Đà Nẵng giải thích việc biết nhân viên Điện Máy Xanh là F1 nhưng từng cho về nhà tự cách li 5 tiếng

Sở Y tế TP Đà Nẵng ngày 12/3 lên tiếng giải thích việc vào thời điểm nữ nhân viên Điện Máy Xanh (sau đó được xác định dương tính và trở thành bệnh nhân 35 mắc Covid-19) tới khai báo có tiếp xúc với 2 bệnh nhân người Anh nhưng vẫn được cho về nhà cách li, không được cách li tại cơ sở y tế trong khoảng 5 tiếng.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, lúc 16h ngày 9/3, bệnh nhân N.T. T.N., nhân viên Điện Máy Xanh (7 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, bệnh nhân số 35 nhiễm Covid-19) đến bệnh viện Phổi để thăm khám. Lúc này, bệnh nhân không có triệu chứng sốt và các triệu chứng hô hấp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Sau khi nghe bệnh nhân thông báo về tiền sử tiếp xúc với 2 bệnh nhân quốc tịch Anh, căn cứ qui định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế nêu rõ, trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở…) thì tổ chức áp dụng biện pháp cách li tại nhà, có sự quản lí của Công an, chính quyền địa phương. Tuyệt đối không để trường hợp này ra khỏi nhà; ngành y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Bệnh viện Phổi đã hướng dẫn bệnh nhân về việc cách li tại nhà, đồng thời liên hệ và thông báo cụ thể về tình trạng của bệnh nhân Trung tâm Y tế Hải Châu được biết, để triển khai các biện pháp can thiệp y tế tiếp theo (có giấy đề nghị thực hiện cách li phòng dịch Covid-19 tại nơi cư trú của bệnh viện Phổi kèm theo).

Đà Nẵng giải thích việc bệnh nhân 35 nhiễm Covid-19 nhưng bệnh viện Phổi cho về nhà cách li - Ảnh 1.

Giấy đề nghị thực hiện cách li phòng dịch Covid-19 tại nơi cư trú của bệnh viện Phổi. (Ảnh: Sở Y tế TP Đà Nẵng).

Sau khi rời khỏi Bệnh viện Phổi, bệnh nhân về đến nhà lúc 18h thì cán bộ y tế Trung tâm Y tế Hải Châu đã có tại nhà bệnh nhân. Cán bộ Trung tâm Y tế Hải Châu khi tiếp cận với bệnh nhân đã thực hiện phòng hộ bằng trang phục bảo hộ, đúng qui định về kiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt, giải thích, tư vấn về việc áp dụng biện pháp cách li tại nhà để bệnh nhân hiểu và hợp tác.

Cùng lúc này (18h ngày 9/3), Sở Y tế nhận được Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ ngày 9/3 về việc cách li, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Theo đó Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu nâng mức độ cách li, đối với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 thì áp dụng biện pháp cách li tại cơ sở y tế. Sở Y tế ngay lập tức đã tổ chức cuộc họp khẩn vào lúc 19h và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai các nội dung, đặt biệt triển khai tổ chức cách li các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cơ sở y tế, và các nội dung liên quan khác.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên, Trung tâm Y tế Hải Châu đã liên hệ lại với bệnh nhân, thông báo về việc áp dụng biện pháp cách li tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân như nội dung Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ. Lúc 21h ngày 9/3, bệnh nhân được cách li, điều trị tại vệnh viện Phổi Đà Nẵng và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lúc 16h ngày 10/3, bệnh nhân được chuyển cách li, điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng. 

Lúc 9h ngày 11/3, Sở Y tế nhận được kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 của Viện Pasteur Nha Trang đối với bệnh nhân thứ 35.

Hiện tại ngày 12/3, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cách li, chăm sóc, điều trị, theo dõi bệnh nhân.

Những người trong gia đình tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35 xét nghiệm âm tính

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, tổng số người tiếp xúc gần đã phát hiện (F1) là 85 người. Hiện đang được cách li y tế.

Đã lấy mẫu và xét nghiệm tổng cộng 25 người, kết quả âm tính 25 người, gồm: Mẹ chồng, chồng, 2 em chồng, con ruột, bố mẹ ruột, em gái ruột của bệnh nhân, 5 đồng nghiệp của bệnh nhân tại Điện Máy Xanh và 12 cán bộ y tế. Hôm nay, tiếp tục lấy mẫu và xét nghiệm những người còn lại.

chọn