'Điểm tên' 5 lỗi sai hay gặp của thí sinh khi làm nghị luận môn Ngữ văn thi vào lớp 10

Những lưu ý khi làm phần nghị luận văn học trong bài thi Ngữ văn thi vào lớp 10 thí sinh cần nắm rõ để tránh bị mất điểm.

Những điểm lưu ý khi làm phần nghị luận văn học môn Ngữ văn

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019 đang tới rất gần, các em thí sinh cần rất tập trung trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi quan trọng này. Đặc biệt, môn Ngữ văn là môn thi cực kì quan trọng của kì thi vào lớp 10. Thí sinh cần nắm vững các kiến thức, kĩ năng cơ bản để tránh bị mất điểm. 

Chia sẻ về điều này, thầy giáo Nguyễn Phi Hùng (giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục Học mãi) cho rằng, môn Ngữ văn vốn có khối lượng kiến thức nhiều. Các thí sinh cần chú ý cách ôn tập, triển khai làm phần nghị luận văn học theo hướng dẫn ở bảng dưới đây: 

Điểm tên 5 lỗi sai hay gặp của thí sinh khi làm nghị luận môn Ngữ văn thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

5 lỗi sai thường gặp khi làm phần nghị luận văn học mà thí sinh nên tránh. Đồ họa: N.Minh.

5 lỗi sai thường gặp khi làm phần nghị luận văn học mà thí sinh nên tránh là: Sai yêu cầu Tiếng Việt; không đảm bảo yêu cầu về nội dung; thiếu tổng kết đặc sắc nghệ thuật; sai mô hình đoạn văn; xác định sai nội dung, chủ đề của đoạn văn. 

Thầy Hùng nhấn mạnh, phần nghị luận văn học thường chiếm từ 4 - 5 điểm và cần một lượng thời gian lớn để hoàn thành. Với phần này học sinh không nên tốn quá nhiều thời gian cho phần mở bài, thay vào đó hãy viết một mở bài đúng và đủ theo yêu cầu của đề.

Một mở bài đúng sẽ đạt điểm hơn là một mở bài dài nhưng không đúng trọng tâm và yêu cầu của đề bài thì sẽ không đạt điểm.

Đối với phần thân bài, thí sinh nên chú ý trình bày mạch lạc, rõ ràng bằng cách xây dựng các luận điểm, luận cứ thành các đoạn văn nhỏ, điều này sẽ tạo điều kiện cho giáo viên khi chấm bài và dễ dàng 'bắt ý' và giúp bài thi đạt điểm cao.

Ngoài ra, thầy Phi Hùng cũng cho hay, phần nghị luận xã hội chiếm 3 điểm, thường có yêu cầu viết đoạn văn và phân chia theo dạng. Do vậy đối với phần này điều đầu tiên mà học sinh cần lưu ý là phải xác định nhanh được dạng đề là nghị luận về hiện tượng đời sống, hay về một tư tưởng đạo lí, từ đó làm theo đúng yêu cầu của đề.

Đối với phần này học sinh nên tập trung viết ngắn, viết sâu vào vấn đề mà đề bài yêu cầu, tránh viết lan man vì sẽ không giành được điểm tối đa mà còn ảnh hưởng đến thời gian làm bài của phần bài tập làm văn. Có như vậy, thí sinh mới có cơ hội đạt điểm cao môn Ngữ văn thi vào lớp 10 năm 2019.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.