Willem Einthoven - Cha đẻ của điện tâm đồ ngày nay

Willem Einthoven (21/5/1860) là một bác sĩ y khoa và nhà sinh lý học người Hà Lan. Ông đã phát minh điện tâm đồ năm 1903 và được thưởng giải Nobel Y học năm 1924 cho phát minh này.
Willem Einthoven - Cha đẻ của điện tâm đồ ngày nay - Ảnh 1.

Tranh Tim Tompkins về Willem Einthoven.

Xuất thân trong gia đình người Do Thái hiếu học

Willem Einthoven tại Semarang trên đảo Java, thuộc Đông Ấn Hà Lan cũ (nay là Indonesia).

Cha của ông là Jacob Einthoven, sinh ra và giáo dục tại Groningen, Hà Lan, một sĩ quan quân đội ở Ấn Độ, sau này trở thành bác sĩ giáo xứ ở Semarang.

Mẹ của ông là Louise MMC de Vogel, con gái của Giám đốc Tài chính tại Ấn Độ. Willem là con trai cả, và là con thứ ba trong một gia đình có ba cô con gái và ba đứa con trai.

Năm sáu tuổi, Einthoven mất cha. Bốn năm sau, mẹ anh quyết định cùng sáu đứa con trở về Hà Lan, nơi gia đình định cư ở Utrecht.

Sau khi thi đỗ vào trường Hog Hog Burgerschool (trường cấp hai), năm 1878, anh vào Đại học Utrecht với tư cách là một sinh viên y khoa, dự định sẽ theo bước chân của cha mình. Tuy nhiên, khả năng đặc biệt của anh bắt đầu phát triển theo một hướng hoàn toàn khác.

Sau khi làm trợ lý cho bác sĩ nhãn khoa H. Snellen Sr. trong bệnh viện mắt nổi tiếng, Gast Gasthuis voor Ooglidders, ông đã thực hiện hai cuộc điều tra, cả hai đều thu hút được sự quan tâm rộng rãi.

Willem Einthoven - Cha đẻ của điện tâm đồ ngày nay - Ảnh 2.

Đại học Leiden- Nơi chắp cánh cho những công trình khoa học lớn của Willem Einthoven

Việc đầu tiên được thực hiện sau khi Einthoven có được bằng tốt nghiệp của mình (tương đương với bằng Cử nhân), dưới sự chỉ đạo của nhà giải phẫu học W. Koster, và được mang tên là "Quelques remarques sur le mécanisme de l'articulation du coude" (Một số nhận xét về khớp khuỷu tay). Sau đó, ông làm việc trong sự kết hợp chặt chẽ với nhà sinh lý học vĩ đại FC Donders,

Cùng năm đó, năm 1885, ông được bổ nhiệm làm người kế nhiệm cho A. Heynsius, Giáo sư Sinh lý học tại Đại học Leiden, mà ông đã đảm nhận sau khi đủ điều kiện làm bác sĩ đa khoa vào tháng 1 năm 1886.

Einthoven kết hôn năm 1886 Frédérique Jeanne Louise de Vogel, anh em họ, và em gái của Tiến sĩ W.Th. de Vogel, cựu Giám đốc của Dịch vụ y tế công cộng ở Đông Ấn Hà Lan.

Ông có bốn người con: Augusta (sinh năm 1887), người đã kết hôn với R. Clevering, một kỹ sư; Louise (sinh năm 1889), kết hôn với JAR Terlet, mục sư danh dự; Willem (1893-1945) - một kỹ sư điện kỹ thuật tài giỏi, người chịu trách nhiệm phát triển mô hình chân không của điện kế dây và sử dụng trong giao tiếp không dây, đồng thời là Giám đốc Phòng thí nghiệm vô tuyến ở Bandung, Java; và Johanna (sinh năm 1897), một bác sĩ.

Những công trình khoa học đầy ý nghĩa của Willem Einthoven

Einthoven là một tín đồ tuyệt vời trong giáo dục thể chất. Thời còn là sinh viên, anh ta là một người chơi thể thao sắc sảo, liên tục hối thúc các đồng đội của mình không được để cơ thể bị diệt vong.

Ông là Chủ tịch của Hiệp hội Thể dục dụng cụ và Đấu kiếm, và là một trong những người sáng lập Câu lạc bộ chèo thuyền sinh viên Utrecht.

Nghiên cứu đầu tiên của anh ấy về khớp khuỷu tay là do bị gãy cổ tay khi theo đuổi một trong những môn thể thao yêu thích của anh ấy, và trong phần nào đó sự giam cầm không tự nguyện sự quan tâm của anh ấy được đánh thức trong các cử động của bàn tay và cơ thể và các chức năng của khớp vai và khuỷu tay.

Nghiên cứu quan trọng đầu tiên của ông ở Leiden đã được xuất bản vào năm 1892: tác dụng của các cơ phế quản theo một phương pháp mới và về bệnh suyễn thần kinh.

Ông có công lớn, được đề cập đến như là một công việc tuyệt vời, trong trò chơi Handeluch der Physiologie của Nagel.

