Đất Cần Giờ không còn rẻ, nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng có thể chuyển hướng đi đâu?

Theo ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh của Hải Phát Invest, giá đất ở Cần Giờ hiện đã cao gấp 2, gấp 3 lần trước đây. Nhà đầu tư có thể tham khảo khu vực Hồ Tràm (Vũng Tàu) hoặc Lagi, Hàm Tiến (Bình Thuận), song cần so sánh cụ thể số liệu giá.

BĐS Cần Giờ sẽ không biến động sau dịch 

Đất Cần Giờ không còn rẻ, nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng có thể chuyển hướng đi đâu? - Ảnh 1.

Huyện Cần Giờ, TP HCM. (Ảnh: VOV).

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Cần Giờ là một trong số ít những quận huyện của TP HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Là địa điểm có biển gần TP HCM nhất, bất động sản (BĐS) Cần Giờ từ đầu năm đến nay đã ghi nhận những sự tăng trưởng.

Báo cáo thị trường quý I của Batdongsan.com.vn cho thấy, Cần Giờ là một trong những khu vực phía Nam ghi nhận mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng cao nhất với 81% so với quý IV/2020. Về mặt bằng giá, Cần Giờ cũng ghi nhận tăng 23% so với quý liền trước.

Còn theo thống kê của DKRA Việt Nam, tại thời điểm tháng 3/2021, đất thổ cư một số trục đường lớn ở thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có giá trung bình 17 - 55 triệu đồng/m2, tăng 10 - 20% so với đầu năm 2020. Đây là mức biến động mạnh nhất trong số 5 huyện ngoại thành của TP HCM.

Hiện nay, Cần Giờ đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục kinh tế, mở cửa du lịch. Với những tiềm năng sẵn có cùng những chuyển động hạ tầng trong tương lai, BĐS Cần Giờ được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo dự báo của chuyên gia, trong ngắn hạn, thị trường Cần Giờ sẽ chưa xuất hiện hiện tượng tăng giá BĐS.

"Những người muốn đi du lịch chắc chắn họ phải tiêm 2 mũi vắc xin, đó là điều kiện tiên quyết trong lúc này. Ngay cả khi người dân đã có 2 mũi vắc xin, mầm bệnh vẫn còn ở môi trường xung quanh. 

Việc chúng ta tiêm chủng vắc xin cho toàn bộ người dân là điều cần thiết để tránh những tác hại xấu từ hoạt động mở cửa du lịch Cần Giờ. Vì vậy đây sẽ là một trong những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thị trường BĐS.

Song nếu mở cửa các khu du lịch tại Cần Giờ vào cuối tháng 9, tôi nghĩ BĐS Cần Giờ chưa chắc có sự dao động về giá, có chăng chỉ là hoạt động tương đối cục bộ. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá". TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam chia sẻ.

Theo ông Khương, Cần Giờ có lợi thế là nơi có biển gần nhất từ TP HCM. Mặc dù vậy, đây là biển nước lợ nên khó để bơi hay tắm.

Trong tương lai, cầu Cần Giờ được xây dựng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển về nội thành TP HCM. Cao tốc Bến Lức - Long thành chuẩn bị khai thác chạy qua Cần Giờ cũng có thể làm tăng giá BĐS khu vực này.

"Việc thí điểm mở cửa du lịch tại Phú Quốc, tôi đánh giá là một tín hiệu tích cực của nền kinh tế sau một thời gian trì trệ. Vị trí địa lý của Phú Quốc có lợi thế là một hòn đảo biệt lập, muốn ra vào đều sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ. 

Bản thân Phú Quốc kiểm soát được tốt trong dịch bệnh bằng cách là thông qua hoạt động tiêm vắc xin, tiền đề để mở cửa trở lại ngành du lịch ở đây.

Dưới góc độ đầu tư, đặc biệt với phân khúc nghỉ dưỡng, tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ rất thận trọng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh hiện nay, họ có thể chậm lại vài nhịp để chờ dịch bệnh thật sự được kiểm soát, các cơ chế đường bay trong nội địa hoặc quốc tế được mở lại mới tiếp tục với những khoản đầu tư", Giám đốc Savills Việt Nam nói.

Không chọn Cần Giờ, có thể đến Vũng Tàu, Bình Thuận

Đất Cần Giờ không còn rẻ, nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng có thể chuyển hướng đi đâu? - Ảnh 2.

Khảo sát giá đất một số khu vực ven biển phía Nam do ông Huỳnh Ngọc Thanh, CEO Hataland cung cấp tại sự kiện trực tuyến vừa qua. (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến BĐS Cần Giờ, tại buổi tọa đàm trực tuyến mới đây, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh của CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán: HPX) nhận định, giá đất cần giờ hiện đã ở mức cao.

"Theo tôi được biết, giá đất mặt biển ở Cần Giờ hiện loanh quanh khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2, giá này không còn như ngày xưa nữa, đã cao gấp 2, gấp 3 lần rồi", ông Duy chia sẻ.

Cũng theo ông Duy, nếu nhìn dưới góc độ là một nhà đầu tư nghỉ dưỡng ở phía Nam, tìm kiếm một nơi nghỉ dưỡng có thể lái xe ô tô 2 - 2,5 tiếng từ TP HCM là không nhiều. 

Nếu không chọn Cần Giờ, nhà đầu tư chỉ có thể chọn khu vực Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) hay khu vực thị xã Lagi, Hàm Tiến (Bình Thuận). Ông cũng lưu ý nhà đầu tư phải so sánh cụ thể số liệu giá ở những khu vực này.

Khảo sát chung giá các loại đất một số khu vực ven biển phía Nam, ông Huỳnh Ngọc Thanh, CEO của CTCP Đầu tư Hata (Hataland) cho biết, khu vực Vũng Tàu hiện giá đất trung bình 80 - 100 triệu đồng/m2, khu vực thị xã Lagi khoảng 20 - 30 triệu đồng/m2, khu vực Phan Thiết 40 - 60 triệu đồng/m2, khu vực Phan Rí 30 - 40 triệu đồng/m2, khu vực Phan Rang  30 - 40 triệu đồng/m2...

Với số liệu nói trên, ông Đỗ Quý Duy nhận định, nhà đầu tư hiện không còn nhiều cơ hội đầu tư thị trường biển gần TP HCM. 

"Theo tôi, Bình Thuận sẽ là điểm sáng của thị trường nghỉ dưỡng trong vài năm tới. Nếu chưa tham khảo, nhiều nhà đầu tư có thể thấy giá BĐS Bình Thuận hiện đã ở mức cao, song nếu tham chiếu với các khu vực ven biển phía Nam, mức giá này vẫn còn hấp dẫn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc bởi tổng tiền đầu tư ở Bình Thuận sẽ không hề nhỏ. Vào năm 2019, một suất đầu tư thông thường với hàng thứ cấp khoảng 5 - 7 tỷ đồng, thổ cư là 3 - 4 tỷ đồng. 

Hiện nay, thị trường đã tăng giá, suất đầu tư cơ bản sẽ rơi vào khoảng 4 - 5 tỷ đồng. Do đó, cần cân nhắc đầu tư theo đội nhóm lớn", Giám đốc kinh doanh Hải Phát chia sẻ.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (22/5 - 28/5): Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM
Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu Rạch Đỉa nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM; Cần Thơ dự kiến hoàn thành mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào tháng 12... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.