Giỗ tổ Hùng Vương được Google trịnh trọng kỷ niệm ngày hôm nay có gì đặc biệt

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương được Doodle của ngày hôm nay kỷ niệm để tưởng niệm vua Hùng, để tưởng nhớ các nhà lãnh đạo cổ đại của thời đại Hồng Bàng, những người sáng lập truyền thống của Việt Nam đã cai trị trong 18 thế hệ.

Giỗ tổ Hùng Vương - Ngày truyền thống của cả dân tộc Việt Nam

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. 

Giỗ tổ Hùng Vương được Google trịnh trọng kỷ niệm ngày hôm nay có gì đặc biệt - Ảnh 1.

Một trong những nghi lễ trong lễ tưởng niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mồng 10/3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ VHTT&DL Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Theo Ngọc phả Hùng Vương chép thời Hồng Đức hậu Lê thì từ thời nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần rồi đến Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền, ở đây nhân dân toàn quốc đều đến lễ bái để tưởng nhớ công lao của Đấng Thánh Tổ xưa. 

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã được các triều đại phong kiến công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam. 

Giỗ tổ Hùng Vương được Google trịnh trọng kỷ niệm ngày hôm nay có gì đặc biệt - Ảnh 2.

Đại lễ trong Lễ hội.

Từ thời xưa, các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam đã quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ vào ngày 10/3 âm lịch; đổi lại dân địa phương được triều đình miễn cho những khoản thuế ruộng cùng sưu dịch và sung vào lính.

Giỗ tổ Hùng Vương dưới góc nhìn của Google

Gần 5000 năm trước, tại Thung lũng sông Hồng của Đông Nam Á, các vị vua Hùng đã thành lập Văn Lang, tiền thân của Việt Nam hiện đại. 

Vua Hùng đầu tiên, Kinh Dương Vương, và 17 nhà lãnh đạo kế vị ông, đã đặt nền móng cho văn hóa Việt Nam. 

Giỗ tổ Hùng Vương được Google trịnh trọng kỷ niệm ngày hôm nay có gì đặc biệt - Ảnh 3.

Google tưởng niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Hồng Bàng là thời kỳ hưng thịnh về văn hóa, được biết đến với việc sản xuất một số nghệ thuật châu Á được hoan nghênh nhất thời đại đồ đồng.

Từng là một hoạt động chủ yếu trong khu vực, Ngày kỷ niệm Giỗ tổ Hùng Vương đã là một ngày lễ quốc gia tại Việt Nam kể từ năm 2007, khuyến khích nhiều công dân tìm hiểu về lịch sử cổ xưa của đất nước họ. 

Vào buổi sáng sớm, một đám rước kiệu lớn chất đầy đồ cúng, hoa và mây nhang thơm lên đường lên núi đến Đền vua Hùng, kèm theo cờ, biểu ngữ và âm nhạc truyền thống. 

Các chàng trai và cô gái trẻ trong trang phục kỳ nghỉ trang trí công phu làm cho cuộc hành trình cũng như các đại biểu từ khắp Việt Nam.

Ca hát, nhảy múa và làm Bánh Chưng và Bánh Dầy - những loại bánh gạo truyền thống được thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán - cũng là những phần quan trọng trong Ngày Tưởng niệm của Vua Hùng. 

Nhiều người sống dành thời gian cho các trò chơi, tham gia vào các trận chiến trí tuệ trên bàn cờ hoặc tạo thành các vòng tròn để chơi đá lông , một trò chơi nhào lộn về kỹ năng và sự nhanh nhẹn được chơi bằng cách đá một con thoi lông vũ.

Chúc mừng ngày kỷ niệm Ngày Giỗ tổ Hùng Vương!

chọn