Đà Nẵng: Quận Hải Châu đã mời được hai chủ đầu tư tòa nhà lắp kính vàng sai phép tới làm việc

Lãnh đạo Đội Kiểm tra qui tắc đô thị quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã mời hai chủ đầu tư tòa nhà SHB và Risemount Apartment lắp kính vàng gây chói nắng đến làm việc, đề xuất xử phạt hành chính.

Ngày 21/5, trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Rân, Đội trưởng Đội Kiểm tra qui tắc đô thị quận Hải Châu, cho biết ngày hôm qua 20/5 đã mời đại diện hai chủ đầu tư tòa nhà SHB và Risemount Apartment lắp kính vàng gây chói nắng đến làm việc.

Tại buổi làm việc, Đội Kiểm tra qui tắc đô thị quận đã lập biên bản đề xuất mức xử phạt hành chính trình lên Chủ tịch UBND quận Hải Châu quyết định.

Việc xử phạt theo qui định Nghị định 139/2017/NĐ-CP do thi công xây dựng sai giấy phép được cấp.

Về mức mức xử phạt cụ thể là bao nhiêu, ông Huỳnh Văn Rân từ chối trả lời, nói là theo qui định.

Đà Nẵng: Chủ tịch quận Hải Châu sẽ quyết định mức xử phạt 2 chủ đầu tư tòa nhà lắp kính vàng gây chói nắng - Ảnh 1.

Tòa nhà Risemount Apartment lắp kính vàng (Ảnh: Chu Lai).

Theo Đội trưởng Đội Kiểm tra qui tắc đô thị quận Hải Châu, trong thời gian 60 ngày sau khi có quyết định xử phạt, thì căn cứ theo khoản 12, điều 15 để thực hiện tiếp.

Cụ thể, theo tra cứu thông tin của chúng tôi: Khoản 12, điều 15, Nghị định 139 qui định: Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn qui định tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Đối với trường hợp qui định tại khoản 12 Điều này, sau khi được cấp hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng, công trình, phần công trình đã xây dựng không phù hợp với giấy phép xây dựng thì tổ chức, cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình hoặc phần công trình đó mới được tiếp tục xây dựng.

"Trong thời hạn 60 ngày, các chủ đầu tư phải liên hệ cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh bổ sung giấy phép, xây dựng phương án khắc phục hậu quả. Các ông (ý nói hai chủ đầu tư) mà quyết cái đó là xây dựng chứ quận là phạt thôi. Còn ông mà không liên hệ với Sở Xây dựng thì ráng chịu, tới giờ đó tháo dỡ thôi. Còn nếu Sở không đồng ý điều chỉnh giấy phép thì chủ đầu tư cũng ráng chịu", ông Rân nói.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, hai công trình Tòa nhà Trung tâm Thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng (Ngân hàng Thương mại CP SHB làm chủ đầu tư) và Risemount Apartment Đà Nẵng (Công ty Pavnc Risemount, thành viên Tập đoàn Vicoland làm chủ đầu tư) đã không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc được Sở Xây dựng thẩm định và trình UBND thành phố.

Phương án kiến trúc được duyệt là sử dụng kính màu xanh, trong khi thực tế chủ đầu tư sử dụng kính màu vàng có độ phản quang không phù hợp với phương án được duyệt.

chọn