Chung cư mới bán giá quá cao, nhà đầu tư tìm về chung cư cũ

Báo cáo của Batdongsan.com.vn chỉ ra, các chung cư được quan tâm nhất tại thị trường Hà Nội và TP HCM đa phần là dự án cũ, đã được bàn giao từ lâu. Chuyên gia cho rằng, giá cả chính là nguyên nhân khiến các sản phẩm này lấy lại được sức hút.

Quý I/2022, thị trường chung cư TP HCM gần như biến mất các dự án có giá dưới 2.000 USD/m2. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ). 

Trong quý vừa qua, mức độ quan tâm tại thị trường bất động sản Hà Nội tăng 2% so với quý I/2021 và tăng 33% so với quý I/2019. Đáng chú ý, phân khúc chung cư bán hoặc cho thuê có sự tăng trưởng mức độ quan tâm tốt nhất, lần lượt là 7% và 21% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Top các chung cư được quan tâm nhất trong quý vừa qua đều nằm ở phía tây Hà Nội. Các dự án cũ như Thanh Hà Mường Thanh, khu đô thị mới Dương Nội hay khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ mặc dù đã có từ lâu, không có nhiều nguồn cung nhưng vẫn duy trì được mức độ quan tâm cao.

 (Ảnh chụp màn hình).

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường, Batdongsan.com.vn cho biết nguyên nhân là vì các dự án này có giá cả phải chăng, vị trí thuận tiện cho việc di chuyển của cư dân.

“Trong quý vừa qua, mặt bằng giá rao bán chung cư đã tăng từ 5 - 8%, giá thuê tăng 3 - 7%. Đây là mức gia tăng rất tốt đối với Hà Nội, vốn trước đây chỉ tăng khoảng 1 - 2%/năm. Việc mức độ tăng giá rao bán chung cư Hà Nội vượt TP HCM cho thấy nhu cầu còn rất lớn ở thị trường này, trong khi nguồn cung mới gần như rất ít”, ông Hiếu nhận định. 

Tương tự, tại thị trường TP HCM, nguồn cung chung cư mới cũng có sự suy giảm mạnh trong quý I. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.comvn cho biết, thành phố chỉ có một số ít dự án mở bán mới tại khu vực phía đông và dự án mở bán giai đoạn tiếp theo ở phía tây.

Giá rao bán và giá thuê vẫn tiếp tục tăng ở tất cả các phân khúc chung cư, đặc biệt, những dự án mở bán mới có mức giá cao. 

“Những dự án mới ra thị trường có giá rất cao. Năm 2019, thị trường TP HCM biến mất những dự án chung cư giá 1.000 USD/m2. Năm 2020 - 2021, thị trường biến mất những dự án dưới 1.500 USD/m2. Và giờ đến quý I/2022 thì gần như biến mất các dự án có giá dưới 2.000 USD/m2”, ông Đinh Minh Tuấn cho biết.

Vì vậy, việc tìm kiếm các sản phẩm chung cư đang chuyển sang xu hướng khác. Trong bối cảnh nguồn cung ra ngoài thị trường ít và mức giá bị đẩy lên cao thì nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các căn hộ cũ, căn hộ đã bàn giao trước đây. 

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, top các chung cư được quan tâm nhiều nhất TP HCM chủ yếu là các dự án đã bàn giao ở khu vực phía đông. 

  (Ảnh chụp màn hình).

“Dòng vốn đã có sự dịch chuyển. Trước đây các nhà đầu tư tìm kiếm các sản phẩm với mức giá sơ cấp nhưng bây giờ họ quan tâm chung cư thứ cấp để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, cho thuê”.

Theo khảo sát, mặt bằng giá thuê chung cư tại TP HCM đã tăng 3 - 5% so với trung bình năm 2021.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.