Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm 2019 vừa sức, không quá đánh đố

Theo nhận định của giáo viên, đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm 2019 vừa sức, không quá đánh đố.

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn THPT chuyên Khoa học tự nhiên không đánh đố

Sáng nay (26/5), gần 2.700 thí sinh đã làm bài thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2019. Đề thi môn Ngữ văn với hai phần bắt buộc và tự chọn theo hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận. Mỗi thí sinh sẽ làm 3 bài và có 120 phút để hoàn thành bài thi của mình.

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm 2019 vừa sức, không quá đánh đố - Ảnh 1.

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục Học mãi. Ảnh: NVCC.

Theo thầy giáo Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục Học mãi, đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm nay nhìn chung vẫn giữ cấu trúc tương tự đề thi các năm trước. 

Đề thi gồm ba câu, kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận. 

Câu I kiểm tra các kiến thức phần Văn và phần Tiếng Việt. Bốn câu hỏi trắc nghiệm chỉ yêu cầu nhớ được nội dung các tác phẩm, nắm được đặc điểm các từ láy là thí sinh có thể làm tốt. 

Ý hỏi thứ hai kiểm tra khả năng đọc hiểu một đoạn thơ nằm ngoài chương trình Ngữ văn THCS nhưng những câu hỏi chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết nội dung đoạn thơ và xác định, phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ nên cũng sẽ không làm khó các thí sinh.

Câu II trong đề là câu hỏi nghị luận xã hội, yêu cầu bàn về vai trò của tình bạn. Đây là một đề khá quen thuộc, và cũng rất gần gũi với các bạn học sinh nên các em sẽ dễ viết. Thí sinh cần lưu ý những yêu cầu về dung lượng (12 - 15 câu), về Tiếng Việt (phép liên kết câu) và phải có những dẫn chứng cụ thể, phù hợp để đoạn văn tăng tính thuyết phục. 

Câu III cho phép thí sinh chọn viết bài văn phân tích một đoạn thơ trong bài "Mùa xuân nho nhỏ" hoặc nhân vật ông Hai trong truyện ngắn "Làng". Các yêu cầu phân tích không khó nhưng đoạn thơ khá dài (bốn khổ thơ) và phân tích nhân vật thì yêu cầu phân tích đầy đủ toàn diện (cả tình yêu làng và lòng yêu nước). 

Thí sinh muốn hoàn thành bài trong thời gian cho phép, cần phải đảm bảo tốc độ viết nhanh, đồng thời trình bày ngắn gọn, mạch lạc, đúng trọng tâm.

"Nhìn chung, đề Ngữ văn ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn Khoa học tự nhiên. Thí sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này. Các em nắm chắc kiến thức có thể đạt 6,5 – 7 điểm", thầy Phi Hùng nhấn mạnh. 

Chiều 26/5, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán (vòng 1) thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học tự nhiên. 

Xem thêm: Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn THPT chuyên Khoa học tự nhiên 

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn