Trải nghiệm wifi Google miễn phí: Nhanh hơn 3G, chậm hơn 4G

Trải nghiệm trực tiếp wifi Google miễn phí tại các trường Đại học trên Hà Nội.

Google triển khai dịch vụ wifi miễn phí tại Việt Nam

Mới đây, trong một động thái khá bất ngờ, Google đã triển khai dịch vụ Google Station tại Việt Nam. Với dịch vụ này, Google sẽ cung cấp mạng wifi miễn phí, không thu thêm khoản phí bắt buộc từ người dùng nào.

Hiện tại, Google đã lắp đặt các trạm phát wifi miễn phí tại các trường như ĐH Bách Khoa (Đà Nẵng), ĐH Điện Lực Hà Nội, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM.

Miễn phí nhưng chất lượng kết nối có thực sự tốt? Chúng tôi đã có một buổi trải nghiệm trực tiếp để đánh giá chất lượng của mạng wifi này.

Đánh giá tốc độ wifi Google

Trải nghiệm wifi Google miễn phí: Nhanh hơn 3G, chậm hơn 4G - Ảnh 1.

Cảm nhận ban đầu là cường độ mạng khá mạnh và ổn định.

Trải nghiệm wifi Google miễn phí: Nhanh hơn 3G, chậm hơn 4G - Ảnh 2.

Tuy nhiên tốc độ login ban đầu vào mạng khá chậm, mất khoảng 10s màn hình đăng nhập với logo dự án Google Station hiện ra.

Trải nghiệm wifi Google miễn phí: Nhanh hơn 3G, chậm hơn 4G - Ảnh 3.

Người dùng sẽ phải login vào nếu muốn sử dụng mạng.

Trải nghiệm wifi Google miễn phí: Nhanh hơn 3G, chậm hơn 4G - Ảnh 4.

Một đoạn video quảng cáo của Google khoảng 15s sẽ hiện ra. Người dùng bắt buộc phải xem hết đoạn quảng cáo để tiếp tục sử dụng.

Trải nghiệm wifi Google miễn phí: Nhanh hơn 3G, chậm hơn 4G - Ảnh 5.

Mỗi lần login sử dụng, người dùng sẽ có tối đa 60 phút, hết thời gian này, bắt buộc phải đăng nhập lại nếu muốn sử dụng tiếp.

Tốc độ mạng đo được cho tác vụ tải xuống là 5.14 Mbps, tải lên 15.1 Mbps ping 6ms. Trong khi đó, tốc độ mạng 3G của một nhà mạng tại Việt Nam lại thấp hơn nhiều, chỉ ở mức 1,9 Mbps cho tốc độ tải xuống và 4,02 Mbps cho tốc độ tải lên, ping 30ms.

So sánh với tốc độ mạng wifi của FPT, rõ ràng tốc độ của wifi Google kém hơn rất nhiều. Thế nhưng với việc dùng miễn phí và có một lượng khá đông người sử dụng thì tốc độ này là chấp nhận được.

Trải nghiệm wifi Google miễn phí: Nhanh hơn 3G, chậm hơn 4G - Ảnh 8.

Rất đông sinh viên của các trường ĐH sử dụng mạng wifi miễn phí này. Theo các bạn sinh viên chia sẻ thì tốc độ wifi Google ngang bằng với tốc độ 4G của các nhà mạng. Việc xem YouTube, nghe stream nhạc không gặp trở ngại gì. (Ảnh: Đông A).

Hiện tại, ở Hà Nội, ngoài các trường ĐH như Điện Lực, Bách Khoa thì ở chợ hoa Quảng An cũng đang được lắp đặt miễn phí cho người dùng. Tại TP. Hồ Chí Minh, dự án này đã được triển khai tại ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Bách Khoa,…

Trên thế giới, wifi Google đã được phủ sóng cho 500 trạm tàu lửa tại Ấn Độ hay các bệnh viện, trường học tại các quốc gia đang phát triển khác trên thế giới như Philippin, Ấn Độ, Indonesia, Ecuador...

Trước đây, Google đã khởi động dự án Wi-Fi công cộng miễn phí, được chủ động tài trợ hoàn toàn bởi họ, không thu thêm khoản phí bắt buộc từ người dùng nào. Tuy nhiên, Google đã tạm dừng quá trình trên vào giữa năm 2014, nhưng đã và đang mở lại dưới một dự án mới và tên gọi khác: Google Station.

Trải nghiệm tốc độ wifi Google miễn phí. (Video: Đông A). 

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.