Đam mê kinh doanh của một phụ nữ và sự ra đời nền tảng kết nối du thuyền lớn nhất nước Mỹ

Chỉ với một ứng dụng trên thiết bị di động, Jaclyn Baumgarten đã tạo ra nền tảng chia sẻ du thuyền lớn nhất nước Mỹ, với 17.000 du thuyền ở hơn 600 địa điểm khắp hành tinh.

Robert Satek, một người đàn ông sống ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ, hiểu rằng sở hữu một du thuyền đồng nghĩa với việc phải chi rất nhiều tiền trước khi kiếm rất nhiều tiền. Anh ước tính rằng chi phí cho việc sở hữu du thuyền có chiều dài 15 m của anh là 80.000 USD trở lên, bao gồm phí neo đậu ở cảng.

Một hôm, Robert thấy quảng cáo của Boatsetter, một công ty cho thuê du thuyền theo mô hình chia sẻ giống như dịch vụ chia sẻ phòng ở của Airbnb. Tuy nhiên, Robert không quan tâm vì anh nghĩ khả năng kiếm tiền qua Boatsetter không cao.

Nhưng vào năm 2018, sau khi một người bạn gợi ý, Robert quyết định thử. Chỉ trong vòng chưa tới một năm, anh đã kiếm gần 100.000 USD với 55 lượt khách thuê du thuyền - đủ để anh bù đắp chi phí vận hành du thuyền trong năm 2019.

"Khi tôi nhận ra tiền sẽ chạy thẳng vào tài khoản ngân hàng của tôi và chủ du thuyền chẳng phải làm nhiều, tôi hiểu đây thực sự là cơ hội tốt", Robert thổ lộ.

Có vẻ như bang Florida là nơi rất lí tưởng để Boatsetter ra đời. Ban đầu, Jaclyn Baumgarten, người phụ nữ sáng lập công ty, lập lộ trình sự nghiệp như bao người khác. Tốt nghiệp đại học, cô chuyển tới thành phố New York và đầu quân cho một công ty tư vấn quản trị chiến lược.

Nền tảng kết nối du thuyền lớn nhất Mỹ ra đời từ đam mê của một phụ nữ - Ảnh 1.

Bà Jaclyn Baumgarten, người sáng lập và điều hành công ty Boatsetter. (Ảnh: Miami Herald)

“Công việc tư vấn quản trị chiến lược dạy tôi nhiều điều về những thách thức mà các công ty phải đối mặt và cách giải quyết chúng. Nhưng việc chỉ đưa ra lời khuyên mà không thực hiện giải pháp cho các vấn đề khiến tôi thấy chán”, Jaclyn nói với Business Insider.

Sau đó Jaclyn học trường Kinh doanh Stanford và làm việc cho đến khi cô cảm thấy có đủ kĩ năng và sự tự tin để có thể thực hiện một ý tưởng cho bản thân. Cô đã dành 6 tháng để nghỉ ngơi và tìm cách để thực hiện đam mê kinh doanh.

Ý tưởng xuất hiện khá sớm nhờ kí ước tuổi thơ của Jaclyn. Những kí ức đẹp nhất của cô đều liên quan tới việc du ngoạn trên hồ Michigan cùng các anh, em rai. 

Đúng lúc ấy, các anh, em trai của cô lại muốn bán những du thuyền vì họ hiếm khi sử dụng chúng. Do họ không thường xuyên đưa du thuyền ra hồ và biển nên bán chúng với giá cao là việc rất khó. Thực trạng ấy thôi thúc Jaclyn tìm giải pháp.

"Có lẽ giải pháp phù hợp là biến những chuyến du ngoạn trên du thuyền thành trải nghiệm cho mọi người", cô nhận định.

Jaclyn cũng nhận thấy thành công của những nền tảng kết nối như Airbnb xuất phát từ nỗ lực giúp mọi người kiếm tiền bằng cách tận dụng những tài sản, tài nguyên mà họ không sử dụng.

Nếu các anh, em trai của Jaclyn có thể cho thuê những du thuyền của họ trên một nền tảng kết nối như Airbnb, họ sẽ không phải bán du thuyền, trong khi nhiều người khác sẽ có cơ hội tận hưởng trải nghiệm trên du thuyền.

Với tư duy ấy, Jaclyn thành lập nền tảng Boatsetter vào năm 2012. Giờ đây, nó đã kết nối hơn 17.000 du thuyền ở trên 600 địa điểm khắp toàn cầu, trở thành nền tảng chia sẻ du thuyền lớn nhất ở Mỹ.

Tạp chí INC đưa Jaclyn vào danh sách những nữ sáng lập doanh nghiệp nổi bật nhất trong năm 2019, bên cạnh những nữ doanh nhân xuất chúng như Joanna Gaines (lập công ty Magnolia) và Whitney Wolfe Herd (lập công ty Bumble).

chọn