Đại diện VARS ở Bắc Trung Bộ: Bất động sản Thanh Hóa khả năng tăng nóng trong quý IV

Theo ông Trần Hữu Giáp, đại diện tổ công tác nghiên cứu thị trường khu vực Bắc Trung Bộ của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sau khi các chỉ thị về giãn cách được nới lỏng, bất động sản Thanh Hóa có khả năng tăng nóng trở lại vì nhiều nhà đầu tư cá nhân và các chủ đầu tư lớn đều đang nhắm vào thị trường này.

Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, gây đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh, sản xuất của nhiều ngành nghề, và bất động sản không phải là một ngoại lệ. 

Theo báo cáo quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố, hầu hết các dự án bất động sản trên cả nước đều đã phải dừng xây dựng thi công vì chỉ thị giãn cách và việc đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, thiết bị.

Nhiều dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư cũng không thể triển khai khiến nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt càng không có cơ hội để cải thiện.

Các hoạt động giao dịch, mua bán bất động sản trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi trong khi bất động sản là một trong những hàng hóa đặc biệt, phải qua nhiều khâu như kiểm nghiệm, thủ tục pháp lý...

Đáng chú ý, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng số liệu VARS tổng hợp được cho thấy thị trường bất động sản cả nước vẫn có những biểu hiện tích cực trong thời gian qua. 

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nguồn cung đưa ra thị trường cả nước vẫn khá tốt. Các phân khúc chung cư, thấp tầng và đất nền đều ghi nhận số lượng sản phẩm ấn tượng.

"Vẫn có 35.800 sản phẩm tung ra thị trường và giao dịch đạt trên 16.600 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ đạt gần 41%. Trong đó đất nền đạt tỷ lệ hấp thụ cao nhất, trên 50%", ông Đính cho biết.

Nhiều 'ông lớn' hiện diện, bất động sản Thanh Hóa khả năng tăng nóng trong quý IV - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đính thông tin về lượng cung và lượng giao dịch bất động sản tại buổi công bố báo cáo thị tường bất động sản Việt Nam quý III. (Ảnh chụp màn hình).

Cũng theo đánh giá của Tổng Thư ký VARS, Thanh Hóa là một trong những thị trường diễn biến ấn tượng trong quý vừa qua. Dù đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực nhưng thị trường này vẫn sôi động. Các dự án đến từ các chủ đầu tư lớn, có uy tín và các dự án đấu giá vẫn được đưa ra thị trường. Tỷ lệ hấp thụ và mức độ tăng trường giá của thị trường này cũng ghi nhận những con số ấn tượng.

Phân tích cụ thể về thị trường này, ông Trần Hữu Giáp - Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Gia Địa, đại diện tổ công tác nghiên cứu thị trường khu vực Bắc Trung Bộ của VARS cho biết, trong ba tháng vừa qua, tại các thị trường Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có 18 được dự án bán ra. Trong đó, gồm 8 dự án mới và 10 dự án cũ, cung cấp khoảng 2.235 sản phẩm với nhiều loại hình nổi bật như là liền kề, nghỉ dưỡng và đất nền công nghiệp. 

Trong đó nổi bật là các sản phẩm của Sun Group tại Sầm Sơn, Flamingo tại Hải Tiến, Vingroup, TNG... Ngoài ra, theo đánh giá của ông Giáp, nổi bật nhất trong thị trường Bắc Trung Bộ là các sản phẩm đấu giá của địa phương. 

Về khả năng hấp thụ, theo thống kê, có 950 sản phẩm được giao dịch thành công trong quý vừa qua, tương đương 42,5%. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm thuộc các dự án mới đạt 60%. 

Về giá bán, các sản phẩm đất nền liền kề có giá dao động từ 9 - 15 triệu đồng/m2. Các sản phẩm đất nền tại TP Thanh Hóa của chủ đầu tư lớn như Sungroup và Vingroup có mức giá từ 20 - 40 triệu đồng/m2. Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của Sungroup và Flamingo có giá bán ra khoảng từ 50 - 75 triệu đồng/m2, mức tăng giá khoảng 9 - 15%.

Bên cạnh đó, bất động sản tại những khu vực có sức thu hút lớn như Sầm Sơn, Đông Sơn và Hoằng Hóa cũng có mức tăng giá trung bình từ 10 - 15%. 

"Tình hình bất động sản trong quý III vẫn diễn ra sôi động do các nhà đầu tư tại địa phương đặc biệt quan tâm đến sản phẩm đất đấu giá, liền kề ở trung tâm các huyện và các khu công nghiệp.

Ngoài ra, các nhà đầu tư ở các địa phương khác như Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Ninh, Nam Định... cũng quan tâm rất nhiều đến thị trường Thanh Hóa. Tuy nhiên do yêu cầu giãn cách xã hội nên họ không thể về tham gia vào thị trường. 

Dự báo, sau khi việc di chuyển giữa các địa phương được bình thường trở lại, có khả năng tăng nóng, đột biến tại thị trường 'màu mỡ' này", ông Giáp cho biết. 

Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Gia Địa lý giải, một trong những nguyên nhân tạo nên sức hút của thị trường Thanh Hóa với các nhà đầu tư là vì nhiều chủ đầu tư lớn đang đổ bộ về thị trường này. 

Đơn cử như thông tin Foxconn dự kiến đầu tư 1,3 tỷ USD ở Nghi Sơn, TNG đầu tư 11.0000 tỷ đồng trên địa bàn nhiều huyện, Sungroup đầu tư 1.600 ha ở Sầm Sơn, FLC và TNG cũng đều đang triển khai các dự án tầm cỡ...

"Các sản phẩm ở Thanh Hóa và Bắc Trung Bộ đang chờ đợi để bứt phá mạnh mẽ trong trong thời gian tới", ông Giáp kết luận.

chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị mới Nghĩa Đô
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị mới Nghĩa Đô kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.