Động lực nào giúp Seiichi Miyake phát minh ra vỉ xúc giác

Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ một người bạn thân đang dần mất đi khả năng nhìn rõ, Seiichi Miyake đã nghiên cứu và đưa ra phát minh, tạo nền tảng giúp thế giới 'vẽ đường' cho người khiếm thị.

Năm 1965, Miyake đã phát minh và chế tạo ra tấm lát xúc giác đầu tiên (hay "khối Tenji" ở Nhật Bản) bằng tiền riêng của mình.

Các khối Tenji lần đầu tiên được giới thiệu đến thành phố Okayama của Nhật Bản vào ngày 18/3/1967, bên cạnh một ngôi trường dành cho người mù và sau đó đã tạo nên một cuộc cách mạng dành cho những người khiếm thị trên toàn thế giới.

Thiết kế ban đầu của Miyake, được lắp đặt trên tất cả các ga đường sắt Nhật Bản vào những năm 1970 và đã nhanh chóng tìm đường đến các thành phố trên toàn cầu, có hai mẫu xúc giác mà những người khiếm thị có thể phát hiện bằng gậy hoặc qua chân.

Một mẫu có một loạt các đường lên cho biết "chuyển tiếp", cung cấp khả năng định hướng cho người khiếm thị, để họ biết rằng đang đi theo một con đường an toàn ở phía trước.

Thiết kế thứ hai thường được gọi là mô hình "mái vòm bị cắt", một loạt các va chạm nhỏ hoạt động như một dấu hiệu "dừng lại" - thường ở rìa của sân ga hoặc trước đường cao tốc.

Ngoài việc dùng một cây gậy hỗ trợ hoặc gậy trắng để cảm nhận được những khối gạch xúc giác trên, những người khiếm thị có thể tham gia giao thông đường an toàn nhờ sự giúp đỡ của những chú chó dẫn đường hoặc cảm nhận chúng qua đôi giày.

Ở độ tuổi 47, sau một thời gian dài làm việc và đợi chờ trong khắc khoải với ý tưởng của mình, năm 1982, quĩ phúc lợi công cộng mới được hỗ trợ để xây dựng các vạch dành riêng cho người khiếm thị.

Tin mới: Seiichi Miyake với viên gạch xúc giác tạo nền tảng giúp thế giới 'vẽ đường' cho người khiếm thị 

Động lực nào giúp Seiichi Miyake phát minh ra vỉ xúc giác  - Ảnh 1.

Hàng loạt các khối lát đường được làm bởi các cấp chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản và cách đây 3 năm, sau 36 năm ý tưởng của ông đưa ra, mới được Cục tiêu chuẩn đo lường của Nhật Bản chấp nhận.

Các quốc gia khác trên thế giới bắt đầu học tập Nhật Bản và lắp đặt gạch xúc giác này nhằm hỗ trợ việc tự di chuyển cho người khiếm thị.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy gạch xúc giác xuất hiện rộng rãi ở Trung Quốc, Hàn Quốc, và các thành phố của các quốc gia khác như Đức (Frankfurt), Pháp (Paris), Bỉ (Brussels), Hà Lan (Amsterdam), Vương quốc Anh (London)...

Seiichi Miyake đã không mong muốn tìm kiếm sự nổi tiếng và những điều may mắn khi phát minh ra những vạch, tín hiệu dành cho người mù và người điếc nhưng cũng thật đáng tiếc là không có ai nhớ đến tên của ông khi đi trên những vạch màu vàng mà chính ông là người đã nghĩ ra đầu tiên.

Xem thêm: Seiichi Miyake cha đẻ của vỉ xúc giác là ai? 

Seiichi Miyake cha đẻ của vỉ xúc giác là ai?Seiichi Miyake cha đẻ của vỉ xúc giác là ai? Seiichi Miyake được Google kỷ niệm vì điều gì?Seiichi Miyake được Google kỷ niệm vì điều gì? Seiichi Miyake với viên gạch xúc giác tạo nền tảng giúp thế giới "vẽ đường" cho người khiếm thịSeiichi Miyake với viên gạch xúc giác tạo nền tảng giúp thế giới 'vẽ đường' cho người khiếm thị
chọn