Đề xuất không gian phát triển mới cho TP Biên Hòa về hướng sông Đồng Nai

Đơn vị tư vấn quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đề xuất không gian phát triển mới cho đô thị Biên Hoà theo hướng xoay trục, phát triển hướng ra sông Đồng Nai.

Một khúc sông Đồng Nai qua TP Biên Hòa hiện nay. (Ảnh: Hải Quân).

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, trong báo cáo giữa kỳ quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đơn vị tư vấn đã đề xuất thực hiện xoay trục hướng ra sông Đồng Nai, khai thác lợi thế của dòng sông để phát triển đô thị Biên Hòa.

TP Biên Hoà được định hướng trở thành trung tâm hành chính tập trung phát triển dịch vụ đô thị, du lịch sinh thái ven sông, y tế và giáo dục. TP Biên Hoà cũng là một trong 4 đô thị động lực của tỉnh với chức năng chính là trở thành khu đô thị tập trung phát triển dịch vụ, du lịch kết hợp cảnh quan xung quanh sông Đồng Nai.

Với định hướng trên, đơn vị tư vấn cũng đề xuất không gian phát triển mới cho đô thị Biên Hoà theo hướng xoay trục, phát triển hướng ra sông Đồng Nai.

Sông Đồng Nai đoạn chảy qua địa bàn TP Biên Hòa có chiều dài khoảng 4 km. Với đặc điểm chảy xuyên qua lòng đô thị Biên Hòa, sông Đồng Nai từ lâu đã được đánh giá là một “báu vật” và là trục chính để phát triển đô thị Biên Hòa trở thành một đô thị ven sông.

Kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Dũng, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh cho rằng, ở Việt Nam có rất nhiều thành phố có sông chảy qua, tuy nhiên, sông Đồng Nai đoạn chảy qua TP Biên Hòa có những lợi thế mà ít dòng sông khác có được.

“Sông Đồng Nai đoạn qua TP Biên Hòa rất hiếm khi xảy ra lũ và lũ cũng không lớn. Cùng với đó, mặt sông rất rộng tạo ra cảnh quan đẹp, đây là lợi thế lớn cho phát triển đô thị. Ngoài ra, hai bên bờ sông cũng có rất nhiều di tích và các thiết chế văn hóa tâm linh. Đây là những giá trị mà hiếm có dòng sông nào có được”, ông Dũng đánh giá.

Lãnh đạo tỉnh cũng khẳng định, sông Đồng Nai là lợi thế lớn của Đồng Nai trong phát triển kinh tế, xã hội đặc biệt là phát triển đô thị. Với những giá trị đó, việc phát triển đô thị Biên Hòa theo hướng xoay trục hướng ra sông Đồng Nai là hướng đi phù hợp.

Đồng thời, để khai thác hết lợi thế của sông Đồng Nai đối với quá trình phát triển của đô thị Biên Hoà, việc cân đối, tạo ra dải đô thị mật độ cao để có thể dành ra nhiều không gian công cộng ven sông cần được tính toán kỹ. Đặc biệt, trong phát triển đô thị cũng cần quy hoạch, tạo ra được không gian đô thị đối ứng hai bên bờ sông Đồng Nai.

Sông Đồng Nai không chỉ đóng vai trò quan trọng trong tạo lập cảnh quan cho đô thị, dòng sông này còn mang trên mình một tài sản lớn cho quá trình phát triển đô thị Biên Hoà. Đó chính là diện tích đất mặt tiền ven sông.

Trên thực tế, tiềm năng phát triển ven sông Đồng Nai cũng đã được tỉnh nhìn nhận ra trong vài năm qua. Minh chứng là hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, kết hợp phát triển các công viên ven sông đã và đang được triển khai thực hiện thời gian qua như dự án xây dựng đường, kè và công viên ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu), đường ven sông Cái…

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Lý Thành Phương đánh giá, việc ưu tiên phát triển trước hệ thống công viên dọc sông Đồng Nai là đúng trọng điểm. Bởi, sông Đồng Nai có vai trò rất lớn trong việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hàng chục triệu người dân.

Do đó, phát triển sớm hệ thống công viên dọc sông có ý nghĩa rất lớn đối với bảo vệ môi trường, nguồn nước. Bên cạnh đó, với tuyến công viên dọc sông sẽ hạn chế được nguồn nước thải, chất thải trong quá trình sinh hoạt, sản xuất được thải trực tiếp xuống sông Đồng Nai.

Song song với việc phát triển, tạo lập không gian công cộng, tiềm năng của sông Đồng Nai trong việc phát triển đô thị Biên Hoà cũng được khai thác thông qua việc hình thành các khu đô thị ven sông với mô hình đô thị sinh thái. Đây cũng được xem là chìa khoá để phát triển ngành dịch vụ của TP Biên Hoà.

Đặc biệt, trong định hướng xoay trục, hướng ra sông Đồng Nai để phát triển đô thị Biên Hoà, không thể bỏ qua tiềm năng to lớn của cù lao Hiệp Hoà.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất, Phó chủ tịch Hội đồng kiến trúc thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, cù lao Hiệp Hoà là trọng điểm phát triển của Đồng Nai nói chung và TP Biên Hoà nói riêng.

Xuất phát từ những giá trị trên, trong định hướng phát triển đô thị Biên Hoà, cù lao Hiệp Hoà cũng được đề xuất xây dựng trở thành hạt nhân, trung tâm văn hoá ven sông của TP Biên Hoà nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cầu vượt sông Đáy nối huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội
Một cầu vượt sông Đáy dự kiến được xây dựng nối các huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội trên tuyến đường kết nối cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5 và đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính.