Đáp án đề thi vào lớp 10 tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học tỉnh Nghệ An năm 2019

Chiều 6/6, các thí sinh tại Nghệ An đã hoàn thành bài thi tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học thi vào lớp 10 năm 2019, dưới đây là gợi ý đáp án để các em có thể tham khảo.

Đáp án đề tổ hợp thi vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm 2019

Chiều 6/6, các thí sinh tại Nghệ An đã hoàn thành bài thi tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học kì thi vào lớp 10 năm 2019. Đề thi tổ hợp gồm 50 câu hỏi ở dạng trắc nghiệm khách quan với các kiến thức của ba môn. Mỗi thí sinh có 90 phút để hoàn thành bài thi của mình.

Dưới đây là bài thi tổ hợp Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học mã đề 201, các thí sinh có thể tham khảo: 

Đáp án đề thi vào lớp 10 tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học tỉnh Nghệ An năm 2019 - Ảnh 1.

Đáp án đề thi vào lớp 10 tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học tỉnh Nghệ An năm 2019 - Ảnh 2.

Đáp án đề thi vào lớp 10 tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học tỉnh Nghệ An năm 2019 - Ảnh 3.

Đáp án đề thi vào lớp 10 tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học tỉnh Nghệ An năm 2019 - Ảnh 4.

Đáp án đề thi vào lớp 10 tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học tỉnh Nghệ An năm 2019 - Ảnh 5.

Đề thi vào lớp 10 tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học tỉnh Nghệ An năm 2019. Nguồn: CTV.

Sau đây là gợi ý đáp án của bài thi tổ hợp, mã đề 201 để các em có thể tham khảo:

Đáp án đề thi vào lớp 10 tổ hợp môn Tiếng Anh, Lịch sử và Hóa học tỉnh Nghệ An năm 2019 - Ảnh 6.

Theo các giáo viên Hệ thống giáo dục Học mãi, về cấu trúc nội dung và độ khó: Bài thi tổ hợp chính thức bám sát cấu trúc của đề thi minh họa với 50 câu hỏi, trong đó có 20 câu môn Ngoại ngữ, 15 câu Lịch sử và 15 câu Hóa học với 60% câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu; 40% câu hỏi ở mức Vận dụng và Vận dụng cao. 

Kiến thức thuộc hoàn toàn trong chương trình lớp 9 và có tỉ lệ phân bổ các câu hỏi theo các chuyên đề nội dung và cấp độ nhận thức bám sát hướng dẫn về cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 mà Sở GD&ĐT Nghệ An đã công bố ngày 25/4/2019.

Cũng theo các giáo viên, phần đề thi môn Tiếng Anh không có sự kiểm tra cân đối về từ vựng và ngữ pháp (thiên về ngữ pháp); có những dạng bài không kiểm tra kiến thức từ vựng nào như bài điền từ.

Tuy nhiên, đây là một bài thi tổ hợp, tính riêng phần câu hỏi Tiếng Anh là 20 câu có một số câu hỏi có tính phân loại như cấu trúc bị động với "get", đảo ngữ, câu hỏi đuôi trường hợp đặc biệt và cách phân biệt 4 từ "match, suit, fit, tight" kết hợp với 2 dạng bài thường gây khó khăn hơn các dạng bài khác như điền từ, đọc hiểu cũng đủ để phân loại được thí sinh.

Để làm tốt được bài thì học sinh cần phải trang bị các kiến thức chắc chắn về ngữ pháp cơ bản; mở rộng thêm các ngữ pháp nâng cao và chú trọng các trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, học sinh cần phải có kĩ năng phân tích tổng hợp để làm tốt bài reading, vận dụng phương pháp loại trừ, đoán nghĩa trong văn cảnh để bài thi trở nên dễ dàng hơn.

Môn Hóa học có câu 36, câu 39 là hai câu tính toán, đòi hỏi học sinh cần nắm chắc kiến thức liên quan đến phản ứng este hóa, công tính tính hiệu suất phản ứng, bài toán xét chất dư, chất hết, công thức tính nồng độ phần trăm. 

Thí sinh cần chú ý, câu liên hệ thực tiễn rất mới, khá hay vì cần học sinh nhớ lại kiến thức về dầu mỏ và khí thiên nhiên. Đây là phần mà hầu hết học sinh sẽ gặp khó khăn khi làm bài nếu không học kĩ lý thuyết.

Môn Lịch sử bám sát cấu trúc và sự phân bổ của đề thi minh họa, có câu hỏi vận dụng cao để phân loại học sinh. Để hoàn thành tốt bài thi, học sinh cần nắm vững kiến thức về các sự kiện lịch sử. Đồng thời phải có sự liên hệ, tổng hợp kiến thức để xử lí các câu hỏi ở mức vận dụng cao dễ gây nhầm lẫn như câu 27, 28. 

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.