'Đắng ngắt' với nước ngọt mùa hạn mặn, 150.000 đồng/khối

Xâm nhập mặn đã khiến nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân ở nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long trở nên khan hiếm. Thế nhưng, đây chính là dịp để những người "hành nghề" bán nước ngọt kiếm được bộn tiền.
'Đắng ngắt' với nước ngọt mùa hạn mặn, 150.000 đồng/khối - Ảnh 1.

Bán nước ngọt đang là nghề "hot" ở nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh. (Ảnh: Trung Chánh).

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lương Văn Thăng, ngụ xã Tân Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre,  người hành nghề bán nước ngọt cho biết, ông "hành nghề” này do nhu cầu mua nước ngọt của người dân tại tỉnh Bến Tre tăng cao.

Theo giải thích của ông, nước mặn đã xâm nhập gần như toàn bộ các kênh, rạch tại tỉnh Bến Tre, trong khi nước máy cũng đã bị nhiễm mặn nên ông đi lấy nước ngọt từ nơi khác về bán. “Tôi tận dụng chiếc ghe sẵn có đi bơm nước ngọt ở khu vực phà Đình Khao (tiếp giáp tỉnh Bến Tre và Vĩnh  Long) đem đi bán cho người dân”, ông cho biết.

Theo ông Thăng, giá mỗi mét khối nước ngọt được ông bán cho người dân mua trực tiếp tại ghe hoặc các đầu mối mua đi bán lại là 70.000 đồng. Với chiếc ghe chở chừng 70 m3 sau khi trừ đi các loại chi phí như xăng dầu, nhân công..., ông thu về một khoảng lợi nhuận là 2-2,5 triệu đồng sau hai ngày bán.

'Đắng ngắt' với nước ngọt mùa hạn mặn, 150.000 đồng/khối - Ảnh 2.

Chiếc ghe này sau hai ngày bán, ông Thăng thu lãi khoảng 2-2,5 triệu đồng. (Ảnh: Trung Chánh).

Trong khi mức giá được các chủ ghe bán ra là 70.000 đồng/m3, thì các đầu mối thu mua và bán lại cho người dân (giao trực tiếp tại nhà) có giá từ 150.000-200.000 đồng/m3, tùy đoạn đường gần hay xa.

'Đắng ngắt' với nước ngọt mùa hạn mặn, 150.000 đồng/khối - Ảnh 3.

Giá nước ngọt bán trực tiếp tại nhà của người dân là 150.000-200.000 đồng/m3. (Ảnh: Trung Chánh).

'Đắng ngắt' với nước ngọt mùa hạn mặn, 150.000 đồng/khối - Ảnh 4.

Trong khi đó, mỗi thùng nước ngọt 30 lít có giá là 5.000 đồng. (nh: Trung Chánh).

Nếu so với giá nước ngọt vào thời điểm bình thường được các nhà máy nước sạch cung cấp cho người dân vào khoảng 15.000 đồng/m3, thì giá nước ngọt hiện nay cao gấp 15-20 lần khi mua qua các đầu mối mua đi bán lại ,và gấp khoảng 5 lần khi mua trực tiếp từ các ghe. 

Tuy nhiên, nhu cầu mua nước ngọt của người dân ở nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào thời điểm này vẫn rất cao.

'Đắng ngắt' với nước ngọt mùa hạn mặn, 150.000 đồng/khối - Ảnh 5.

Người dân ở Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre mua nước ngọt về sử dụng. (Ảnh: Trung Chánh).

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Văn Tuấn, ngụ ấp 2, xã Phú Nhuận, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, cho biết ngoài nhu cầu nước sinh hoạt, hiện nhu cầu mua nước tưới cây của người dân ở những vùng chuyên canh cây ăn trái như: huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) hay huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cũng khá cao.

Theo đó, ông Tuấn cho biết, giá bán nước ngọt phục vụ nhu cầu tưới cây của người dân là 40.000 đồng/m3. 

"Sở dĩ, giá bán nước tưới cây thấp hơn so với bán nước sinh hoạt vì bán được nhanh, mỗi ngày có thể đi hai chuyến (2 ghe), trong khi bán nước sinh hoạt phải mất 3-4 ngày mới hết một ghe 150 m3", ông Tuấn giải thích.

'Đắng ngắt' với nước ngọt mùa hạn mặn, 150.000 đồng/khối - Ảnh 6.

Ghe nước ngọt 150 m3 của ông Trần Văn Tuấn, ngụ ấp 2, xã Phú Nhuận, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Trung Chánh).


chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.