Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn THPT Hà Thành năm 2019 có đáp án

Các giáo viên và học sinh có thể dùng để thi thử vào lớp 10 trường THPT Hà Thành (Hà Nội) năm 2019 để làm tư liệu tham khảo, học tập.

Chi tiết đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THPT Hà Thành năm 2019 

Dưới đây là đề thi thử vào lớp 10 môn môn Ngữ văn THPT Lương Ngọc Quyến (Sở GD&ĐT Thái Nguyên) năm 2019, các thí sinh có thể dùng làm tư liệu tham khảo.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn gồm hai phần Đọc hiểu - Làm văn với 6 câu hỏi theo hình thức tự luận. Mỗi thí sinh sẽ có 120 phút để hoàn thành bài thi của mình. Cụ thể là: 

Phần I (6,0 điểm)

Mở đầu bài thơ, có nhà thơ từng viết:

''Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng".

và đến cuối bài, nhà thơ đã bày tỏ nguyện ước của mình:

"Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này."

Câu 1 (1.0 điểm): Những câu thơ trên nằm trong bài thơ nào? Tác giả là ai? Hãy nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ đó?

Câu 2 (1.5 điểm):

a. Hãy tìm một thành ngữ có trong khổ thơ trên và giải thích ý nghĩa của thành ngữ đó.

b. Việc lặp lại hình ảnh hàng tre ở câu kết bài thơ có ý nghĩa gì?

Câu 3 (3.0 điểm): Viết đoạn văn theo phép lập luận diễn dịch (khoảng 10 -12 câu) phân tích khổ cuối của bài thơ trên. Trong đoạn văn có sử dụng phép thế và một thành phần biệt lập (Gạch chân và chú thích phép thế và thành phần biệt lập).

Câu 4 (0.5 điểm): Trong những năm tháng kháng chiến chống Mĩ, đồng bào cả nước đau đáu hướng về miền Nam ruột thịt. Địa danh miền Nam còn xuất hiện trong một bài thơ khác em đã học trong chương trình Ngữ Văn 9. Hãy chép lại câu thơ có chứa "miền Nam" và ghi rõ tên tác phẩm.

Phần II (4,0 điểm) 

Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long viết:

"Trong cái im lặng của Sa Pa, dưới những dinh thự cũ kĩ của Sa Pa, Sa Pa mà chỉ nghe tên người ta đã nghĩ đến việc nghỉ ngơi, có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước."

(Trích Lặng lẽ Sa Pa – Nguyễn Thành Long, Ngữ văn 9, tập 1, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 2017).

Câu 1 (0,5 điểm): Những nhân vật nào trong truyện được tác giả nhắc tới là Những con người làm việcvà lo nghĩ như vậy cho đất nước?

Câu 2 (1,0 điểm): Trong truyện, bác lái xe giới thiệu với ông họa sĩ, cô kĩ sư về anh thanh niên là"Người cô độc nhất thế gian". Em có đồng ý như vậy không? Cách giới thiệu như vậy có tác dụng gì?

Câu 3 (2,5 điểm): Nghĩ về lối sống tử tế, nhà báo Nguyễn Lưu từng viết: "Người tử tế (…) luôn đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết. Người tử tế luôn có những hành động xuất phát từ động cơ trong sáng, mọi suy nghĩ đều hướng đến sự lương thiện, vì cuộc sống chung, thậm chí còn biết hy sinh những quyền lợi cá nhân để hướng tới những điều tốt đẹp trọn vẹn cho cộng đồng."

Các nhân vật trong Lặng lẽ Sa Pa đều có lối sống tử tế, âm thầm cống hiến cho cuộc đời. Từ đó, em hãy viết đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) nêu suy nghĩ về lối sống tử tế?

Dưới đây là đáp án chi tiết của đề thi thử vào lớp 10 năm 2019 trường THPT Hà Thành:

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn THPT Hà Thành năm 2019 có đáp án - Ảnh 1.

Đáp án chi tiết của đề thi thử vào lớp 10 năm 2019 trường THPT Hà Thành. Nguồn: tuyensinh247.com.


chọn