Đã cho người dân vay gần 10.000 tỷ đồng để mua NOXH

Theo báo cáo của Chính phủ, đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay gần 9.994 tỷ cho 27.894 khách hàng mua nhà ở xã hội.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2022 được tổ chức chiều 3/1, người phát ngôn của Chính phủ, đại diện Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước đã trả lời báo giới về giải pháp tháo gỡ các khó khăn về thủ tục đầu tư và nguồn vốn cho dự án nhà ở xã hội, theo báo Chính phủ.

Nói về vấn đề nhiều doanh nghiệp đang chật vật với những thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để thúc đẩy đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở xã hội. 

Cụ thể: sửa đổi các quy định pháp luật; tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải tích cực triển khai thực hiện các dự án nhà ở, bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Về vấn đề nguồn vốn cho các dự án nhà ở xã hội,Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết có hai nguồn lực. Nguồn thứ nhất là ngân sách nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, ngân sách đã cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội gần 3.163 tỷ đồng.

Nguồn thứ hai được xác định theo chương trình phục hồi kinh tế - xã hội tại Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11 của Chính phủ, giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội huy động bằng nguồn trái phiếu Chính phủ, có bảo lãnh của Chính phủ là 15.000 tỷ đồng.

Từ hai nguồn này, đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay gần 9.994 tỷ đồng; cho 27.894 khách hàng vay để mua nhà ở xã hội. Trong 9.994 tỷ đồng này có 3.717 tỷ đồng thuộc chương trình phục hồi theo Nghị quyết 11 vừa qua, với số lượng khách hàng 9.527 khách hàng.

Về việc sử dụng nguồn của các ngân hàng thương mại cho vay có cơ chế ưu đãi của Nhà nước, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành chức năng đang xem xét việc cấp bù phần ưu đãi cho các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, một là chưa có tiền, hai là chưa hoàn thiện cơ chế nhưng các ngân hàng thương mại đang rất sẵn sàng.

Ngoài ra, còn có nguồn vốn từ ngân hàng thương mại cho vay những lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ người dân mang tính chất thương mại nhưng giá rẻ, trực tiếp phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đây cũng là một trong những chủ trương mà nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước vẫn xác định là đối tượng khuyến khích và chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cho vay.

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...