Đất Xanh ước đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận quý I

Đất Xanh cho biết, khoản lợi nhuận này chủ yếu đến từ các dự án tại Bình Dương và Đồng Nai cùng lĩnh vực dịch vụ bất động sản của tập đoàn.
Đất Xanh ước đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận quý I - Ảnh 1.

Dự án Opal Boulevard của Đất Xanh, dự kiến bàn giao trong quý I/2021. (Ảnh: DXG).

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG) dự kiến ghi nhận 500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý I/2021. Khoản lợi nhuận này chủ yếu đến từ các dự án tại Bình Dương và Đồng Nai cùng lĩnh vực dịch vụ bất động sản (DXS) của tập đoàn.

Về động lực tăng trưởng lợi nhuận chính của tập đoàn là các dự án tại Bình Dương và Đồng Nai, Chứng khoán BSC đánh giá việc mở rộng quỹ đất tại các tỉnh lân cận TP HCM mỗi năm có thể mang về cho Đất Xanh 6.500 tỷ giá trị mở bán các dự án mới.

Trong năm 2021, Đất Xanh dự kiến tiếp tục triển khai mở bán dự án Cityview ở Bình Dương (1.600 căn hộ) và giai đoạn 2 của dự án Gem Sky World Long Thành, Đồng Nai. BSC dự báo, tổng giá trị và số lượng sản phẩm mở bán mới của Đất Xanh năm 2021 có thể đạt 7.676 tỷ đồng và 3.400 sản phẩm, lần lượt tăng gần 23% và 20% so với cùng kỳ.

Giai đoạn 2020 - 2023, BSC dự phóng số lượng sản phẩm và giá trị mở bán mới của Đất Xanh ghi nhận bình quân ở mức 3.000 sản phẩm. Một số dự án trọng điểm được mở bán giai đoạn này gồm Gem Sky World, Opal Cityview, Opal Central Park, Lux Star, Gem Riverside, Gem Premium,…

Về dịch vụ bất động sản, CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) được thành lập vào năm 2003 với vốn điều lệ 800 tỷ đồng. Sau quá trình tăng vốn, tính đến 31/12/2020, vốn điều lệ của công ty là 3.225 tỷ đồng.

Đây vốn được coi là thế mạnh của tập đoàn này trong những năm qua. Theo thông tin tự công bố, hiện Đất Xanh Services đang nắm 30% thị phần cả nước trong mảng dịch vụ bất động sản. Công ty cung cấp các dịch vụ từ môi giới, phân phối tới dịch vụ tài chính, nghiên cứu thị trường, tư vấn pháp lý, định giá cũng như quản lý bất động sản…

Theo lộ trình, Đất Xanh Services sẽ IPO vào cuối tháng 3 và chính thức niêm yết trên sàn HoSE vào tháng 5/2021. Hiện tại, hệ thống của doanh nghiệp này trải dài với các đơn vị như: Đất Xanh miền Bắc, Đất Xanh miền Trung, Đất Xanh miền Nam, Đất Xanh miền Đông, Đất Xanh miền Tây, Đất Xanh Đông Nam Bộ, Đất Xanh Nam Bộ, Đất Xanh Nam Trung Bộ cùng hàng chục công ty liên kết.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Đất Xanh gần đây cũng đã góp 160 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ để thành lập CTCP Đất Xanh E&C chuyên cung cấp giải pháp phát triển dự án và tổng thầu xây dựng.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua (26/3), cổ phiếu mã DXG của Đất Xanh Group dừng ở mức 23.400 đồng/cp, tăng 43,75% so với đầu năm. Mới đây, theo HoSE, cổ phiếu DXG của Đất Xanh sẽ bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 31/3 do khoản lỗ ròng sau kiểm toán gần 496 tỷ đồng.

Đất Xanh ước đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận quý I - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu DXG trong thời gian gần đây. (Nguồn: VNDirect).

Báo cáo tài chính kiểm toán cũng cho thấy lỗ ròng trong năm của doanh nghiệp tăng thêm so với báo cáo tự lập trước đó. Cụ thể sau kiểm toán, chi phí quản lý của doanh nghiệp tăng từ 546 tỷ đồng lên 594 tỷ đồng do chi phí dự phòng hậu kiểm toán tăng. Kết quả, doanh nghiệp tăng 15% lỗ ròng (tương đương 64 tỷ đồng) so với báo cáo tự lập.

Giải trình của doanh nghiệp cũng cho biết, sự chênh lệch lỗ ròng chủ yếu do gia tăng các khoản lập dự phòng nợ phải thu từ một số đơn vị trong cùng hệ thống. Như vậy, con số lỗ ròng của Đất Xanh đã vượt mức dự tính trước đó của ban lãnh đạo công ty.

chọn
Cơ hội cuối cùng để mua đất nền với giá tốt?
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới từ năm 2025. Vì vậy giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì vẫn là thời điểm khó khăn.