Đề xuất lắp đặt gần 1.500 nhà vệ sinh công cộng tại TP HCM

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM có văn bản báo cáo UBND TP một số nội dung về đề xuất đầu tư lắp đặt nhà vệ sinh, thùng rác công cộng trên địa bàn của các nhà đầu tư để phục vụ người dân, khách du lịch trên địa bàn TP.

Theo đó, các đề xuất đều gắn với nhiều tiêu chí cho mẫu nhà vệ sinh công cộng mà TP HCM qui định như về địa điểm, công nghệ kĩ thuật hiện đại, phù hợp qui hoạch xây dựng, có biển báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh...

Cụ thể, 1.000 nhà vệ sinh công cộng được Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sunwon đề xuất đầu theo hình thức xã hội hóa. Theo đề xuất, nhà vệ sinh công cộng được trang bị các thiết bị vệ sinh tự động, cửa ra vào tự động, loa hướng dẫn sử dụng, vách và sàn bằng inox, có tay vịn dành cho người khuyết tật.

Trong nội dung đề xuất, bên cạnh nhà vệ sinh công cộng sẽ có thêm khu vực kinh doanh, dịch vụ như: bố trí máy bán hàng, bán cà phê tự động kết hợp với ghế massage cao cấp, miễn phí sử dụng hoặc máy ATM hoặc máy giặt, máy sấy tự động... để thu hồi vốn đầu tư ban đầu và chi trả chi phí quản lí, bảo dưỡng, vận hành.

Tổng diện tích đất của một địa điểm bố trí nhà vệ sinh công cộng và khu vực kinh doanh, dịch vụ trung bình khoảng 18 m2.

Đề xuất lắp đặt gần 1.500 nhà vệ sinh công cộng tại TP HCM - Ảnh 1.

(Ảnh: Phước Tuần/ Tri thức trực tuyến).

Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Tiên Phong thì đề xuất đầu tư khoảng 481 tổ hợp cabin vệ sinh công cộng và 30 xe bảo trì kĩ thuật lưu động theo hình thức xã hội hóa. Trong đó cabin nhà vệ sinh công cộng được trang bị các thiết bị vệ sinh tự động, cửa ra vào tự động, loa hướng dẫn sử dụng, vách và sàn bằng inox, sử dụng năng lượng mặt trời, có tay vịn dành cho người khuyết tật. Bên cạnh cabin nhà vệ sinh công cộng được bố trí thêm ki-ốt đa năng với mục đích kinh doanh, dịch vụ.

Công ty cổ phần Công nghệ Xanh Goda thì đề xuất đầu tư hơn 10.000 thùng rác công cộng. Thùng rác công cộng có nhiều kiểu dáng với các dung tích khác nhau: loại 1 ngăn có dung tích 240L hoặc 660L, loại 2 ngăn có dung tích 80L/01 ngăn.

Phía trên thùng rác công cộng có trang bị thêm tấm bảng để khai thác quảng cáo để thu hồi vốn đầu tư ban đầu và chi trả chi phí bảo dưỡng thùng rác công cộng; không bao gồm chi phí thu gom, vận chuyển rác thải ở trong thùng rác công cộng.

Trên cơ sở những đề xuất trên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đề nghị 3 nhà đầu tư trên và các nhà đầu tư khác có liên quan chủ động liên hệ UBND các quận, huyện để tham gia đầu tư nhà vệ sinh công cộng, thùng rác công cộng trên địa bàn quận, huyện theo các qui định hiện hành.

chọn