Cử tri quận 1 bức xúc việc ông Tất Thành Cang vi phạm nhưng vẫn được đề bạt

Chỉ ra việc TP HCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa đi kịp kế hoạch đề ra trong công tác quy hoạch cán bộ, cử tri Lê Thị Bích Hoa cho biết nhiều người dân không đồng tình với cách xử lí sai phạm đối với trường hợp của ông Tất Thành Cang.

Ông Tất Thành Cang vi phạm nhưng vẫn được đề bạt

Tối 8/7, Tổ đại biểu HĐND TP HCM do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1.

DSC05585

Cử tri Lê Thị Bích Hoa. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Cử tri Lê Thị Bích Hoa (phường Nguyễn Cư Trinh) thu hút nhiều sự quan tâm khi nêu lên vấn đề đạo đức Đảng viên và quy hoạch cán bộ hiện nay. Theo bà Hoa, TP HCM nói riêng và nhiều tỉnh thành khác nói chung làm nhân sự có tầm nhìn ngắn, chưa chuẩn. Bà đề nghị cần xem lại việc rèn luyện tư tưởng đạo đức cho các lớp lãnh đạo trẻ, để họ không phải vi phạm về tư cách đạo đức, lối sống.

Bà cũng đặt ra câu hỏi về việc rèn luyện đạo đức và nền tảng cán bộ hiện nay như thế nào. Tại sao cán bộ Đảng viên vừa được đề bạt, đảm nhiệm chức vụ được một thời gian thì "dính chuyện này, chuyện kia".

"Ở Đà Nẵng, con nguyên một vị cán bộ thuộc Bộ Chính trị vừa bổ nhiệm lãnh đạo một thời gian thì bị cách hết chức vụ. Ở TP HCM cũng có trường hợp tương tự nhưng chỉ bị khiển trách", bà Hoa rành rọt chỉ ra.

DSC05564

Nhiều cử tri không đồng ý với cách xử lí ông Tất Thành Cang. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Theo đó, nữ cử tri kiến nghị trong quy hoạch phải chọn lựa kĩ càng và đồng thời giao Trung ương giám sát để những cán bộ được quy hoạch, được đề bạt phải là tấm gương. 

"Quy hoạch cán bộ phải làm bài bản, đừng bắt cóc bỏ dỉa. Vừa rồi ở TP HCM có trường hợp ông Tất Thành Cang đã vi phạm, mất uy tín với người dân như vậy nhưng vẫn được đề bạt, vẫn được đương chức", bà Hoa bức xúc trình bày.

Theo cử tri, chi bộ Đảng khu phố 5 và một số chi bộ của phường Nguyễn Cư Trinh - nơi bà sinh hoạt hiện không đồng ý với cách xử lí trường hợp ông Tất Thành Cang.

Ông Nguyễn Thành Phong: "Cá nhân tôi cũng bức xúc đối với dự án tuyến metro số 1"

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, vấn đề quy hoạch cán bộ bao giờ cũng lưu ý đến phẩm chất, năng lực... nhưng trong quá trình đó còn những cái thiếu chuyên nghiệp, chưa thực sự theo sát nên khi bố trí quy hoạch cũng có "việc này, việc khác". Theo ông, thái độ của Đảng phải rõ ràng, thẳng thắn với các cán bộ không tốt.

DSC05577

Ông Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Ngự Kỳ).

"Trong quá trình xây dựng Đảng, thông qua giám sát của người dân thì TP cần lắng nghe để làm sao khi bố trí cán bộ đúng và không nhân nhượng với những các cán bộ tha hoá, nhũng nhiễu đến việc thực hiện chung", ông Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền TP HCM khẳng định, việc phòng chống tham nhũng, xây dựng chỉnh đốn Đảng, thực hiện chỉ thị học tập theo gương của chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ không có vùng cấm. Các cán bộ sai phạm sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định. 

Tiếp thu một số ý kiến khác của cử tri quận 1 trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết cá nhân cũng rất bức xúc đối với tuyến metro số 1. 

"Tôi xin nói việc chậm do vướng vấn đề vốn, mà vốn ODA của Nhật. Trục trặc do vốn điều chỉnh và nguồn cung ứng từ Trung ương rót không kịp. TP cũng hết sức chủ động bằng cách ứng tiền đáp ứng kế hoạch giải ngân cho các nhà thầu thi công. Vừa qua Bộ Chính trị giao Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành cùng TP lập kế hoạch giải ngân vốn, khi đó dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020 và đi vào vận hành thương mại vào năm 2021", ông Phong nói.

DSC05571

Sắp tới TP sẽ triển khai tháo gỡ một số khó khăn cho người dân. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Về máy bơm chống ngập, ông Phong thừa nhận: "Đúng là giải pháp tạm thời, sắp tới sẽ nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh và nâng cấp các hệ thống cống thoát ở đó". Bên cạnh đó, ông cho biết sắp tới sẽ chỉ đạo chủ tịch các quận, huyện phải có kế hoạch cụ thể để lập lại trật tự vỉa hè.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng cho hay, những tháng gần đây thì tình hình tái chiếm vỉa hè đã xảy ra. Sắp tới, ông Phong đã chỉ đạo chủ tịch các quận, huyện phải có kế hoạch cụ thể lập lại trật tự vỉa hè; sớm triển khai gỡ quy hoạch treo cho người dân.

chọn