Tổng hợp những món đặc sản Điện Biên ngon nhất
Chuyên reviews các món đặc sản Điện Biên ngon bổ rẻ cho những ai chưa biết, các quán ăn , địa điểm ăn vặt ngon nhất tại Điện Biên hiện nay, những bài viết chuyên review về món ăn đặc sản Điện Biên mua về làm quà
Top những món ăn đặc sản Điện Biên ngon nhất
Món ăn ngon nổi tiếng ở Điện Biên thì có rất nhiều nên các bạn chuẩn bị có chuyến du lịch Điện Biên không cần phải lo lắng gì về vấn đề ăn uống ở Điện Biên nha. Một số món đặc sản trứ danh của Điện Biên mà các bạn nên thử ít nhất một lần đó là măng đắng, thịt trâu gác bếp, rượu sâu chít, xôi nếp nương…
Thịt trâu gác bếp
Có thể nói thịt trâu gác bếp là món ăn hấp dẫn bậc nhất ở Điện Biên và hầu hết các tỉnh miền núi Tây Bắc của Việt Nam. Nếu bạn đến Điện Biên thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn đặc biệt này được. Thịt trâu được người dân Điện Biên ướp vừa vặn sau đó sẽ đặt ở một vị trí gần với bếp lửa để thịt trâu chín vừa và có mùi thơm đặc trưng mà ai ăn cũng thích.
Măng đắng
Măng rừng được người Điện Biên hái về sau khi đi làm nương rẫy rồi chế biến thành các món luộc, hấp, xào, hầm xương, nướng chứ không ngâm muối nên vẫn còn giữ được vị đắng đặc trưng của loại măng này. Măng đắng là đặc sản truyền thống ở Điện Biên mà người dân thường sử dụng trong mỗi bữa cơm thường ngày.
Rau từ cây hoa Ban
Để thưởng thức được các món ăn làm từ hoa Ban như hoa Ban sào thịt, nộm hoa Ban, gỏi hoa Ban thì các bạn cần phải đi du lịch Điện Biên vào tháng 3 hàng năm khi mà mùa hoa Ban nở rộ khắp vùng trời Điện Biên. Những cây hoa Ban có hoa và lá non sẽ được người dân hái về rửa sạch sau đó chế biến thành những món ăn ngon nổi tiếng Điện Biên mà ai đã từng ăn sẽ không thể quên được hương vị ngọt bùi dai giòn của nó.
Rượu sâu chít
Thực tế rượu sâu chít được làm từ những con sâu lấy ra từ thân của cây Chít không thể nở hoa ở Điện Biên. Nhìn những con sâu xấu xí như vậy nhưng mà làm rượu thì lại cực kỳ bổ dưỡng và ngon đấy nhé! Rượu sâu chít bán khá đắt hàng ở Điện Biên và là đồ uống nổi tiếng của ẩm thực Điện Biên.
Thịt gà đen Tủa Chùa
Thêm một món ngon ở Điện Biên là gà đen Tủa Chùa mà du khách đến Điện Biên tham quan đều muốn một lần được ăn thử. Gà đen Tủa Chùa có màu đen toàn thân kể cả thịt lẫn nội tạng trông có vẻ không được bắt mắt cho lắm nhưng lại rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già bởi trong thịt gà đen có glutamic và sắt lớn gấp đôi những loại gà khác.
Xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp nương Điện Biên được làm từ những hạt gạo nếp dẻo thơm trồng trên nương và sau hai lần đồ với chõ gỗ riêng của người dân tộc nơi đây thì mới ăn được. Đây là món ăn phổ biến của người dân Điện Biên kể cả trong ngày thường và trong các ngày lễ.
Bắp cải cuốn nhót xanh
Nghe tên khá lạ đúng không các bạn, sao người dân Điện Biên lại có thể sáng tạo ra được một món bắp cải cuốn nhót xanh tưởng chừng như không hợp nhau mà trở thành một món ăn độc đáo ở Điện Biên nhỉ? Thực sự thì món bắp cải cuốn nhót xanh chỉ ngon nếu các bạn chấm với nước chấm mang tên chẳm chéo với đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Vịt om hoa chuối
Vịt sau khi làm sạch thì sẽ được tẩm ướp gia vị vừa vặn sau đó cho vào xoong om cùng hoa chuối trên ngọn lửa nhỏ vừa mềm vừa ngọt lại thanh mát đậm đà chắc chắn sẽ hút hồn tất cả thực khách khi đến Điện Biên du lịch.
Tổng hợp các món đặc sản Điện Biên mua về làm quà
Rượu Mông Pê Tủa Chùa
Ngoài thịt trâu gác bếp thì rượu Mông Pê Tủa Chùa cũng là một trong những đặc sản Điện Biên làm quà biếu thích hợp. Tên rượu “Mông pê” được dịch ra tiếng phổ thông là Mông ta, nghĩa là rượu của người Mông ta. Theo một ý nghĩa đặc biệt, loại rượu ngô này là của người Mông Tủa Chùa và chỉ có ở đây mới nấu được thứ rượu thơm ngon này.
Rượu Sâu chít
Rượu sâu chít đặc sản Điện Biên được rất nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Rượu có thành phần là sâu chít, một loại sâu sống lâu năm bên trong thân cây chít. Sau khi lấy lấy ra, người ta rửa sạch sâu bằng rượu trắng, sau đó ngâm với rượu nếp. Vậy là sau thời gian ủ, chúng ta sẽ có loại rượu đặc sản của vùng đất Điện Biên trù phú này.
Lạp xưởng gác bếp
Như chúng ta đã biết, lạp xưởng được làm từ thịt lơn xay trộn lẫn với gia vị và được nhồi vào lòng non của lợn. Khác với các phương thức làm thông thường, lạp xưởng Điện Biên được thực hiện rất công phu và tỉ mỉ. Nhân của lạp xưởng phải là thịt thăn tươi, nạc mông săn chắc hoặc nạc vai. Lòng non phải là đoạn lòng ngon nhất.
Bánh dày Điện Biên
Bánh dày – một trong những đặc sản Điện Biên làm quà được rất nhiều em nhỏ yêu thích. Đây là món bánh không thể thiếu trong các ngày lễ tết của người Mông.
Từ nguyên liệu nếp hương, người dân nơi đây đã tạo ra thứ bánh thơm ngon làm “say lòng” thực khác. Loại bánh này có yêu cầu rất khó, phải dùng tau giã nhuyễn rồi mới gói bằng lá dong rừng. Nếp cũng phải là loại nếp hương đầu mùa, dèo ngọt. Bánh dày để được rất lâu, nhất là khi tiết trời lành lạnh đầu xuân. Bánh này có thể ăn kèm với giò, chả hoặc nướng trên than hồng rồi chấm với mật ong rừng tạo nên hương vị ngọt ngào khó quên.