Đạt Phương dự kiến vay vốn tín dụng với tổng hạn mức 2.730 tỷ đồng từ Vietcombank và Vietinbank

Tại thời điểm cuối quý I, tổng nợ tài chính của Đạt Phương là 2.588 tỷ đồng, cao gấp 1,14 lần vốn chủ sở hữu, chiếm 87% là các khoản vay ngân hàng.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đạt Phương (mã chứng khoán: DPG) vừa thông qua hai nghị quyết về việc vay vốn, bảo lãnh, mở L/C tại hai ngân hàng là Vietcombank - chi nhánh Thăng Long và tại Vietinbank - chi nhánh Thăng Long. 

Theo đó, tại Vietcombank, mức giới hạn tín dụng năm 2023 - 2024 là 450 tỷ đồng, gồm 350 tỷ đồng giới hạn cho vay ngắn hạn, 30 tỷ đồng giới hạn cho vay dài hạn và 450 tỷ đồng giới hạn bảo lãnh, mở L/C. 

Tại Vietinbank, mức giới hạn tín dụng năm 2023 - 2024 là 2.280 tỷ đồng, gồm 700 tỷ đồng giới hạn cho vay ngắn hạn, 80 tỷ đồng giới hạn cho vay dài hạn và 1.500 tỷ đồng giới hạn bảo lãnh, mở L/C. 

HĐQT Đạt Phương cũng thông qua việc sử dụng các tài sản thuộc quyền của hữu của Đạt Phương/bên thứ ba tại các ngân hàng trên để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với các khoản vay vốn, bảo lãnh, mở L/C,... nêu trên. 

Tại thời điểm cuối quý I, tổng nợ tài chính của Đạt Phương là 2.588 tỷ đồng, giảm 3% so với đầu năm và cao gấp 1,14 lần vốn chủ sở hữu. Chiếm gần 87% trong đó là khoản vay từ các ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Vietcombank hay MBBank. 

Nói thêm về hoạt động kinh doanh của Đạt Phương, gần nhất vào cuối tháng 4 vừa qua, công ty đã công bố thông tin về việc trúng thầu Gói thầu số 16: Toàn bộ phần xây dựng công trình thuộc dự án Xử lý sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Thuận, xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Giá trị hợp đồng là hơn 113,4 tỷ đồng. 

Kế hoạch năm nay, đối với mảng xây lắp, Đạt Phương cho rằng năm nay được xem là cơ hội để công ty phát triển và mở rộng thị trường, do đó chấp nhận biên lợi nhuận giảm nhưng tập trung ưu tiên kiểm soát dòng tiền.

Đối với mảng kinh doanh bất động sản, đây vẫn là mảng kinh doanh chính mảng lại giá trị cho công ty. Song, năm nay, thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, việc tiếp cận tài chính đối với nhà đầu tư và khách hàng gặp nhiều khó khăn. 

Do đó, công ty sẽ tập trung hoàn thiện pháp lý tại các dự án đang dang dở và nghiên cứu, phân tích thị trường, phân tích dự án, song song với việc tìm cơ hội đầu tư vào các dự án bất động sản công nghiệp. 

Trong quý I, công ty đạt doanh thu thuần 391 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế theo đó cũng giảm 45% còn 82,9 tỷ đồng, do là sự sụt giảm mảng sản xuất điện và bất động sản. 

Năm nay, kế hoạch doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Đạt Phương lần lượt là 3.436 tỷ đồng và 287,6 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc quý I, công ty đã thực hiện được lần lượt 11% và 29% kế hoạch năm.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.