'Đầu tư BĐS blockchain là xu hướng tương lai, nhưng rủi ro cực kỳ cao'

Đầu tư bất động sản chia nhỏ trên nền tảng công nghệ blockchain được các chuyên gia nhận định là một xu hướng của tương lai, nhưng ở thời điểm hiện tại, khi hành lang pháp lý chưa có thì việc tham gia vào thị trường này lại tiềm ần rủi ro cao cho các nhà đầu tư.

Tuy mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng mô hình đầu tư bất động sản bằng cách chia nhỏ, mua chung trên nền tảng blockchain đã thu hút sự quan tâm, chú ý của giới đầu tư và trở thành chủ đề được đưa ra bàn cãi trên nhiều diễn đàn. Bên cạnh yếu tố độc đáo và tiềm năng, mô hình đầu tư này cũng khiến các chuyên gia không khỏi quan ngại về tính rủi ro.

Đầu tư bất động sản blockchain: Tiềm năng tương lai, rủi ro hiện tại - Ảnh 1.

Sản phẩm bất động sản giá 3,2 tỷ đồng được chia thành 1.000 phần để gọi vốn đầu tư. (Ảnh chụp màn hình).

Công cụ đầu tư của tương lai

Nhận định về mô hình đầu tư bất động sản Blockchain tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam VRES 2021 do Batdongsan.com.vn tổ chức tháng 12/2021, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, blockchain là xu hướng đầu tư của tương lai, nhưng phát triển như thế nào tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như sự nhanh nhẹn của các nhà phát triển blockchain tại nước ta và hành lang pháp lý.

Theo ông Khương, đây có thể sẽ là môi trường, công cụ tài chính để các nhà phát triển bất động sản huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư cá nhân, giống như việc các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Công cụ này giúp huy động sự tham gia của nhiều đối tượng trong xã hội và như vậy nó cũng là một kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp, bên cạnh các kênh truyền thống  như vay ngân hàng, phát hành trái phiếu. Việc chia bất động sản thành các phần nhỏ giúp cho các nhà đầu tư với số vốn nhỏ cũng có thể tham gia. 

"Ở Việt Nam, các công cụ tài chính còn rất ít, bên cạnh việc sản xuất kinh doanh, người dân muốn đầu tư cũng chỉ có các kênh như vàng, chứng khoán, bất động sản. Trong đó, bất động sản là loại hình đầu tư quen thuộc, gần gũi với đa số người dân. Blockchain là một công cụ, nền tảng giúp cho người dân tham gia được nhiều hơn, kiến thêm lợi nhuận từ việc đầu tư, cũng như là tạo ra nguồn lực mới cho thị trường bất động sản", chuyên gia Savills nhìn nhận.

"Rủi ro cho nhà đầu tư là cực kỳ cao"

Ở một khía cạnh khác, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nêu quan điểm ủng hộ xu hướng áp dụng công nghệ số vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ông Đính phản đối những hoạt động giao dịch diễn ra khi chưa có hành lang pháp lý bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Theo chuyên gia, pháp luật không cấm việc đầu tư chung nếu bất động sản là các sản phẩm đã đủ điều kiện đầu tư và giao dịch. Tuy nhiên, nếu đầu tư trên hệ thống công nghệ số thì rủi ro cho các nhà đầu tư sẽ lớn hơn vì ít có cơ hội tìm hiểu về sản phẩm. 

"Có thể xảy ra trường hợp rủi ro là nhà đầu tư nạp tiền vào nền tảng công nghệ để mua một bất động sản ảo, bất động sản vi phạm pháp luật hoặc bất động sản chẳng bao giờ hiện hình. Trong khi chưa có những chế tài, quy định pháp luật cụ thể về việc xử lý những người thực hiện thực hiện nền tảng đó. Rõ ràng những rủi ro cho các nhà đầu tư tham gia vào cuộc chơi này là cực kỳ cao", Ông Đính nhận định.

Chủ tịch VARS cho biết hoàn toàn ủng hộ việc các doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ để kinh doanh, quảng cáo, bán hàng, tổ chức sự kiện... Nhưng phải dựa trên các quy định của pháp luật. 

Ông Đính khuyên các nhà đầu tư nếu có ý định đầu tư bất động sản qua blockchain thì cần kiểm chứng kỹ càng. 

Thứ nhất, nhà đầu tư cần lựa chọn các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ đáng tin cậy. Tốt nhất, đây là các doanh nghiệp được đăng ký hoạt động tại lãnh thổ Việt Nam, có uy tín, chưa có tiền lệ nào như trốn thuế, lừa đảo khách hàng...

Thứ hai, nhà đầu tư cần lưu ý đến pháp lý của các sản phẩm bất động sản được kêu gọi đầu tư. Nếu không được cung cấp thông tin pháp lý rõ ràng thì nhà đầu tư không nên tham gia vì rủi ro rất cao.

Về vai trò của công nghệ trong hoạt động bất động sản, ông Đính cho rằng, hoạt động công nghệ và hoạt động môi giới là hai vấn đề không thể tách rời, luôn song hành với nhau. Kinh nghiệm, trình độ, năng lực của nhà môi giới sẽ luôn cần phải có công nghệ hỗ trợ. Các nước tiên tiến trên thế giới cũng ứng dụng công nghệ số vào hoạt động môi giới theo một cách rất hiệu quả và rất bài bản. Bản thân các môi giới muốn giỏi thì phải biết các ứng dụng công nghệ số. 

"Tôi cho rằng đây không phải là hai phạm trù tách nhau, mà trái lại luôn gắn bó mật thiết. Nhà môi giới phải có công nghệ để làm tăng hiệu quả hoạt động, tiếp cận và giải quyết các vấn đề cho khách hàng.

Chúng ta rất cần những cái công nghệ số để làm lành mạnh, minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp hóa cho các hoạt động kinh doanh, tư vấn dịch vụ trên thị trường", ông Đính nói.

chọn
4 tỉnh thành phía Nam thống nhất phát hành trái phiếu làm vành đai 3 TP HCM
Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, cả 4 tỉnh, thành phố có cao tốc đi qua đều thống nhất phương án phát hành trái phiếu để huy động vốn cho dự án vành đai 3 TP HCM.