Lúc đó ông cũng bắt đầu nghiên cứu về quang học, nghiên cứu về việc chiếm lĩnh anh kể từ đó. Một số ấn phẩm trong lĩnh vực này là: Sinh vật học một giải thích sinh lý đơn giản cho các ảo ảnh quang học hình học khác nhau) vào năm 1898; Hình thức và cường độ của phản ứng điện của mắt đối với sự kích thích bằng ánh sáng ở các cường độ khác nhau, với WA Jolly vào năm 1908.

Willem Einthoven là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Hà Lan, những cuộc họp mà ông hầu như không bao giờ bỏ lỡ. Ông thường xuyên tham gia vào các cuộc tranh luận, và những lời chỉ trích sắc sảo của ông thường tìm thấy điểm yếu trong nhiều bài giảng.

Điện tâm đồ vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay

Cho đến bây giờ, tài năng của anh vẫn chưa được phát huy hết mức. Cơ hội này đến khi anh bắt đầu nhiệm vụ đăng ký chính xác tiếng tim, sử dụng điện kế mao quản.

Với quan điểm này, ông đã nghiên cứu các nguyên tắc lý thuyết của công cụ này và nghĩ ra các phương pháp để có được sự ổn định cần thiết và sửa chữa các lỗi trong kết quả đã đăng ký bằng hình ảnh do quán tính của thiết bị.

Willem Einthoven - Cha đẻ của điện tâm đồ ngày nay - Ảnh 3.

Willem Einthoven - Nhà phát minh ECG thực tế đầu tiên vào năm 1903.

Tìm thấy những phương pháp này, ông quyết định tiến hành phân tích kỹ lưỡng về điện tâm đồ của AD Waller - một nghiên cứu vẫn còn cổ điển trong lĩnh vực này.

Cuộc điều tra này đã khiến Einthoven tăng cường nghiên cứu. Để tránh các hiệu chỉnh toán học phức tạp, cuối cùng ông đã nghĩ ra điện kế chuỗi không liên quan đến các tính toán này.

Mặc dù nguyên tắc tự nó đã rõ ràng và các ứng dụng thực tế của nó đã được thực hiện trong các lĩnh vực nghiên cứu khác, công cụ này phải được điều chỉnh và tinh chỉnh để có thể sử dụng cho các nhà sinh lý học, và điều này phải mất ba năm làm việc mệt nhọc.

Do đó, một điện kế được sản xuất có thể được sử dụng trong khoa học y tế cũng như trong công nghệ; một công cụ không thể so sánh về khả năng thích ứng và tốc độ điều chỉnh của nó.

Sau đó, ông cùng với P. Battaerd, tiếp tục nghiên cứu về âm thanh của tim, sau đó là nghiên cứu về dòng võng mạc với WA Jolly.

Bản thân điện tâm đồ, ông đã nghiên cứu về tất cả các khía cạnh của nó với nhiều học sinh và với các nhà khoa học đến thăm.

Chính nghiên cứu cuối cùng này đã mang lại cho ông giải thưởng Nobel về sinh lý học hoặc y học năm 1924.

Ngoài ra, điện kế chuỗi đã chứng minh giá trị cao nhất cho nghiên cứu về các dây thần kinh ngoại biên và giao cảm.

Trong những năm còn lại của cuộc đời, các vấn đề về âm học và nghiên cứu năng lực xuất hiện trong phạm vi lợi ích của ông. Việc xây dựng bản ghi âm chuỗi (1923) có thể được coi là hệ quả của việc này.

Willem Einthoven sở hữu món quà có thể cống hiến hết mình cho một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. (Thiên tài của anh ta thực sự thiên về vật lý hơn là sinh lý học).

Kết quả là anh ta có thể đưa ra những câu hỏi thâm nhập vào hầu hết mọi chủ đề thuộc phạm vi sở thích của anh ta, và thực hiện công việc của mình để đưa ra kết luận hợp lý.

Willem Einthoven - Cha đẻ của điện tâm đồ ngày nay - Ảnh 4.

Google mô phỏng máy điện tâm đồ của Willem Einthoven.

Máy đo điện kế dây đã khiến vô số nhà điều tra nghiên cứu các chức năng và bệnh của cơ tim. Phòng thí nghiệm tại Leiden trở thành nơi hành hương, được các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm. Đối với điều này, nhân loại đau khổ có nhiều nợ Einthoven.

Trong điện tâm đồ, điện kế chuỗi là công cụ đáng tin cậy nhất. Mặc dù nó đã được thay thế bởi các loại di động và bởi các mô hình sử dụng các kỹ thuật khuếch đại được sử dụng trong liên lạc vô tuyến.

Einthoven luôn không tin tưởng việc sử dụng thiết bị ngưng tụ, vì sợ biến dạng của các đường cong), nhưng máy đo nhịp tim từ điện kế chuỗi vẫn là tiêu chuẩn tham khảo trong nhiều trường hợp ngày này.

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 159 của Willem Einthoven!

chọn