Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trước? Lưu ý khi thực hiện lễ cúng 2023

Cúng giao thừa là một trong những tục lễ không thể thiếu vào mỗi đêm 30 Tết. Theo đó, bạn sẽ phải thực hiện hai nghi lễ cúng với một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Song, nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn về việc cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trước.

Năm 2023 nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước? 

Lễ cúng giao thừa, hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, là một trong những phong tục lâu đời trong văn hóa của người Việt Nam. Tục lễ này được thực hiện vào thời khắc kết thúc năm cũ bước sang năm mới (hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý ngày mùng một Tết).

Đặc biệt là lễ cúng giao thừa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các gia đình để cầu mong sự bình an, may mắn và  thịnh vượng trong năm 2023, đồng thời xua đi những điều không tốt, xui xẻo và khó khăn trong năm 2022 vừa qua. 

Phong tục cúng giao thừa sẽ cần chuẩn bị hai mâm cúng khác nhau chay hoặc mặn đều được tùy thuộc vào từng gia đình. Sau đó, gia chủ sẽ tiến hành thực hiện cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời. 

Theo phong tục tập quán Việt Nam, lễ cúng ngoài trời cần cử hành trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”, tức là đón quan Hành khiển mới và tiễn quan Hành khiển cũ. 

Quan niệm của dân gian cho rằng mỗi năm sẽ có một vị quan Hành khiển cai trị dưới hạ giới khác nhau. Việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần diễn ra tương đối khẩn trương nên các ngài chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ. 

Chính vì thế, gia chủ cần cúng ngoài trước khi thực hiện nghi lễ cúng giao thừa 2023. Sau đó mới bắt đầu tiến hành lễ cúng khấn bái Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà. Đồng thời, đây còn là các xin phước ông bà, tổ tiên phù hợp cho gia đình nhiều sức khỏe, bình an. 

Sau khi hoàn thành việc bày mâm ngũ quả lên bàn thờ gia tiên thì gia chủ có thể đốt đèn nến, thắp hương và tập hợp các thành viên trong gia đình đứng trước bàn thờ để thành kính cầu nguyện cùng nhau. Tiến hành đúng theo thứ tự như trên thì lễ cúng giao thừa Tết Quý Mão mới trọn vẹn ý nghĩa cũng như đúng về mặt tâm linh tín ngưỡng. 

Ngoài ra, gia đình ở các thành phố lớn hiện nay chuyển sang sinh sống ở trong các căn hộ chung cư cao tầng. Vì thế, mọi người thường hay thắc mắc “sống ở chung cư có cần cúng giao thường hay không?”. 

Theo đó, gia chủ có thể cúng trong nhà mà không cần cúng ngoài trời vì nhiều nơi quy định cấm hoặc ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Trường hợp các gia đình cần cúng ngoài trời có thể xuống dưới sân nhà của chung cư chứ không được cúng ở trên tầng. 

Ảnh: Thư Nguyễn 

Những điều cần lưu ý khi cúng giao thừa năm 2023 

Để nghi lễ cúng giao thừa diễn ra trọn vẹn và suôn sẻ nhất, bạn cần lưu ý một vài điều để đón điềm cát lành vào nhà và có thể tránh “rước” điềm xui cho gia đình: 

Thời gian cúng giao thừa 

Theo các chuyên gia, nghi lễ cúng giao thừa năm Quý Mão 2023 cần được tiến hành vào giờ Tý (11 giờ đêm) hoặc tốt nhất là vào giờ Chính Tý (0 giờ đêm) và kết thúc trước một giờ sáng (ngày mùng một Tết Nguyên đán).

Đây chính là thời điểm quan Hành khiển cũ bàn giao lại công việc và đón quan Hành khiển mới xuống dưới trần gian để cai quản. Chính vì điều này, gia đình lựa chọn cúng giao thừa vào thời gian này có thể được các vị thần chứng giám cho lòng thành kính của gia chủ. 

Cách đặt mâm cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời 

Với lễ giao thừa ngoài trời, mâm cúng thường được đặt ở giữa sân nhà để các vị thần Hành khiển đi ngang qua có thể nhìn thấy được tấm lòng của gia đình bạn. Nếu như nhà bạn không có sân vườn thì hãy ưu tiên làm lễ trên sân thượng hoặc ban công. 

Riêng lễ giao thừa trong nhà thì bạn có đặt mâm cúng trên bàn thờ gia tiên với đầu gà nên quay ra ngoài để ông thần Hành khiển coi việc nhân gian đi qua. Điều này cho thấy được sự hiếu thảo, biến ơn đến các vị thần, ông bà tổ tiên trong thời khắc thiêng liêng ấy. Hoặc gia chủ cũng có thể quay đầu gà vào trong bát hương với tư thế “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tùy vào quan niệm mỗi người. 

Cách thắp hương xúng giao thừa trong nhà và ngoài trời

Nhang thơm là lễ vật cúng ý nghĩa đặc biệt khi thực hiện nghi lễ cúng giao thừa vì đây được xem là cầu nối tâm linh giữa gia chủ với các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Theo quan niệm của Phật giáo, số lượng nén hương cần dâng cúng giao thừa phổ biến nhất là dâng theo số lẻ. 

Trong đó, người ta thường thắp ba nén hương (hay còn gọi là Tam Bảo Hương) khi cúng giao thừa ngoài trời. Điều này tượng trưng cho bầu trời, mặt đất và con người với ý nghĩa năm mới sẽ thuận lợi, may mắn và hạnh phúc hơn. 

Về việc thắp hương cúng giao thừa trong nhà, bạn chỉ cần thắp một nén hương (Bình An Hương) trên bàn thời với mong muốn năm mới sẽ được thần linh, tổ tiên phù hộ cho gia đình gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. 

Ảnh: Điện máy XANH

chọn
Đón quy hoạch mở rộng TP Nha Trang, Diên Khánh sắp xây con đường 1.500 tỷ kết nối cao tốc Bắc Nam và tuyến đường sắt tốc độ cao
Dự kiến từ quý II/2024, Khánh Hoà sẽ triển khai xây dựng tuyến đường giao thông liên vùng huyện Diên Khánh dài hơn 19 km. Tuyến đường này sẽ giao cắt với nhiều quốc lộ, cắt cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và nằm gần quy hoạch trạm Depot Diên Khánh thuộc dự án đường sắt tốc độ cao.