể lấy xe đi làm".

1566121906646

Sự cố bục bể phốt khiến nước thải ngập khu vực để xe của cư dân. (Ảnh cư dân cung cấp).

Trong văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của cư dân Sapphire cũng nêu: Dù mới chỉ đưa công trình đi vào hoạt động được hơn một năm nhưng hiện nay tại mặt sàn tầng hầm B2 của hai tòa S1 và S4 xuất hiện nhiều những vết nứt lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc di chuyển của xe cộ, có nguy cơ ảnh hưởng đến độ an toàn của các căn hộ phía trên và đặc biệt là gây hoang mang rất lớn trong cộng đồng cư dân khu Sapphire.

1566122058368

Khu vực tường bị bục bể phốt. (Ảnh cư dân cung cấp).

Về sự việc trên, đơn vị phát triển dự án Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam cho biết đã nắm thông tin sự việc và sẽ có phản hồi sớm nhất.

Hồi tháng 9/2017, hàng trăm cư dân của dự án này đã dùng xe để chặn đường ra vào dự án nhằm phản đối chủ đầu tư này áp phí dịch vụ và phí gửi xe quá cao. Sự việc kéo dài gần hai ngày khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Dự án Goldmark City được chủ đầu tư ví như không gian Singapore trong lòng Hà Nội nằm tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu. Dự án do Công ty TNHH Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam chịu trách nhiệm phát triển dự án.

Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 113,909 m2 với mật độ xây dựng là 23,3%. Giá mỗi mét vuông tại dự án được rao bán với giá từ 24 đến 26 triệu đồng. Khu căn hộ Goldmark City được phân bổ ở hai khu A và B với 9 tòa tháp cao 40 tầng gồm tổng số khoảng 5.000 căn hộ.


chọn