Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào? Cách đặt gà cúng chuẩn nhất 2023

Nên đặt gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất trong dịp Tết đến Xuân về. Cùng tham khảo cách đặt gà cúng giao thừa đúng nhất và những điều cần lưu ý khi cúng gà để có thể chuẩn bị lễ cúng giao thừa một cách chỉn chu, tươm tất.

Nên đặt gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào?

Theo quan niệm tín ngưỡng của người dân Việt Nam, việc sắp xếp vị trí của các món ăn trên mâm cúng, điển hình là gà cúng giao thừa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thờ cúng và có thể ảnh hưởng đến sự may mắn của gia chủ trong năm mới.

Việc nên sắp xếp vị trí gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào còn phụ thuộc vào mục đích của mâm cúng là để cúng gia tiên hay cúng Thần Tài, Thổ Địa.

Vì vậy, để biết được nên đặt gà cúng giao thừa hướng nào là chính xác nhất, tránh bất kính với tổ tiên, cũng như giúp cho gia chủ rước tài lộc, may mắn vào nhà, bạn có thể tham khảo các cách đặt gà cúng giao thừa sau đây:

Cách đặt gà cúng giao thừa trên bàn thờ gia tiên

Đối với gà cúng trên bàn thờ gia tiên vào những ngày lễ cúng thông thường, mọi người quan niệm rằng nên đặt gà quay đầu vào trong bát hương và cố định vị trí ở tư thế chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên và há miệng. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Các gia đình thường không sắp xếp vị trí gà quay đầu ra bên ngoài, bởi vì điều này đồng nghĩa với việc gà “không chịu chầu” ông bà và không thể hiện được lòng thành tâm của con cháu.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng việc bày trí hướng đặt cũng chỉ mang tính hình thức đẹp mắt và không có ý nghĩa quan trọng, vì vậy không cần quá chú trọng.

Trong khi đó, gà cúng giao thừa lại được quy định phải đặt đầu hướng ra ngoài để đón quan Hành khiển cai quản năm mới.

Cụ thể, theo quan niệm dân gian, mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới và việc đặt gà cúng giao thừa quay đầu ra ngoài sẽ mang ý nghĩa tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

Ngoài ra, việc đặt gà cúng giao thừa hướng ra đường còn có ý nghĩa là mang ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà để mọi thứ đều sáng sủa, mới mẻ và thuận lợi trong năm mới.

Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển

Cách đặt gà cúng giao thừa cho bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa

Tương tự như cách bày gà cúng giao thừa trên bàn thờ gia tiên, gà cúng trên bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa cũng sẽ được bày trí nguyên con trên đĩa, phần tiết lòng sẽ đặt phía dưới bụng gà, miệng gà ngậm một bông hoa hồng đỏ.

Khi sắp vị trí cần phải đặt gà cúng giao thừa quay đầu ra hướng cửa chính, cũng là hướng đón quan Hành cai quản năm mới.

Ảnh: Việt Cường Thịnh

Những điều cần lưu ý khi cúng gà đêm giao thừa 2023

Theo ông Hà Thanh, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu cổ học Phương Đông và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, từ xa xưa ông bà ta đã quan niệm rằng việc có được con gà cúng như ý sẽ giúp gia chủ có thể yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.

Ngoài cách sắp xếp hướng đặt gà cúng giao thừa, bạn cũng lưu ý một số điều sau đây để quá trình chuẩn bị lễ cúng được chỉn chu và trang nghiêm hơn:

- Khi lựa chọn gà cho mâm cơm cúng giao thừa, cần ưu tiên chọn gà trống tơ hoặc gà trống thiến khỏe khoắn, nhanh nhạy, có kích thước vừa tầm khoảng 1,2 - 1,4kg. Tốt nhất nên chọn những con gà chạy bộ, thả vườn có lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy thịt.

- Khi luộc gà cúng nên chọn nồi sâu lòng, cho gà vào nồi, đổ nước ấm khoảng 30 - 40 độ ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách, cũng không nên đổ nước lạnh vì quá trình làm nước nóng lâu gà sẽ tiết nước ra làm thịt gà bớt ngọt), đun tới khi sôi lăn tăn thì hớt bỏ bọt và để nguội khoảng 7 - 8 phút.

- Khi cúng lễ nên để gà trống nguyên con trên đĩa để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thể hiện sự nghiêm cẩn.

Lưu ý: Nên đặt gà lên đĩa có kích thước to, sắp xếp vị trí gà ngay ngắn, mỏ cài thêm bông hoa hồng đỏ, phần tiết, lòng bầy dưới bụng. Ngoài ra, có thể bày trí thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn

- Trong trường hợp chặt miếng, phải để gà nguội thịt mới chặt để miếng thịt gà gọn mắt, săn chắc, không bị nát và méo mó.

- Không nên dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và màu sắc đều không đẹp, mất cân đối và không thể hiện được sự tươm tất, trang nghiêm trong phong tụng cúng gà luộc truyền thống nhiều năm nay.

Ảnh: Dân trí

chọn
Hình ảnh vành đai 4 qua Hà Đông, Hà Nội đang xây dựng
Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn đi qua quận Hà Đông có chiều dài khoảng 5,5 km, với tổng diện tích đất phải GPMB là 68,16 ha, thuộc địa bàn 4 phường Phú Lãm, Phú Lương, Đồng Mai, Yên Nghĩa.