Đấu giá đất làm dự án đầu tư: Đề xuất đặt tiền trước 20% giá khởi điểm để tránh trục lợi

HoREA đã đề xuất quy định tiền đặt trước đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư là 20% giá trị khởi điểm. Điều này nhằm đảm bảo năng lực của nhà đầu tư tham gia đấu giá và góp phần ngăn chặn tình trạng nhà đầu tư tham gia đấu giá nhằm mục đích trục lợi.

Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý quy định về đấu giá quyền sử dụng đất của Dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi). 

HoREA cho biết, dự thảo Luật Đấu giá tài sản có bổ sung quy định: Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 20% giá trị khởi điểm.

Hiệp hội cho rằng, quy định này chưa thật hợp lý, thay vào đó đề xuất tiền đặt trước là 20% giá trị khởi điểm đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Điều này nhằm đảm bảo năng lực của nhà đầu tư tham gia đấu giá và góp phần ngăn chặn tình trạng nhà đầu tư tham gia đấu giá nhằm mục đích trục lợi.

Trước đó, tại chương trình làm việc ngày 28/11, Quốc hội đã thảo luận, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. 

Về nội dung này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho biết: “Hiện nay, dự thảo luật đang quy định số tiền cọc là 5 – 10% giá trị tài sản, tuy nhiên tôi đề nghị tăng số này lên tối thiểu 20%. Qua đó, hạn chế tình trạng đội ngũ cò tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Con số tối đa thì giao quyền cho các địa phương căn cứ vào đặc điểm tình hình để xác định nhưng không thấp hơn 20%. Như vậy những người có nhu cầu thực sự sẽ tham gia, còn các đối tượng cò sẽ bị hạn chế tham gia do số tiền đặt cọc lớn”.  

Đại biểu Trần Nhật Minh - Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cũng cho rằng cần thiết nâng tỷ lệ tiền đặt trước, mức tối thiểu cần đặt ở mốc 5%. Song theo ông Minh, có thể tăng mức tối đa lên 30 - 40% nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt cho người có tài sản hoặc các tổ chức đấu giá được ủy quyền trong việc xác định giá khởi điểm đối với từng loại tài sản.

“Thực tế, hầu hết những người tham gia đấu giá đã có sự chuẩn bị về tài chính để mua tài sản đấu giá, thậm chí chuẩn bị đầy đủ 100% số tiền bỏ ra nên không băn khoăn về mức tiền đặt trước là bao nhiêu. 

Việc tăng mức tiền đặt trước cao sẽ là rào chắn với những đối tượng không có nhu cầu mua tài sản đấu giá, chỉ đăng ký tham gia với mục đích thông đồng, trục lợi. Việc quy định như vậy sẽ hạn chế được thấp nhất tình trạng bỏ cọc đang diễn ra khá phổ biến hiện nay”, đại biểu bổ sung. 

Trong khi đó, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An lại đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về tiền đặt trước, tức là mức tiền đặt trước từ 5 - 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

“Nếu nâng mức tiền đặt trước lên quá cao có thể ảnh hưởng đến quyền tự do tham gia giao dịch, giảm tính cạnh tranh, ít người tham gia đấu giá làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá.

Ví dụ nâng mức đặt trước lên 40 - 50%, khi tài sản có giá trị khởi điểm 1 tỷ đồng, người tham gia đấu giá phải chuẩn bị nộp 400 - 500 triệu đồng tiền đặt trước, trong khi chưa chắc đã trúng đấu giá”, bà Dung cho hay.

Tuy nhiên, đại biểu này cũng thừa nhận thời gian qua có tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá với mục đích không tốt như để thao túng thị trường, hình thành mặt bằng giá mới chứ không phải muốn mua tài sản… và sẵn sàng mất cọc. 

Trên cơ sở đó, bà Dung đề xuất nếu sau thời gian quy định mà người trúng đấu giá không nộp tiền mua tài sản, cũng không chứng minh được lý do bất khả kháng thì ngoài mất cọc sẽ bị phạt thêm một khoản tiền khác.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.