Cuối cùng thì Android cũng phải sao chép tính năng này trên iPhone

Google cuối cùng cũng phải thừa nhận sự tối ưu trong những thao tác cử chỉ trên iPhone X và mang chúng lên các thiết bị Android của mình.

Tạm biệt nút back

Sau một phiên bản nâng cấp "lỗi" trên Android Pie mà nhiều người đánh giá là què cụt thì trong bản Android Q beta 3 ra mắt ngày hôm nay, Google đã hoàn thiện các thao tác điều hướng cử chỉ của mình.

Cuối cùng thì Android cũng phải sao chép tính năng này trên iPhone - Ảnh 1.

Thao tác cử chỉ mới trên Android. (Ảnh: The Verge).

Không khó để nhận ra, hãng công nghệ có trụ sở tại Mountain View đã copy toàn bộ cách điều hướng trên chiếc iPhone X mới đây của Apple. Và thực sự, cách làm này được đánh giá rất cao, đem lại trải nghiệm thực sự tốt hơn hẳn cho người dùng.

Theo đó, nút back quen thuộc tồn tại gần hai thập kỉ cuối cùng đã bị loại bỏ. Với phiên bản mới, để quay trở về người dùng chỉ việc vuốt hai cạnh của màn hình. Vuốt lên để thoát ứng dụng trở về màn hình chính, vuốt lên và giữ để vào chế độ đa nhiệm.

Thanh ngang ở dưới nhỏ hơn, cho phép người dùng kéo qua trái hoặc qua phải để chuyển đổi các ứng dụng đang mở. Điều này tương tự như cách làm của Apple trên chiếc iPhone của mình.

Android Q mang đến nhiều tính năng mới

Cuối cùng thì Android cũng phải sao chép tính năng này trên iPhone - Ảnh 2.

Chế độ nền tối trên Android Q. (Ảnh: 9to5google).

Ngoài các cử chỉ điều hướng đa nhiệm, phiên bản Android 10 này còn mang đến nhiều tính năng mới hữu ích cho người dùng như chế độ nền tối, trả lời thông minh, cập nhật bảo mật, thông báo, tăng cường quyền riêng tư, Live Caption trong thời gian thực, chế độ trẻ em hay tối ưu cho thiết bị màn hình gập…

Theo đó, chế độ nền tối đã có mặt trên phiên bản Android Pie trước đó nay đã được Google hoàn thiện hơn. Google cam kết trang bị tính năng nền tối cho tất cả các ứng dụng của bên thứ nhất.

Hiện tại các ứng dụng như nhắn tin, gọi điện, ảnh, lịch… của Google đã được cập nhật tính năng này. Với các ứng dụng của bên thứ ba, Google cũng đang tạo một API cho phép các nhà phát triển dễ dàng thêm tính năng này vào ứng dụng của mình.

Một tính năng đáng chú ý khác là Live Caption trong thời gian thực. Tính năng này được trang bị cho tất cả các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android.

Cuối cùng thì Android cũng phải sao chép tính năng này trên iPhone - Ảnh 3.

Tính năng Live Caption trong thời gian thực. (Ảnh: The Verge).

Theo đó, trong mỗi đoạn âm thanh hay video nào được quay trực tiếp, những dòng phụ đề (subtitle) sẽ được chạy luôn phía bên dưới theo thời gian thực. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với ngành truyền thông và xuất bản.

Tính năng này cũng đem lại niềm vui cho những người khiếm thính. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng nó mà không cần phải kết nối internet.

Tăng cường quyền riêng tư cũng được Google quan tâm cập nhật trong phiên bản Android mới này. Tương tự như iPhone, Android ngày nay cũng đã cho phép người kiểm soát quyền truy cập vị trí cũng như dữ liệu của các ứng dụng.

Hơn 40 bản cập nhật về quyền riêng tư đang được mang đến bản Android mới này, từ danh bạ, lịch, cuộc gọi, micrô và vị trí.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện dành cho các nhà phát triển ngày hôm nay, Google thông báo rằng 21 điện thoại sẽ có bản Android Q thử nghiệm trước khi phát hành, từ 13 nhà sản xuất.

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...