Ngày Quốc tế Lao động được Google kỷ niệm ngày hôm nay mang ý nghĩa gì

Điểm mốc quan trọng của Ngày quốc tế lao động bắt đầu từ năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ".

Ý nghĩa của ngày 1/5

Khi đó, thời hạn 1/5 là điểm bắt đầu năm "mở sổ" tài chính kế toán ở hầu hết các nhà máy, xí nghiệp của Mỹ. Thời điểm này, chủ và thợ sẽ ký lại hợp đồng thuê khoán.

Ngày Quốc tế Lao động được Google kỷ niệm ngày hôm nay mang ý nghĩa gì - Ảnh 1.

Tuần hành nhân ngày Quốc tế Lao động năm 1967 ở Romania. (Ảnh: Cục Lưu trữ Quốc gia Romania).

Dù Đại hội Liên đoàn đã đề nghị quyết về giờ làm việc từ 1/5, nhưng tới thời khắc đó, giới chủ vẫn không đáp ứng yêu sách này.

Do vậy, giới công nhân toàn nước Mỹ đã đồng loạt đình công, trong đó cuộc bãi công sớm và lớn nhất được tổ chức với khoảng 40.000 công nhân tại thành phố Chicago.

Trong cuộc biểu tình, lực lượng công nhân đã đưa ra các biểu ngữ "Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!".

Ngày Quốc tế Lao động được Google kỷ niệm ngày hôm nay mang ý nghĩa gì - Ảnh 2.

Biểu trưng của Google ngày hôm nay. (Ảnh: Google doodles).

Ba năm sau, ngày 20/6/1889, Đại hội I của Quốc tế Cộng sản II quyết định lấy ngày 1/5 hằng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản.

Vào ngày 1/5/1890, lần đầu tiên Ngày Quốc tế Lao động 1/5 được tổ chức trên quy mô thế giới.

Năm 1920, Liên Xô (cũ) là nước đầu tiên cho phép người dân được nghỉ làm vào Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế lao động được xem như ngày hội của giai cấp công nhân và những người yêu chuộng lao động. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã Luật hoá vào thành một nội dung của Luật Lao động.

Theo đó, Ngày Quốc tế 1/5 hàng năm, người lao động tại Việt Nam được nghỉ 1 ngày.

Những sự kiện hàng đầu về ngày dành riêng cho người lao động

Ngày Lao động Hoặc Ngày tháng Năm kỷ niệm người lao động, tầng lớp lao động và là một ngày lễ hàng năm ở nhiều quốc gia.

Ngày Quốc tế Lao động được Google kỷ niệm ngày hôm nay mang ý nghĩa gì - Ảnh 3.

Diễu hành ngày Quốc tế Lao động tại Stockholm, 2008. (Ảnh: Koosha Paridel Kopa).

Ngày Lao động bắt nguồn từ phong trào công đoàn lao động ở Hoa Kỳ vào thế kỷ 19 khi các nhà công nghiệp sử dụng để khai thác giai cấp lao động và khiến họ làm việc tới 15 giờ mỗi ngày.

Các công nhân đã chống lại sự bóc lột này và yêu cầu các lá được trả lương, tiền lương thích hợp và nghỉ cho lực lượng lao động.

Phong trào lao động kéo dài tám giờ ủng hộ tám giờ cho công việc, tám giờ để giải trí và tám giờ để nghỉ ngơi.

Chủ đề của Ngày Lao động 2019 là "Đoàn kết công nhân vì sự tiến bộ kinh tế và xã hội". Ngày Lao động hoặc Ngày tháng Năm tôn vinh công việc khó khăn của công nhân trên toàn thế giới và ăn mừng thành tích của họ.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn