Lucy Wills – Nhà nghiên cứu thay đổi cách chăm sóc tiền sản ở phụ nữ được Google kỷ niệm 131 năm ngày sinh

Lucy Wills (10/5/1888 – 26/4/1964) là một nhà nghiên cứu huyết học hàng đầu của Anh, nhà nghiên cứu y học tiên phong có phân tích thiếu máu trước khi sinh đã thay đổi bộ mặt chăm sóc tiền sản dự phòng cho phụ nữ ở khắp mọi nơi.

Lucy Wills sinh ra trong gia đình yêu khoa học

Lucy Wills sinh vào ngày cách đây 131 năm tại Sutton Coldfield gần Birmingham. Ông cố của bà - William Wills, đã từng là một luật sư thịnh vượng ở Birmingham từ một gia đình Unitarian không tuân thủ.

Lucy Wills – Nhà nghiên cứu thay đổi cách chăm sóc tiền sản ở phụ nữ được Google kỷ niệm 131 năm ngày sinh - Ảnh 1.

Google doodles hôm nay kỷ niệm 131 năm ngày sinh của nhà khoa học y khoa Lucy Wills. (Ảnh: Googles).

Con trai ông, ông của cô, đã mua một doanh nghiệp công cụ cạnh ở Nechells, AW Wills & Son, nơi sản xuất những nông cụ như lưỡi hái và liềm và cha cô tiếp tục điều hành.

Cha của Lucy Wills, William Leonard Wills (1858-1911), tốt nghiệp khoa học tại Owens College Manchester. Mẹ của cô, Gertrude Annie Wills née Johnston (1855-1939), là con gái duy nhất (có sáu anh em) của một bác sĩ nổi tiếng ở Birmingham, Tiến sĩ James Johnston.

Gia đình đã rất quan tâm đến các vấn đề khoa học. Ông cố của Lucy Wills, William Wills, đã tham gia với Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Anh và viết các bài báo về khí tượng học và các quan sát khoa học khác.

Cha của Lucy Wills đặc biệt quan tâm đến thực vật học, động vật học, địa chất và khoa học tự nhiên nói chung, cũng như trong khoa học phát triển của nhiếp ảnh.

Anh trai cô, Leonard Johnston Wills mang sự quan tâm này đến địa chất và khoa học tự nhiên vào sự nghiệp của chính mình với thành công lớn.

Lucy Wills được nuôi dưỡng tại quốc gia gần Birmingham, ban đầu ở Sutton Coldfield, và sau đó từ năm 1892 tại Barnt Green ở phía nam thành phố Birmingham.

Đầu tiên cô đến một trường học địa phương tên là Tanglewood được giữ bởi một cô Ashe, cựu quản gia của gia đình Chamberlain ở Birmingham.

Các cô gái Anh có ít cơ hội học tập và tham gia vào các ngành nghề (đặc biệt là y học) cho đến cuối thế kỷ XIX.

Lucy Wills – Nhà nghiên cứu thay đổi cách chăm sóc tiền sản ở phụ nữ được Google kỷ niệm 131 năm ngày sinh - Ảnh 2.

Hình ảnh Lucy Wills những năm cuối đời.

Lucy Wills thuộc thế hệ được hưởng lợi từ công việc của nhiều nhà cải cách Victoria cấp tiến khác nhau, và ba cơ sở giáo dục mà cô đã đến, Trường đại học nữ Cheltenham, Đại học Newnham Cambridge và Trường Y khoa Phụ nữ Luân Đôn, đã đánh dấu thành tích của họ. Họ cũng chia sẻ một kiến trúc Victoria thanh lịch, tự tin, muộn.

Những mất mát lớn đã mang Lucy Wills đến với y học

Vào tháng 2/1911, cha của Lucy Wills qua đời ở tuổi 52. Cô đã rất thân với anh và cái chết bất ngờ của anh có lẽ đã ảnh hưởng đến kết quả thi cuối mùa hè của cô. Năm 1913, chị gái của cô, Edith qua đời ở tuổi 26.

Vào tháng 1 năm 1915, Lucy Wills đăng ký làm sinh viên y khoa tại Trường Y dành cho Phụ nữ Luân Đôn (Bệnh viện Miễn phí Hoàng gia)('Trường'), sau đó là một phần của Đại học London.

Trường được thành lập năm 1874 với tên gọi Trường Y dành cho Phụ nữ Luân Đôn và là trường y khoa đầu tiên ở Anh đào tạo phụ nữ. Nền tảng của Trường là do Sophia Jex-Blake và những người ủng hộ cô. Những người này bao gồm Charles Darwin, Lord Shaftesbury và Thomas Huxley cùng với một số bác sĩ nữ tiên phong, trong số đó là người phụ nữ đầu tiên ở Anh có được bằng cấp y tế, Elizabeth Garrett Anderson.

Năm 1877, Bệnh viện Miễn phí Hoàng gia đã đồng ý cho phép các sinh viên của Trường tiếp cận với các phường và các khoa ngoại trú, và vào năm 1898, hai tổ chức đã hợp tác với Trường đổi tên thành Trường Y dành cho Phụ nữ.

Trường có mối liên hệ chặt chẽ với Ấn Độ, và có một số sinh viên nữ Ấn Độ, bao gồm bác sĩ Jensha Jhirad, người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên đủ điều kiện có bằng sản khoa và phụ khoa vào năm 1919, một năm trước khi Lucy Wills tốt nghiệp.

