Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước và The Sunrise Bay

Liên quan đến hai dự án The Sunrise 181 ha và Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước 29 ha, TP Đà Nẵng nêu lý do không thể thu hồi và kiến nghị Trung ương đề xuất hướng xử lý.
Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước và The Sunrise Bay - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước. (Ảnh: Zing News).

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản kiến nghị Trung ương đề xuất thực hiện các giải pháp khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển, trong đó, kiến nghị cho phép không thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và dự án The Sunrise Bay, Báo Đà Nẵng đưa tin.

Cả hai dự án này đều liên quan các công ty mà nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79 Phan Văn Anh Vũ có cổ phần.

Theo thông báo bổ sung bản án của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, cơ quan này giao thành phố Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu).

TP Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý, bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này

Tuy nhiên, qua rà soát thực tế, UBND TP Đà Nẵng nhận thấy không thể thực hiện hai yêu cầu nêu trên. Lý do là Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà cho khách hàng vào ở trong dự án. Do vậy, khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà và đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất.

Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân là không thực hiện được. Lý do là không giao đất trực tiếp, mà phải thông qua đấu giá.

Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế.

Do vây, TP Đà Nẵng kiến nghị Trung ương cho phép địa phương không thực hiện nội dung bản án của Tòa án Nhân dân Hà Nội về việc thu hồi khu đất 29 ha đất ở khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đề xuất tháo gỡ vướng mắc đối với dự án The Sunrise Bay 181 ha lân cận với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Kết luận năm 2020 của Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP Đà Nẵng thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181 ha bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm phát triển, khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, tránh xảy ra khiếu kiện sau này. 

Qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng nhận thấy không thể thực hiện yêu cầu trên của Thanh tra Chính phủ. Do vậy, lãnh đạo thành phố đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước.

TP Đà Nẵng cũng kiến nghị không thực hiện nội dung thu hồi 181 ha đất tại dự án The Sunrise Bay.

chọn