Cựu giám đốc 'nổ' quen CSGT, nhận tiền tỉ đồng bảo kê xe quá tải

Tự giới thiệu quen với CSGT hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Phương nhận gần 1,7 tỉ đồng của 6 doanh nghiệp với lời hứa bảo kê cho xe quá tải của các đơn vị này.

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng lần hai, truy tố Phạm Văn Phương (cựu Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và thương mại PNV) cùng 2 đồng phạm về tội Môi giới hối lộ. Liên quan vụ án, VKS cũng truy tố 3 bị can khác về tội Đưa hối lộ.

Cựu giám đốc 'nổ' quen CSGT, nhận tiền tỉ đồng bảo kê xe quá tải - Ảnh 1.

Bị cáo Phương (giữa) và 2 đồng phạm tại phiên tòa hồi tháng 11/2018. (Ảnh: N.X.)

Đầu tháng 11/2018, khi mở phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo cáo trạng lần 2, công ty PNV có nhiều xe tải thường hoạt động trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Thông qua các mối quan hệ, Phương tự giới thiệu bản thân quen cán bộ CSGT của 2 tỉnh này nên có thể bảo kê cho xe quá tải lưu thông mà không bị phạt.

VKS cáo buộc từ tháng 6 đến tháng 7/2016, Phương đã chỉ đạo 2 đồng phạm Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu (cùng ở Hà Nội) nhận "làm luật" cho 359 xe tải của 6 doanh nghiệp. Nhóm của Phương thu mỗi ôtô từ 1,3 triệu đến 5,5 triệu đồng hàng tháng hoặc thu 200.000 đồng mỗi ngày. Tổng số tiền các bị can thu được gần 1,7 tỉ đồng.

Cơ quan công tố xác định Trần Huy Lâm, Ngô Sĩ Bảo (cùng ở Bắc Giang) và Đinh Văn Hải (quê Bắc Ninh) là người của các doanh nghiệp nói trên, đã đưa tiền hối lộ cho nhóm của Phương. Các bị can khai sau khi thu tiền bảo kê, họ chuyển đến Phương để cựu giám đốc đưa tiền cho một số cán bộ CSGT Bắc Ninh và Bắc Giang. Nhưng các cán bộ này đã phủ nhận việc nhận tiền từ Phương.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu giữ tại nhà Phương nhiều giấy tờ thể hiện việc chia phần trăm tiền bảo kê cho CSGT và thanh tra giao thông. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan công an cần thu thập thêm tài liệu nên quyết định tách hành vi nhận hối lộ, khi nào có kết quả sẽ xem xét xử lý sau.

chọn