Lucy Wills trở thành một bác sĩ y khoa có trình độ pháp lý với Bằng được cấp bởi Đại học Bác sĩ Hoàng gia Luân Đôn được trao vào tháng 5/1920 (LRCP Lond 1920), và bằng Cử nhân Y khoa và Cử nhân Khoa học của Đại học London được trao vào tháng 12/1920 (MB BS U Thích) khi bà đã 32 tuổi.

Khi đủ điều kiện, Lucy Wills quyết định không hành nghề bác sĩ mà nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Bệnh lý hóa học tại Royal Free.

Ở đó, cô làm việc với Christine Pillman (sau này là bà Ulysses Williams), người đã ở Girton cùng lúc Lucy ở Newnham, trong các nghiên cứu về chuyển hóa của thai kỳ.

Cô đã tiến hành công việc tinh dịch ở Ấn Độ vào cuối những năm 1920 và đầu những năm 1930 về bệnh thiếu máu do macrocytic của thai kỳ.

Những quan sát của cô đã dẫn đến việc cô phát hiện ra một yếu tố dinh dưỡng trong nấm men vừa ngăn ngừa và chữa khỏi chứng rối loạn này.

Thiếu máu Macrocytic được đặc trưng bởi các tế bào hồng cầu mở rộng và đe dọa tính mạng. Phụ nữ mang thai nghèo ở vùng nhiệt đới với chế độ ăn uống không đầy đủ đặc biệt dễ mắc bệnh.

Yếu tố dinh dưỡng được xác định bởi Lucy Wills ('Yếu tố ý chí') sau đó đã được chứng minh là folate, dạng tự nhiên của axit folic.

Năm 1928, Lucy Wills bắt đầu công việc nghiên cứu tinh dịch của mình ở Ấn Độ về bệnh thiếu máu do macrocytic trong thai kỳ.

Điều này là phổ biến ở dạng nghiêm trọng ở những phụ nữ nghèo bị thiếu hụt chế độ ăn uống, đặc biệt là những người trong ngành dệt may.

Công trình khoa học để đời trong giới y học

Lucy Wills đã quan sát thấy một mối tương quan rõ ràng giữa thói quen ăn kiêng của các tầng lớp phụ nữ khác nhau và khả năng họ bị thiếu máu khi mang thai. Phụ nữ Hồi giáo nghèo là những người có cả chế độ ăn thiếu chất nhất và dễ bị thiếu máu nhất.

Thiếu máu này sau đó được gọi là "thiếu máu ác tính của thai kỳ". Tuy nhiên, Lucy Wills đã có thể chứng minh rằng tình trạng thiếu máu mà cô quan sát được khác với bệnh thiếu máu ác tính thực sự, vì bệnh nhân không bị achlorhydria, không có khả năng sản xuất axit dạ dày.

Lucy Wills – Nhà nghiên cứu thay đổi cách chăm sóc tiền sản ở phụ nữ được Google kỷ niệm 131 năm ngày sinh - Ảnh 3.

Hơn nữa, trong khi bệnh nhân đáp ứng với chiết xuất gan thô, họ không đáp ứng với chiết xuất gan 'tinh khiết' (vitamin B 12 ) đã được chứng minh là điều trị bệnh thiếu máu ác tính thực sự.

Cô ấy yêu cầu rằng phải có một yếu tố dinh dưỡng khác chịu trách nhiệm cho bệnh thiếu máu macrocytic này ngoài thiếu vitamin B 12 .

Trong một số năm, yếu tố dinh dưỡng này được gọi là 'Yếu tố ý chí', và sau đó nó đã được chứng minh, vào những năm 1940, là folate, trong đó dạng tổng hợp là axit folic .

Lucy Wills quyết định điều tra các phương pháp điều trị dinh dưỡng có thể bằng cách nghiên cứu đầu tiên về tác động của chế độ ăn kiêng đối với bệnh thiếu máu do macrocytic ở chuột bạch tạng.

Công việc này được thực hiện tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu dinh dưỡng tại Viện Pasteur của Ấn Độ ở Coonoor.

Chuột được cho ăn theo chế độ ăn kiêng giống như phụ nữ Hồi giáo Bombay bị thiếu máu, người mang thai chết trước khi sinh.

Bệnh thiếu máu ở chuột đã được ngăn chặn bằng cách bổ sung men vào chế độ ăn tổng hợp không có vitamin B. Công việc này sau đó được sao chép bằng cách sử dụng khỉ rhesus.

Quay trở lại Bombay, Lucy Wills đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân bị thiếu máu do macrocytic và đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng loại thiếu máu này có thể được ngăn ngừa và chữa khỏi bằng chiết xuất nấm men, trong đó nguồn rẻ nhất là Marmite .

Sự xuất sắc trong công việc của cô về bệnh thiếu máu megaloblastic nhiệt đới từ lâu đã được các chuyên gia dinh dưỡng và huyết học công nhận.

Mỗi sinh viên y khoa đã nghe nói về phương pháp chữa bệnh của mình bằng cách phát hiện ra yếu tố Wills trong chiết xuất nấm men, mở đường cho công việc tiếp theo về axit folic.

 Đó là một trong những quan sát đơn giản nhưng tuyệt vời, là những mốc quan trọng trong lịch sử và điều trị bệnh thiếu máu dinh dưỡng...

Chúc mừng sinh nhật Lucy Wills!

Tag:
chọn