Bên trong những chung cư luống tuổi ở Sài Gòn

TP HCM hiện có khoảng 237 khu nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại, song tiến độ thực hiện đang rất chậm. Người dân trong các chung cư lâu đời không chỉ thiếu hụt về tiện ích, tiện nghi mà còn đối mặt với những rủi ro từ nội tại công trình.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), TP HCM có khoảng 237 khu nhà chung cư cũ có kế hoạch được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, chỉ có hai dự án chung cư cũ được hoàn thành cải tạo, xây dựng và ba dự án đang triển khai dở dang.

Trong năm 2022, TP HCM dự kiến có 6 chung cư được tháo dỡ, di dời dân, xây dựng và hoàn thành, gồm có hai chung cư tại quận 1, hai chung cư tại quận Tân Bình, còn lại là hai chung cư tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Cụ thể là các chung cư có địa chỉ: 128 Hai Bà Trưng, 23 Lý Tự Trọng, 239 Cách Mạng Tháng Tám, 350 Hoàng Văn Thụ, 251 Hoàng Văn Thụ và lô IV-VI Cư xá Thanh Đa.

Theo Kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM năm 2022, UBND các quận 1, 3 , 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu đối với tất cả vị trí các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp theo hướng ưu tiên tăng quy mô dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng...

Để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại. Các quận, huyện sẽ triển khai kế hoạch cải tạo, sửa chữa các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp được xây dựng trước năm 1975.

Có thể thấy, nhu cầu cải tạo, xây dựng mới những tòa chung cư cũ luống tuổi là nhu cầu cấp thiết hiện nay tại TP HCM. Theo ghi nhận của người viết, người dân bên trong các khu chung cư cũ không chỉ thiếu hụt về tiện ích, tiện nghi mà còn đối mặt với nhiều rủi ro từ sự xuống cấp của công trình. 

Cư xá Thanh Đa

Khu chung cư Thanh Đa cách trung tâm TP HCM khoảng 5 km.  

Dự án được xây dựng năm 1972, sau 50 năm đã xuống cấp theo thời gian.

Người dân sống trong các tòa chung cư Thanh Đa đang sử dụng những cầu thang cũ kỹ, ẩm thấp.

Nhiều hộ dân trong quá trình sử dụng đã cải tạo, cơi nới thêm hoặc chia nhỏ căn hộ bán lại cho người khác. Hệ thống cấp nước sinh hoạt cũ đã hư hỏng nên mỗi căn hộ đều phải tự cải tạo và xây bồn nước riêng.

Các hành lang trong chung cư được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu cũ, dù là ban ngày nhưng vẫn luôn trong tình trạng tối tăm và ẩm thấp. Hành lang còn trở thành nơi treo rác thải của một số người dân.

Ông Lịch - một người dân sống trong cư xá Thanh Đa cho biết, hiện tại ông mới nắm thông tin thành phố sẽ cho người dân cư xá Thanh Đa tái định cư sang lô nhà mới xây cách cư xá khoảng 200 m, còn TP HCM chưa ra bất cứ thông báo hay chính sách nào về việc tái định cư.

 Khu nhà tái định cư cách khoảng 200 m mà chú Lịch nhắc tới.

Chung cư Nguyễn Thiện Thuật

 Chung cư Nguyễn Thiện Thuật có vị trí tại quận 3, ngay gần trung tâm TP HCM.

Ông Hải - một cư dân cho biết, chung cư được xây dựng từ trước năm 1968.

Theo ông Hải, hiện chính quyền TP HCM đã có chính sách tái định cư cho người dân trong chung cư, tuy nhiên, dự án tái định cư này hiện vẫn đang là dự án treo, người dân cũng không biết chính xác vị trí dự án tái định cư ở đâu.

Cầu thang di chuyển bên trong chung cư.

Để tiết kiệm không gian, nhiều người dân tận dụng hành lang, ban công chung cư làm nơi để đồ dùng, xe cộ... 

Dù công trình đã xuống cấp, cá nhân ông Hải và gia đình vẫn mong muốn sống ở đây vì thuận tiện, gần trung tâm và các tòa nhà không quá cao.

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo có vị trí tại quận 5, TP HCM. Quy mô gồm 3 tầng và 21 căn hộ.

Chung cư này được xây dựng từ trước năm 1975, đến nay đã gần 50 năm, hiện tại chung cư này rất cũ và xuống cấp nặng.

Cầu thang bên trong nhỏ hẹp, lối đi chỉ vừa cho một người trưởng thành.

Giếng trời của tòa nhà còn lưu lại nhưng vết nước mưa thấm xuống, nơi đây còn được trưng dụng làm nơi phơi áo quần của các hộ gia đình.

Hệ thống dây điện chằng chịt, cũ kỹ.

Chung cư này được Sở Xây dựng TP HCM thẩm định có mức độ nguy hiểm là nhà cấp D, tức là khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường.

Khắp nơi trong chung cư đều mang dấu hiệu xuống cấp theo thời gian.

chọn