Seiichi Miyake được Google kỷ niệm vì điều gì?

Google doodle hôm nay kỷ niệm nhà phát minh Nhật Bản Seiichi Miyake với những khối hiện thị đặc biệt để giúp những người khiếm thị có thể tham gia giao thông thông qua các điểm nhấn dạng thanh hoặc dạng chấm.
Seiichi Miyake được Google kỷ niệm vì điều gì? - Ảnh 1.

Google Doodle hôm nay hiển thị hình ảnh về các khối chấm nổi hoặc dạng thanh trợ giúp người khiếm thị khi tham gia giao thông.

Doodle hoạt hình ngày nay kỷ niệm nhà phát minh Nhật Bản Seiichi Miyake, người mong muốn giúp đỡ một người bạn thân biến thành một sự đổi mới cải thiện mạnh mẽ cách những người khiếm thị điều hướng các không gian công cộng trên toàn cầu.

Năm 1965, Miyake đã dùng tiền của mình để phát minh ra các khối xúc giác (hay khối Tenji như ban đầu chúng được biết đến) để giúp một người bạn có thị lực bị suy giảm.

Các khối có hai loại chiếm ưu thế: một loại có dấu chấm và loại còn lại có thanh. Các khối chấm chấm cảnh báo cho người khiếm thị khi họ đang gặp nguy hiểm, và thường có thể được tìm thấy ở rìa của lối băng qua đường và sân ga.

Các khối chặn cung cấp tín hiệu định hướng, cho người dùng biết rằng họ đang đi theo một con đường an toàn.

Ngoài việc xác định gạch xúc giác thông qua một cây gậy hỗ trợ hoặc gậy trắng, các cá nhân cũng làm như vậy với sự giúp đỡ của những chú chó dẫn đường hoặc cảm nhận chúng qua đôi giày của chúng, như được mô tả trong các bản nháp khác của Doodle dưới đây:  

Tin hàng đầu: Seiichi Miyake với viên gạch xúc giác tạo nền tảng giúp thế giới 'vẽ đường' cho người khiếm thị

Seiichi Miyake được Google kỷ niệm vì điều gì? - Ảnh 2.

Các khối hình trên bề mặt đường giao thống giúp cho người khiếm thi dễ dàng đi lại.

Các khối xúc giác của Miyake lần đầu tiên được giới thiệu trên một con phố gần Trường học dành cho người mù Okayama ở thành phố Okayama, Nhật Bản vào ngày này năm 1967.

Việc sử dụng chúng dần dần lan rộng trước khi chúng và hướng dẫn âm thanh được bắt buộc trong Đường sắt quốc gia Nhật Bản một thập kỷ sau đó. Kể từ đó, lát xúc giác được sử dụng trên toàn thế giới.

Doodle ngày nay mô tả logo Google được hiển thị theo phong cách của các khối xúc giác của Miyake, được chạm nổi trên nền màu vàng quen thuộc.

Xem thêm: Vỉ xúc giác của Seiichi Miyake đã được áp dụng trên toàn thế giới 

Seiichi Miyake cha đẻ của vỉ xúc giác là ai?Seiichi Miyake cha đẻ của vỉ xúc giác là ai? Seiichi Miyake với viên gạch xúc giác tạo nền tảng giúp thế giới "vẽ đường" cho người khiếm thịSeiichi Miyake với viên gạch xúc giác tạo nền tảng giúp thế giới 'vẽ đường' cho người khiếm thị Vỉ xúc giác của Seiichi Miyake đã được áp dụng trên toàn thế giớiVỉ xúc giác của Seiichi Miyake đã được áp dụng trên toàn thế giới

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn