Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh: 'Lỗi đến đâu xin chịu đến đó'

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh thừa nhận cáo buộc liên quan đường dây đánh bạc ngàn tỉ, khẳng định lỗi đến đâu sẽ nhận trách nhiệm đến đó, "không đổ lỗi cho ai".
cuu trung tuong phan van vinh loi den dau xin chiu den do
Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại phiên tòa sáng 23/11. (Ảnh: Nam Trần).

Phiên tòa xét xử 2 cựu tướng công an bảo kê đường dây đánh bạc tại TAND tỉnh Phú Thọ sáng 23-11 tiếp tục với phần tự bào chữa của cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và phần tranh tụng giữa các luật sư với đại diện Viện kiểm sát (VKS).

Bị cáo Phan Văn Vĩnh bước lên bục khai báo và nói rất ngắn gọn. Ông cho biết sau khi nghe bản luận tội của VKS và quá trình diễn ra phiên tòa đã "nhận thấy lỗi lầm của mình".

"Bị cáo không đổ lỗi cho ai"

Ông Vĩnh thừa nhận bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng. Tuy nhiên ông mong tòa xem xét nguyên nhân khách quan dẫn đến sai phạm.

"Bị cáo gây nên lỗi, lỗi đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, bị cáo không đổ lỗi cho ai. Mong tòa, VKS xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ, làm sao hạ hình phạt xuống mức thấp hơn", ông Vĩnh nói.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh cũng cho biết thân chủ của mình "đã rất ân hận, ray rứt và tự trừng phạt mình" vì lỗi lầm mà đánh mất 44 năm cống hiến đấu tranh phòng chống tội phạm, làm ảnh hưởng uy tín của ngành công an.

Luật sư đề nghị tòa xem xét từng giai đoạn, qua từng hành vi, thời điểm nào là lỗi cố ý gián tiếp, thời điểm nào là cố ý trực tiếp.

Luật sư cũng thừa nhận hành vi của ông Vĩnh phù hợp với tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", VKS truy tố là có cơ sở.

Tuy nhiên theo luật sư Huyền Trang, ông Phan Văn Vĩnh phạm tội trong điều kiện hoàn cảnh khách quan do tiếp nhận thông tin từ cấp dưới là cục trưởng C50 một cách thụ động và bị che giấu hoàn toàn thông tin sự thật.

Luật sư Trang cho rằng thực tế ông Vĩnh cũng chỉ là "nạn nhân" của việc báo cáo sai giống như thứ trưởng, bộ trưởng Bộ Công an.

"Ông Vĩnh không nhận được trình báo, tin tố giác tội phạm mạng, tội phạm đánh bạc qua công nghệ cao từ các cơ quan trinh sát , điều tra thực thuộc Tổng cục Cảnh sát", luật sư phân tích.

cuu trung tuong phan van vinh loi den dau xin chiu den do
Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang. (Ảnh: Nam Trần).

Đề nghị áp dụng 3 tình tiết giảm nhẹ

Bà Trang cũng cho rằng khi nhận được văn bản của lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo việc CNC vận hành game cờ bạc, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã không quán triệt, đôn đốc cơ quan quản lý trực tiếp về công nghệ, quản lý trực tiếp công ty bình phong báo cáo đúng sự thật, báo cáo kịp thời.

"Bị cáo quá thụ động, bị hạn chế hiểu biết về công nghệ, quá tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra tính xác thực thông tin đề xuất của cấp tham mưu. Động cơ, mục đích hoàn toàn vì tâm huyết xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia chống tội phạm mạng nhưng lại để cho chuyển biến vi phạm pháp luật mà không kịp thời phát hiện xử lý", luật sư nói.

Theo người bào chữa của ông Vĩnh, dù cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát không tư lợi cá nhân nhưng ông "đã có động cơ mục đích khác là vụ lợi cho tổ chức Tổng cục Cảnh sát, làm trái công vụ gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, làm mất uy tín của ngành công an" và "gây hậu quả cho bao gia đình".

Đây là lỗi cố ý trực tiếp phù hợp với cấu thành của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Từ những phân tích, luật sư Trang đề nghị Viện KSND tỉnh Phú Thọ rút một phần truy tố với thân chủ của mình. Luật sư cũng đề nghị tòa áp dụng 3 tình tiết giảm nhẹ để giảm mức hình phạt mà đại diện cơ quan công tố đã đề nghị khi luận tội.

cuu trung tuong phan van vinh loi den dau xin chiu den do
Luật sư đề nghị tòa áp dụng 3 tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: Nam Trần).

Cùng bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, luật sư Nguyễn Minh Tâm nói ông Vĩnh xuất phát từ vị trí của mình với tư cách người đứng đầu một Tổng cục cảnh sát có chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm nhưng bị cáo lại bị truy tố cùng với các đối tượng mà mình có trách nhiệm đấu tranh phòng, chống, đã làm ảnh hưởng không tốt đến cách nhìn nhận, đánh giá của xã hội theo chiều hướng bất lợi cho bản thân ông.

"Trong trại tạm giam và những ngày chữa bệnh vừa qua, ít nhiều bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng đã tiếp nhận những thông tin ấy của dư luận xã hội, đã để lại trong lòng ông một sự ân hận và đau đớn", LS Tâm nói.

Luật sư đề nghị hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ và quyết định một mức hình phạt hợp lý cho ông Vĩnh.

cuu trung tuong phan van vinh loi den dau xin chiu den do Vì sao trùm ổ bạc Rikvip Nguyễn Văn Dương bị đề nghị án cao nhất?

Dương chỉ nộp được 240 tỉ đồng, tương đương 15% số tiền chiếm hưởng, thấp hơn nhiều so với Phan Sào Nam - người đã ...

cuu trung tuong phan van vinh loi den dau xin chiu den do Xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ: Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị đề nghị từ 7-7,5 năm tù

Tại phần luận tội, đại diện VKDND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị mức án 7-7,5 năm tù cho cựu tướng Phan Văn Vĩnh.

cuu trung tuong phan van vinh loi den dau xin chiu den do 1,1 tỉ đồng được ông Vĩnh khai dùng để mua chiếc đồng hồ có nguồn gốc từ đâu?

Về chiếc đồng hồ Rolex Dương khai mua giá 7.000 USD để tặng ông Vĩnh, vị cựu trung tướng nói ngay khi nhận đồng hồ ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.