Đề xuất dùng hợp đồng mua nhà ở hình thành trong tương lai để đăng ký thường trú

Bộ Công an đề xuất thêm nhiều thay đổi về giấy tờ dùng để đăng ký thường trú, trong đó có hợp đồng mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Đề xuất trên nằm trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú 2020 đang được lấy ý kiến.

Thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký với công an địa phương. Luật Cư trú hiện quy định công dân muốn đăng ký thường trú phải có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình hoặc không thuộc sở hữu của mình nhưng được chủ hộ chỗ đó đồng ý.

Trong dự thảo mới, Bộ Công an đề xuất bổ sung nhiều loại giấy tờ công dân có thể dùng khi đăng ký thường trú. Đó là hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai; Giấy tờ chứng minh "sổ đỏ" đang được thế chấp tại ngân hàng, giấy tờ mua bán viết tay, cam kết không có tranh chấp.

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất thêm điều kiện muốn đăng ký thường trú tại nhà thuê hoặc nhà ở nhờ thì hợp đồng thuê nhà hoặc văn bản về ở nhờ phải được công chứng, chứng thực. Đây là điểm mới bởi quy định hiện hành chỉ yêu cầu người thuê nhà, ở nhờ chứng minh "chỗ ở hợp pháp" bằng hợp đồng thuê, văn bản ở nhờ mà không cần công chứng, chứng thực.

Những giấy tờ cần thiết để đăng ký thường trú vẫn giữ nguyên như trước, gồm sổ đỏ, giấy phép xây dựng, hợp đồng mua bán, giấy tờ trao tặng nhà tình nghĩa...

Theo Luật Nhà ở 2023, nhà ở hình thành trong tương lai là nhà đang trong quá trình đầu tư, xây dựng hoặc chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định về xây dựng.

Một dự án ở khu đô thị Kim Chung - Di Trạch, Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Thành). 

Trong dự thảo này, Bộ Công an cũng lần đầu đề xuất quy định cụ thể về đăng ký thường trú cho trẻ em mới sinh. Theo đó nơi thường trú của trẻ mới sinh là nơi thường trú của cha, mẹ. Nếu cha, mẹ có nơi thường trú khác nhau thì nơi thường trú của trẻ mới sinh là nơi thường trú của cha hoặc mẹ mà trẻ thường xuyên chung sống. Trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi thường trú của trẻ là nơi do cha, mẹ thỏa thuận.

Trong 60 ngày kể từ khi đăng ký khai sinh, cha, mẹ, người giám hộ phải làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Trường hợp không đủ điều kiện đăng ký thường trú thì phải đăng ký tạm trú hoặc khai báo thông tin về cư trú cho trẻ.

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.