'Đề Toán thi vào lớp 10 THPT chuyên Tự nhiên có tới 2 câu bất đẳng thức, sẽ có nhiều điểm 5'

Theo thầy giáo Hồng Trí Quang, đề thi môn Toán (vòng 1) kì thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2019 là vừa sức.

Đề Toán thi vào lớp 10 trường chuyên tự nhiên khó, sẽ có nhiều điểm 5

Chiều nay (26/5), hàng nghìn thí sinh đã làm bài thi vào lớp 10 môn Toán vòng 1 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2019

Theo thầy giáo Hồng Trí Quang, giáo viên Toán Hệ thống giáo dục Học mãi, đề thi có cấu trúc không đổi so với năm học 2018 - 2019, phù hợp với kì thi tuyển sinh vào trường chuyên Khoa học tự nhiên. 

Đề Toán thi vào lớp 10 THPT chuyên Tự nhiên có tới 2 câu bất đẳng thức, sẽ có nhiều điểm 5 - Ảnh 1.

Thí sinh ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thành bài thi môn Toán vòng 1 chiều 26/5 tại trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Ảnh: Đình Tuệ.

Cụ thể, đề gồm các dạng toán: Giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học.

Câu 1: Giải phương trình, hệ phương trình tương đối quen thuộc với các bạn ôn thi chuyên. Thường thì đa số các bạn sẽ làm trọn vẹn 2 ý này. 

Câu 2: Giải phương trình nghiệm nguyên và chứng minh bất đẳng thức. Ý đầu phương trình nghiệm nguyên là khá dễ dàng. Với ý 2 là một câu bất đẳng thức tìm giá trị nhỏ nhất thì việc xử lí khó hơn. 

Câu 3. Hình học có ba ý, ý đầu tiên là rất quen thuộc khi chứng minh tứ giác nội tiếp. Ý thứ hai cũng khá ngắn gọn, tuy nhiên việc phải kẻ thêm hình sẽ khiến nhiều học sinh lúng túng. Ý còn lại là một câu khó để kiếm điểm 9 - 10.

Câu 4. Một câu khó về bất đẳng thức, dạng câu hỏi phân loại để lấy điểm 10.

Với đề thi này, đa số học sinh có thể giành điểm ngay ở câu 1, câu 3 ý a, sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. 

Tính phân loại sẽ nằm ở câu 2b, câu 4 là 2 câu về bất đẳng thức và câu 3 ý cuối. Với học sinh thi chuyên Toán, học sinh giỏi Toán thì đây là đề vừa sức, có thể đạt 7 – 8 điểm. 

Tuy nhiên, đối với học sinh chung khác thì có thể giành điểm 5 - 6. 

Còn thầy giáo Phạm Ngọc Hưng, giáo viên Toán, Hệ thống giáo dục Học mãi nhận định: "Đề thi không có cấu trúc điểm cụ thể ở các câu nên học sinh khó có thể tính được điểm ngay sau khi làm bài. Đề thi ở mức độ khó, nhưng không có sự lắt léo, không có dạng lạ, đây đều là các dạng khá quen thuộc mà học sinh xác định thi chuyên được ôn luyện hàng ngày. 

Các thí sinh ôn thi chuyên ôn tập tốt luyện đề các năm trước có thể đạt 7 điểm. Yếu tố bất ngờ của đề nằm ở ý 2b tìm giá trị nhỏ nhất vừa chứng minh bất đẳng thức – một dạng bài khó có tính phân loại cao dễ khiến học sinh bị hoang mang khi gặp ngay câu khó ở đầu đề thi".

chọn
Dự án Cam Ranh Bay Cottages của đại gia Đức 'Cá Tầm' về tay Vinhomes
CTCP Du lịch Cá Tầm, chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages tại tỉnh Khánh Hòa, đã chính thức trở thành công ty con của Vinhomes vào tháng 5 đầu năm nay.